Ads Top

Báo Tạp chí Công thương: TS. Nguyễn Quốc Trường đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

TS. Nguyễn Quốc Trường, Trưởng ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch - Đầu tư chia sẻ suy nghĩ của mình sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tạp chí Công thương, nguồn bài: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/ts-nguyen-quoc-truong-danh-gia-phan-tra-loi-chat-van-cua-bo-truong-bo-cong-thuong-tran-tuan-anh-66512.htm

TS. Nguyễn Quốc Trường Trách nhiệm nặng nề

Quản lý thị trường là một trong những lực lượng chủ công trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong khi đó, cả 3 lĩnh vực này hiện đang diễn biến phức tạp.

Đối với hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán những mặt hàng này vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Hàng hóa thường được các đối tượng nhập lậu qua đường biển, đường hàng không, đường bộ và đường sắt sau đó được chứa trữ tại các kho bãi trên địa bàn một số tỉnh, thành phố để vận chuyển tiếp tới các địa phương khác tiêu thụ.

Đối với hoạt động gian lận thương mại cũng tương tự, với nhiều thủ đoạn tinh vi như: quay vòng hóa đơn, mua bán hóa đơn để hợp thức hóa hàng lậu, gian lận trong kê khai giá trên hóa đơn, gian lận về đo lường, gian lận về chất lượng hàng hóa...

Tình hình sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ theo tôi còn phức tạp hơn gấp bội. Chúng tinh vi ở chỗ, các đối tượng kinh doanh xen lẫn hàng hóa có chứng từ, hàng thật với hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Dùng xe 4 chỗ để vận chuyển thuốc lá lậu ở Đức Hòa - Long An

Tôi điểm qua như vậy để thấy trong diễn biến phức tạp hiện nay, trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường rất nặng nề, và việc tổ chức, kiện toàn bộ máy lực lượng quản lý thị trường cực kỳ quan trọng.

Hiệu quả của bộ máy ngành dọc

Vì thế, qua phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tôi thấy ông nắm khá vững những vấn đề cốt lõi này. Ông đã kiên trì đề xuất việc tổ chức lại lực lượng Quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc.

Đến nay, sau một năm có Quyết định thành lập Tổng cục Quản lý thị trường, theo trả lời chất vấn trên nghị trường đã thu gọn đầu mối và tinh giản bộ máy. Giảm được 164 đội Quản lý thị trường trong tổng hơn 600 đội. Đến 2020 tiếp tục giảm 140 đội Quản lý thị trường. Như vậy, đã giảm số lượng các tới hơn 46% số đội Quản lý thị trường.

Nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng hơn, cùng với tinh giản bộ máy là năng lực trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hiện nay. Theo báo cáo thì năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, số lượng các vụ việc mà lực lượng Quản lý thị trường đã tổ chức thanh tra, kiểm tra lên tới 141.000 vụ, xử lý 82.300 vụ vi phạm, chuyển 107 vụ việc sang cơ quan tố tụng hình sự.

Con số đó đã phần nào nói nên tính đúng đắn trong việc tổ chức bộ máy theo ngành dọc, đã giúp lực lượng quản lý thị trường nâng cao lực, đủ sức tấn công và xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Điển hình là các vụ kiểm tra đồng hồ giả mạo Thụy Sĩ tại Khánh Hòa; kiểm tra điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG, hay triệt phá đường dây buôn lậu đường tại An Giang và các tỉnh lân cận…

Việc tổ chức, vận hành bộ máy của lực lượng quản lý thị trường vẫn tiếp tục cần được quan tâm củng cố, kiện toàn lại

Mặc dù đạt được những kết quả ấn tượng trong hơn 1 năm thành lập Tổng Cục QLTT, nhưng trong thời gian tới, nhất là khi nước ta hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn, đến năm 2020, có tổng số 17 FTA đã ký kết và đang đàm phán, 55 đối tác FTA trên thế giới, cùng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn.

Do vậy, việc đối phó với gian lận thương mại, gian lận xuất xứ thời gian tới ngày càng cam go, quyết liệt. Và cũng vì thế, việc tổ chức, vận hành bộ máy của lực lượng quản lý thị trường vẫn tiếp tục cần được quan tâm củng cố, kiện toàn lại theo hướng chính quy, tinh nhuệ hơn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại biểu quốc hội, Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá thế nào về phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh?

Hoàng Hòa - Diễn Châu (ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Quốc Trường, Cục quản lý thị trường, Viện Chiến lược phát triển, Quản lý thị trường, Bộ Kế hoạch, Trần Tuấn Anh, Hàng giả, Nhập lậu, Chất vấn, Buôn lậu, Gian lận, Bộ công thương, Kiện toàn bộ máy, Kiện toàn, Tinh giản, Hiệp định thương mại tự do, Bộ máy, Hàng thật, Hóa đơn, Diễn biến phức tạp

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.