Ads Top

Báo QĐND: Luôn sát cánh cùng dân

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xác định tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai là 'nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình'. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị luôn sẵn sàng trước mọi tình huống, lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/luon-sat-canh-cung-dan-598768

Những trận mưa lớn xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong có nguy cơ bị ngập. Trước tình hình đó, gần 100 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 842 đã có mặt tại các địa phương vùng trũng giúp nhân dân di dời tài sản, gặt lúa chạy lũ. Chiến sĩ Nguyễn Anh Hùng, Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842 kể lại: "Ăn cơm chiều xong, đơn vị được lệnh đi giúp dân. Ngay lập tức, mọi người chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như áo phao, cuốc, xẻng… và nhanh chóng cơ động đến các địa phương làm nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ được bố trí ngay về các gia đình vừa giúp nhân dân di chuyển đồ đạc lên cao, vừa ra đồng tham gia thu hoạch lúa. Dù vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực để giúp dân hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra".

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842 luyện tập phương án hộ đê.

Trung tá Phùng Thế Long, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 842 cho biết: "Hằng năm, trung đoàn tổ chức hiệp đồng với Ban CHQS các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và địa phương nơi đơn vị đảm nhiệm tăng cường lực lượng để xây dựng kế hoạch ứng phó với thiên tai. Nhằm giúp nhân dân đạt hiệu quả cao nhất, trung đoàn thường xuyên tổ chức huấn luyện các phương án cứu hộ, cứu nạn sát với tình hình địa bàn, như sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực ngập lụt; chữa cháy rừng… phối hợp, tham gia với các địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống bão lụt, cháy rừng. Ngoài ra, đơn vị tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm cho bộ đội trong quá trình tham gia giúp dân khắc phục sự cố, hậu quả thiên tai bão lụt…".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, địa bàn tỉnh Quảng Trị nhất là các địa phương vùng đồng bằng, ven biển hầu như năm nào cũng gánh chịu hậu quả từ sự tàn phá do thiên tai bão lũ. Với tinh thần sẵn sàng lên đường sát cánh cùng nhân dân trong mọi tình huống, mỗi khi trên địa bàn xảy ra bão lụt, cháy rừng, những người lính Trung đoàn 842 đều có mặt kịp thời. Đến bây giờ, sau 5 tháng xảy ra sự cố cháy rừng phòng hộ, người dân thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, huyện Hải Lăng vẫn nhắc mãi tinh thần không quản ngại hiểm nguy của bộ đội Trung đoàn 842 giúp dân cứu rừng. Ông Lê Minh Khôi, người dân thôn Như Lệ kể lại: "Lần đó, đúng vào dịp nắng nóng đỉnh điểm, lại vào ban trưa, khu rừng trồng của bà con trong thôn xảy ra cháy. Do gió Tây Nam thổi mạnh kèm theo lớp thực bì dày, qua nhiều ngày nắng nóng đã khô rộp nên ngọn lửa lan nhanh, bà con chúng tôi không thể khống chế được. May mà cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842 đã kiên cường phát đường băng cản lửa, lựa chiều gió khống chế không để cháy lan. Sau hơn 4 giờ đồng hồ kiên cường chiến đấu với giặc lửa, các anh đã giúp chúng tôi dập tắt đám cháy...".

Người dân các địa phương Hải Lăng, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị đều dành những tình cảm đặc biệt đối với những người lính Trung đoàn 842. Bởi lẽ, trong khó khăn, hiểm nguy, họ luôn nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Và, cũng từ sự có mặt, sát cánh kịp thời của bộ đội Trung đoàn 842 đã góp phần giúp bà con giảm tối đa thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn gây ra.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG

Tìm kiếm:✨

  • Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Phùng Thế Long, Hải Lăng, Lê Minh Khôi, Bão lụt, Quảng Trị (thị xã), Hải Lệ, Giúp dân, Triệu Phong, Cháy rừng, Nguyễn Anh Hùng, Ban trưa, Thời bình, Sát cánh, Lan nhanh, Hộ đê, Trung đoàn trưởng, Hiểm nguy, Trung đoàn, Gặt lúa

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.