Ads Top

Báo KTĐT: Hà Nội: 'Ông trùm' môi giới mua bán thận bị đề nghị truy tố

Với phương thức sử dụng tài khoản facebook đăng thông tin tìm người mua, bán thận. Trần Văn Phương đã môi giới cho 6 trường hợp thu lợi bất chính khoảng 485 triệu đồng từ nhiều người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-ong-trum-moi-gioi-mua-ban-than-bi-de-nghi-truy-to-355362.html

Ngày 18/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự tới bị can Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Phương về tội "Mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Bị can Trần Văn Phương.

Theo kết luận điều tra, năm 2018 thông qua một đối tượng môi giới, Phương sang Campuchia bán một quả thận của mình. Quá trình tham gia bán thận, đối tượng biết nhiều người có nhu cầu cần ghép thận.

Nắm được nhu cầu ghép thận của người bệnh, Trần Văn Phương dùng tài khoản facebook cá nhân đăng thông tin tìm người mua, bán thận; đồng thời huy động các đàn em lập thành đường dây để tìm kiếm người cần mua, bán thận. Khi gặp được người có nhu cầu mua, bán thận, Phương yêu cầu người bán thận và người mua thận gặp nhau, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyện hiến tạng cho nhau để qua mặt cơ quan chức năng, thực chất là giao dịch mua bán và thỏa thuận giá cả.

Trường hợp anh H.N.T (SN 1988, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có hoàn cảnh gia đình khó khăn muốn bán một quả thận của mình, để có tiền trang trải cuộc sống. Sau khi trao đổi với gia đình, anh H.N.T ra Hà Nội để khám và làm các xét nghiệm liên quan đến việc hiến thận.

Khi anh H.N.T gặp Phương, hai bên thỏa thuận mức giá mua bán một quả thận là 250 triệu đồng. Do chưa tìm được người mua thận phù hợp với anh H.N.T, nên Phương đã đưa anh H.N.T về nơi ở của mình tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội để chờ.

Sau đó, Phương tìm được chị H. ở Hải Dương, có nhu cầu ghép thận, có chỉ số sinh hóa phù hợp với anh H.N.T; hai bên thỏa thuận mua bán 1 quả thận là 320 triệu đồng... Sau khi trừ các chi phí ăn ở trong thời gian chờ đợi, Phương hưởng lợi 35 triệu đồng.

Với thủ đoạn nêu trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 6 trường hợp, thu lợi từ 35 triệu đồng đến 120 triệu đồng/ 1 quả thận. Hưởng lợi tổng cộng khoảng 485 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, chị L.Th.L. (là bạn gái của Phương), xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện đi hiến thận mà quen biết Phương; nhưng sau này lại vô tình giúp sức cho đối tượng bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ. Song, do chị L. không biết động cơ của Phương là mua bán thận kiếm lời, nên cơ quan công an không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với một số cá nhân từ người bán thận cho Phương cũng đã trở thành đồng phạm, trợ giúp cho đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã xem xét hành vi, mức độ của 2 người đàn ông ở tỉnh Nghệ An trợ giúp cho Phương, nhận thấy đây đều là những cá nhân có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm có vai trò thứ yếu nên đã có hình thức xử lý phù hợp.

Đạt Lê

Tìm kiếm:✨

  • H.N.T, Trần Văn Phương, Ghép thận, Đề nghị truy tố, Môi giới, Ông trùm, Thu lợi, Lạng Giang, Sinh hóa, Phương, Thịnh Liệt, Bất chính, Bộ phận cơ thể, Hoàn cảnh gia đình, Hiến, Lập thành, Thứ yếu, Tống đạt, Kiếm lời, Người mua

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.