Ads Top

Báo Tiền Phong: Vượt ngàn cây số đưa rùa về đảo Cù Lao Chàm

'Khi mới bắt đầu, không ai ủng hộ bởi đưa trứng đi cả ngàn cây số sẽ khó mà nở được. Nhưng không thử, làm sao biết có thành công hay không!'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/vuot-ngan-cay-so-dua-rua-ve-dao-cu-lao-cham-1453359.tpo

3 năm qua, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) đã đưa 1900 quả trứng rùa từ Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) về. Dù hành trình chuyển trứng vô tiền khoáng hậu, không mấy ai ủng hộ họ vẫn quyết tâm làm.

Chuyến đầu tiên vào năm 2017, với vô vàn trắc trở từ khâu xin trứng đến vận chuyển. Một nửa đi đường bộ, một nửa đi đường không, vượt ngàn km ra đến Cù Lao Chàm.

Hành trình đưa rùa về đảo Cù Lao Chàm. Clip: Thanh Trần.

Ông Lê Xuân Ái, nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo - nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất nước, thời điểm ấy cũng thấy biện pháp chuyển trứng về Cù Lao Chàm không mấy khả thi.

Nhưng BQL vẫn quyết tâm đưa trứng về. Sau chặng đường dài đưa trứng bằng đường bộ và đường không từ Côn Đảo, họ tiếp tục "hộ tống" những thùng trứng ra Cù Lao Chàm bằng ca nô. Ảnh: Thanh Trần.

Những thùng trứng nhấc hổng, không để đụng sàn, va đập trên suốt cả hành trình. Ảnh: Thanh Trần.

Trứng rùa cập cầu cảng Cù Lao Chàm. Ảnh: Thanh Trần.

Mỗi bước di chuyển đều nhẹ nhàng, cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho thùng trứng. Ảnh: Thanh Trần.

Từ năm 2017 đến nay, BQL đã có 6 lần đưa trứng từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm với 1900 quả. Mỗi chuyến đi đều vận chuyển bằng cả hai đường: đường bộ và đường không. Đây là cơ sở để sau này đánh giá tỉ lệ nở theo đường vận chuyển nào cao hơn. Ảnh: Thanh Trần.

Bãi Bấc, nơi trứng rùa được chuyển tới nằm cách xa khu dân cư, không có du khách . Ảnh: Thanh Trần.

Những thùng trứng rùa lên đảo an toàn. Ảnh: Thanh Trần.

BQL cho hay từ tập tính sinh đẻ, ấp trứng của rùa, tổ ấp trứng được đào to bằng cái bát, độ sâu khoảng 50cm trên bãi cát cao ráo, không bị thủy triều uy hiếp. Ảnh: Thanh Trần.

Mỗi tổ ấp vài chục quả, trứng xếp cạnh nhau. Ảnh: Thanh Trần.

Trứng rùa biển này đã trên dưới 40 ngày tuổi. Không ai dám chắc chúng sẽ nở sau khi vượt quãng đường 1000km, mất hơn ngày trời. Trước nay "thời gian vàng" chuyển trứng là 6 tiếng đồng hồ kể từ khi đẻ, cự li di chuyển chỉ vài trăm mét. Ảnh: Thanh Trần.

Nhưng BQL vẫn ấp và canh giữ suốt hơn nửa tháng trời. Ảnh: Thanh Trần.

Khu vực ấp được rào chắn, bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Thanh Trần.

Nhân viên BQL vùi cát, xóa dấu vết tổ trứng như rùa vẫn thường làm. Ảnh: Thanh Trần.

Những cây thông tin về thời gian, số lượng, cách vận chuyển...cắm trên mỗi tổ trứng. Ảnh: Thanh Trần.

Khu vực ấp trứng được rào khóa cẩn thận, ngăn chặn tuyệt đối mọi sự xâm hại. Ảnh: Thanh Trần.

Không ai dám chắc trứng nước từ Côn Đảo sẽ thành rùa con trên Cù Lao Chàm. Ảnh: Thanh Trần.

Nhưng cuối cùng, trứng cũng đã nở. Tổ trứng đầu tiên vào năm 2017 nở trọn vẹn 100% trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Những tổ còn lại nở trên 90%. Vậy mà trước đó BQL chỉ dám kỳ vọng mỗi đợt nở vài quả. Ảnh: Thanh Trần..

Suốt 3 năm qua, BQL đã ấp nở hơn 1700 quả trứng rùa và ngần ấy chú rùa con đã được thả về biển Cù Lao Chàm.

Đây không chỉ là niềm vui của những người làm công tác bảo tồn rùa mà cán bộ, chiến sĩ, người dân trên đảo cũng vỡ òa khi thấy rùa xuất hiện trên Cù Lao Chàm.

Thanh Trần

Tìm kiếm:✨

  • Đảo Cù Lao Chàm, BQL, Rùa, Cù lao chàm, Côn Đảo, Lê Xuân Ái, Biển cù lao Chàm, Ấp trứng, Bãi Bấc, Rùa biển, Vườn quốc gia Côn Đảo, Cây số, Trứng, Vô tiền, Trứng nước, Đường không, Tập tính, Tỉnh Quảng Nam, Quả trứng, Đường vận chuyển

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.