Ads Top

Báo Doanh Nghiệp: Những hiện tượng thiên nhiên đáng sợ có thể giết chết bạn (Phần 1)

Bất cứ hiện tượng thiên nhiên đáng sợ nào dưới đây cũng có thể gây ra thảm họa khiến con người phải chịu nỗi đau kinh hoàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-hien-tuong-thien-nhien-dang-so-co-the-giet-chet-ban-phan-1/20191109080048366

Một trong những hiện tượng thiên nhiên đáng sợ nhất là hiện tượng máng xối Waterspout hình thành cả trên biển và đất liền. Nó có thể quét qua cả sông hồ, mang theo lượng nước khổng lồ, không khác gì một cái máng xối vĩ đại giữa trời và đất. Tác hại của hiện tượng máng xối rất đáng sợ, xảy ra phổ biến nhất trên vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. (Theo L25)

Những vụ phun trào , một số người đã mô tả thảm họa thiên nhiên kinh khủng này giống như trái đất đang nôn. Tuy vậy, những màn "nôn mửa" của Trái đất này được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên gây kinh hoàng của mọi thời đại. Điển hình là vụ phun trào của núi lửa Vesuvius khiến thành phố Pompeii và 35.000 công dân của mình đã biến mất mãi mãi. (Theo L25)

Sóng thần, đây là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đáng sợ. Sóng thần thực chất là sóng thủy triều khổng lồ được sinh ra bởi những vụ động đất hoặc núi lửa phun trào dưới đáy biển. Năm 2004, một trận động đất và sóng thần tại Ấn Độ Dương đã cướp đi sinh mạng của khoảng 280.000 người, trở thành trong một trong những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại. (Theo L25)

Bão nhiệt đới, hay còn gọi là xoáy thuận nhiệt đới là một thuật ngữ chung được sử dụng bởi các nhà khí tượng để mô tả hệ thống bão quay nhanh đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn, bắt nguồn trên vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Bão nhiệt đới có thể đạt được công suất gió kéo dài ít nhất là 74 dặm một giờ. Tốc độ gió mạnh nhất từng được ghi nhận là 200 dặm một giờ (320km/h) trong cơn bão Patricia năm 2015. (Theo L25)

Hiện tượng vòi rồng hay lốc xoáy, là hiện tượng một luồng không khí xoáy tròn mở rộng ra từ một đám mây dông xuống tới mặt đất. Thường phát triển từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, cũng có khi vòi rồng sinh ra từ một dải gió giật mạnh hay từ một cơn bão. Người ta cho rằng khi không khí ở lớp bên trên lạnh đè lên lớp không khí nóng ở phía dưới, không khí nóng sẽ bị cưỡng bức chuyển động lên rất mạnh. Trên đường di chuyển vòi rồng sẽ phá hủy mọi thứ, kể cả những ngôi nhà xây kiên cố, được coi là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm. (Theo L25)

Bão Supercell, còn gọi là "quái vật bầu trời", "mẹ của vòi rồng", đây là một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Bão Supercell có độ cao lên tới 10 km, phạm vi lớn và có thể mở rộng nhiều km. Các vòi rồng đi kèm theo bão supercell thường tiếp xúc với mặt đất trong một khoảng thời gian dài, với tốc độ gió vượt quá 200 dặm/giờ và tác hại của nó là không thể đo đếm được. (Theo L25)

Hiện tượng dòng đối lưu Squall Line, đây là hiện tượng tự nhiên cực đoan, hình thành dọc theo hoặc phía trước của một dải không khí lạnh. Khi xuất hiện dòng đối lưu này sẽ xảy ra các hiện tượng dông tố, lốc xoáy, mưa đá, sấm sét, mưa đá, lốc xoáy, thậm chí là vòi rồng. (Theo L25)

Hiện tượng lốc xoáy vùng cực (polar vortex), là hiện tượng các khối khí lớn, rất lạnh có mặt ở hai cực (Bắc Cực và Nam Cực) của Trái đất liên tục xoáy tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi di chuyển trong không trung, không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và "đặc" hơn, lạnh hơn, khiến những vùng nó lướt qua chìm sâu trong giá lạnh cực kỳ nguy hiểm. (Theo L25)

Sét đánh, là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi. Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h, đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh. Đây là một hiện tượng tự nhiên rất đáng sợ, có thể giết người, phá hủy mọi thứ. (Theo L25)

Sạt lở đất, là hiện tượng xảy ra khi khối lượng lớn đất đá chuyển động dưới tác động của lực hấp dẫn. Thường xảy ra ở những địa hình chắp vá, kết cấu giữa các lớp đất đá lỏng lẻo, mỗi khi xảy ra sạt lở đất đều gây ra những tác hại khôn lường, chôn vùi nhiều nhà cửa, con người, động vật. (Theo L25)

Bão tuyết, được coi là một trong những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm nhất trên thế giới, là lý do nhiều người thiệt mạng trong mùa đông vô cùng lạnh giá, bão tuyết vừa khiến con người hoảng sợ vừa khiến con người ấn tượng bởi sức mạnh kinh hoàng của nó. (Theo L25)

Mưa đá, là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Trong cơn dông mưa đá thường kèm theo gió rất mạnh, có khi là gió lốc kèm theo mưa đá, sức tàn phá hết sức khủng khiếp do gió mạnh và xoáy gây ra. (Theo L25)

Lũ lụt, nghe có vẻ không mấy đáng sợ như bão, lốc xoáy và động đất nhưng dù bạn tin hay không, lũ lụt thực sự giết chết nhiều người hơn bất kỳ hiện tượng tự nhiên đáng sợ khác trong danh sách này. Hơn nữa, lũ lụt là loại thảm họa phổ biến nhất trong danh sách thảm họa thiên nhiên trên toàn thế giới. (Theo L25)

Theo Đinh Ngân/Kiến thức

Tìm kiếm:✨

  • L25, Bão supercell, Hiện tượng thiên nhiên, Dòng đối lưu, Máng xối, Hiện tượng tự nhiên, Núi lửa Vesuvius, Mây dông, Vòi rồng, Mưa đá, Phun trào, Phóng điện, Lốc xoáy, Dông tố, Sóng thần, Độ Celsius, Bão tuyết, Giết chết, Pompeii, Đám mây

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.