Ads Top

Báo Đất Việt: Cố vấn Mỹ nghi Nga ăn cắp công nghệ tên lửa

Cố vấn John Bolton cho rằng Nga đã chế tạo và thử nghiệm thất bại tên lửa dựa trên công nghệ quân sự của Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/co-van-my-nghi-nga-an-cap-cong-nghe-ten-lua-3385711/

Sputnik ngày 14/8 dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đề cập tới vụ thử nghiệm động cơ tên lửa thất bại của Nga xảy ra ngày 8/8 vừa qua.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo đó, ông John Bolton cho rằng, Nga đã chế tạo tên lửa và tiến hành thử nghiệm dựa trên việc đánh cắp các công nghệ quân sự của Mỹ.

Ông Bolton cho rằng, vụ thử nghiệm động cơ tên lửa thất bại mới đây ở khu vực Arkhangelsk của Nga đã chứng minh rằng, dù nền kinh tế của Nga có quy mô không lớn nhưng họ sẵn sàng chi tiêu nhiều tiền cho quốc phòng. Mục đích của Nga không chỉ là hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình mà còn xây dựng các loại phương tiện chiến tranh mới như tên lửa hành trình siêu thanh hay ngư lôi hạt nhân.

Ông Bolton cho rằng, những công nghệ phát triển phương tiện chiến tranh này phần lớn đều là đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Cố vấn Mỹ cho rằng, vụ thử nghiệm vừa qua ở Nga đã cho thấy họ đang chuẩn bị cho một cuộc chạy đua vũ trang mới sau khi không còn bị ràng buộc bởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Bolton cũng không đồng tình với các quan điểm của nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, nếu Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) vào năm 2021 sẽ không được gia hạn, nước Mỹ sẽ không thể theo kịp Nga về quy mô của kho vũ khí hạt nhân.

Vị cố vấn của Tổng thống Trump nhận định, vụ thử nghiệm tên lửa không thành của Nga hôm 8/8 là một bằng chứng cho thấy sự "mơ tưởng của Nga" trong việc phát triển các vũ khí hạt nhân nhằm phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa cải tiến của Mỹ.

Trong khi đó, liên quan đến vụ thử nghiệm tên lửa thất bại này, phía Nga đã nhiều lần khẳng định đây là tai nạn xảy ra khi nghiên cứu nguồn năng lượng đồng vị cho một động cơ nhiên liệu lỏng.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) cho biết, thử nghiệm ban đầu diễn ra tốt đẹp nhưng sau đó động cơ bốc cháy và phát nổ.

Các báo cáo về sự tăng vọt của bức xạ sau vụ nổ được thông báo khác biệt ở nhiều cơ quan địa phương và của Bộ Quốc phòng Nga. Sau đó, tất cả đã có chung một thông tin rằng, mức độ phóng xạ ở mức bình thường sau khi có tăng lên một mức độ nhất định trong khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ. Các thông số cho thấy điều này không gây nguy hiểm gì cho công chúng.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng, vụ nổ có liên quan đến chương trình tên lửa hành trình siêu thanh của Nga, 9M730 Burevestnik (tên mã NATO là SSC-X-9 Skyfall).

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng bình luận về vụ việc. Ông cho rằng, Mỹ đã "rút được nhiều bài học" từ vụ nổ thử nghiệm thất bại. Ông Trump khẳng định Mỹ có những "công nghệ tương đương nhưng hiện đại hơn" loại tên lửa mang tên Skyfall của Nga.

Phản hồi lại nhận định này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ nói rằng, các nỗ lực của Nga trong việc phát triển công nghệ tên lửa là "vượt xa so với mức mà các quốc gia khác đã đạt được".

Hải Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Động cơ tên lửa, Phóng xạ, Vụ nổ, Lỏng, ROSATOM, Nhiên liệu, Thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Nga, Quân sự, Hạt nhân, Tên lửa, 9M730 Burevestnik, SSC-X-9 Skyfall, Tên lửa hành trình, John Bolton, Tai nạn, Mức độ, Bolton, START, Ăn cắp

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.