Ads Top

Báo PL&XH: Đường dây lừa 'chạy việc' vào ngành công an, y tế, 'đút túi' 5 tỷ đồng

Với lời hứa 'chạy việc', Quyền làm giả các giấy tờ giả của Bộ Y tế, Bộ Công an rồi đưa cho 'bậu sậu' để qua mặt các bị hại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/duong-day-lua-chay-viec-vao-nganh-cong-an-y-te-dut-tui-5-ty-dong-168468.html

HĐXX của TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ "chạy việc", chiếm đoạt 5 tỷ đồng của 8 bị hại. Theo đó, các cơ quan tố tụng làm rõ, từ cuối năm 2014 đến 6-2016, Trần Trọng Quyền, SN 1984, quê Hải Phòng, cùng các đồng phạm "nổ" rằng, quen với nhiều lãnh đạo các ngành công an, y tế nên có khả năng lo lót cho người có nhu cầu làm việc tại đây.

Để mọi người tin vào lời nói của mình, Quyền đã làm giả các giấy tờ như (thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của hai Bộ Công an, Bộ Y tế...). Sau đó, bị cáo chụp lại hình ảnh bằng điện thoại và gửi cho Lê Đức Thọ, SN 1974, quê Hải Phòng; Nguyễn Thị Thanh, SN 1970, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội để bị hại tin tưởng các bị cáo đã xin được việc cho nhiều người.

Nhóm này còn bố trí cho các bị hại muốn xin vào ngành công an, đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8, dẫn họ tới các trụ sở thuộc Bộ Công an... Có 8 trường hợp đã nộp tiền cho nhóm Quyền để xin vào ngành công an, bệnh viện và đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.

Bị hại Tùng, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, cho hay, do muốn xin vào ngành công an làm việc, tháng 6-2015, anh đã gặp có lời nhờ Thanh. Trường hợp của anh Tùng đã được Thanh chuyển tới Quyền. Mặc dù Quyền ra giá 450 triệu đồng nhưng Thanh nói với anh Tùng chênh lên 200 triệu (650 triệu đồng), đưa trước 80%, còn lại sẽ chuyển tiếp khi nhận quyết định đi làm vào ngày 30-4-2016.

Anh này đã chuyển cho Thanh 200 triệu đồng và nhận hồ sơ kê khai. Sau đó, anh Tùng đưa tiếp tổng cộng 550 triệu đồng. Ngày 5-2-2016, ê kíp đưa bị hại đi khám sức khỏe tại bệnh viện 19/8, rồi 2 tháng sau, họ đưa cho anh Tùng xem quyết định tuyển dụng vào ngành công an giả. Khi anh này muốn photo, các bị cáo nói dối "bí mật" không được lộ ra ngoài. Nhưng vì quá thời gian, anh Tùng không nhận được quyết định đi làm nên đã tố cáo nhóm lừa đảo ra cơ quan công an. Cũng trong thời gian "chạy" việc cho anh Tùng, biết em gái anh này có nguyện vọng vào ngành, Thanh gợi ý giúp. Sau đó, Thanh đã nói lại cho Quyền biết.

Qua Mạnh, nhóm này đã liên hệ với Đỗ Thị Len, SN 1989, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội và được hứa sẽ lo cho em gái anh Tùng vào Viện chiến lược Bộ Công an làm việc với chi phí 500 triệu đồng.

Len đã chuyển cho Mạnh cuốn mẫu lý lịch tự khai dùng cho tuyển chọn người vào ngành. Trong khi đó, Quyền báo giá với bị hại là 800 triệu đồng để hưởng chênh lệch 300 triệu đồng.

Để gia đình bị hại tin tưởng, Quyền và Thanh đưa ra thông tin giả với nội dung: Đang cần một chỉ tiêu công tác tại Viện Chiến lược thay thế con ông thiếu tướng. Người này đã hoàn thiện hồ sơ nhưng bị gãy chân, ngành không tuyển nữa.

Cuối tháng 5-2016, Mạnh trong vai "cán bộ Cục Cảnh sát Công nghệ cao" cùng Len đưa cô gái đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8 Bộ Công an. Sau đó, Len thúc giục gia đình cô gái chuyển trước 50% tiền để dẫn lên gặp lãnh đạo có thẩm quyền. Nhóm lừa đảo đã nhận của gia đình nạn nhân là 800 triệu đồng.

Nhận tiền xong của các nạn nhân, nhóm này chia nhau và không lo được cho họ vào ngành công an như đã hứa. Anh Tùng và gia đình đã tố cáo tới cơ quan chức năng.

Giúp sức cho bị cáo Quyền có: Lê Đức Thọ, SN 1974, quê Hải Phòng; Nguyễn Trọng Mạnh, SN 1983, quê Thái Bình.

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Quyền mức án 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo: Thanh, Mạnh, Thọ, Len lần lượt lĩnh các mức án từ 10 - 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hoa Đỗ

Tìm kiếm:✨

  • Trần Trọng Quyền, Chạy việc, Đỗ Thị Len, Nguyễn Trọng Mạnh, Đút túi, Bệnh viện 19/8, Ngành công an, Lê Đức Thọ, Giấy tờ giả, Bị hại, Khám sức khỏe, Thông báo tuyển dụng, Lừa, Lo lót, Đường dây, TAND TP Hà Nội, Nguyễn Thị Thanh, Làm giả, Lừa đảo, Đưa cho

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.