Ads Top

Báo Người Đưa Tin: Hé lộ quy trình nâng điểm thi THPT Quốc gia của loạt cựu cán bộ sở GD&ĐT Hà Giang

Tại phòng làm việc riêng, Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng ban thư ký Hội đồng thi) 'rỉ tai' Phó ban rằng, cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Từ đây, quy trình nâng điểm 'chết người' ra đời...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/he-lo-quy-trinh-nang-diem-thi-thpt-quoc-gia-cua-loat-cuu-can-bo-so-gddt-ha-giang-a440250.html

VKSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố ra trước TAND tỉnh Hà Giang 5 bị can gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong tháng 7/2019.

Hai cựu cán bộ tỉnh Hà Giang bị truy tố trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Hồ sơ của VKSND Hà Giang nêu rõ, khoảng đầu tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng ban thư ký Hội đồng thi) đã gọi Vũ Trọng Lương (Phó ban thư ký Hội đồng thi; Kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang) sang phòng làm việc riêng của Hoài tại sở GD&ĐT.

Tại đây, Hoài nói với Lương kỳ thi THPT quốc gia 2018 cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt. Lương đồng ý và nói cần nghiêm cứu thêm phần mềm quản lý thi của Bộ Giáo dục.

Giữa tháng 5/2018, sau khi tổ chức quét và chấm thử trên phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm của bộ Giáo dục & Đào tạo, Lương thông báo lại với Hoài rằng Bộ Giáo dục chỉ yêu cầu gửi file Excel thì có thể xử lý nâng điểm được.

Khi nghe Lương nói vậy, Nguyễn Thanh Hoài đã 03 lần chuyển danh sách cần nâng điểm môn trắc nghiệm cho Vũ Trọng Lương, tổng số là 93 thí sinh.

Cụ thể, khoảng đầu tháng 6/2018, Hoài tải danh sách M9 (Danh sách thí sinh tham dự thi năm 2018 tại Hà Giang gồm 5499 thí sinh) từ phần mềm quản lý thi THPT quốc gia năm 2018 vế máy tính cá nhân rồi đánh dấu “bôi màu vàng” vào dòng thông tin của các thí sinh do những người đã nhờ Hoài nâng điểm và điền số điểm cần nâng đạt được vào cuối mỗi dòng thông tin của thi sinh, tổng số 55 thí sinh.

Sau đó, Hoài gọi Lương sang phòng làm việc của mình và mở máy tính cho Lương xem danh sách thí sinh mà Hoài đã bôi màu vàng.

Tại đây, Hoài dùng lệnh CUT (cắt) danh sách này lưu vào 01 USB đưa cho Lương và nhờ Lương tác động, nâng điểm cho những thí sinh được Hoài bôi màu vàng. Đồng thời, Hoài còn đưa cho Lương 3 tờ giấy khổ A4 (1 tờ viết tay, 2 tờ đánh máy) có danh sách các thí sinh cần nâng điểm.

Ngày hôm sau, trong giờ làm việc, Lương mở danh sách trong USB Hoài đưa cho để lọc những thí sinh cần được nâng điểm đã được Hoài bôi màu vàng và nhập thông tin thí sinh có trong 03 tờ giấy Hoài đưa cho Lương để lưu vào một file sheet (tức là tập tin) riêng trong cùng file Excel lưu trong máy tính. Chiếc máy tính này lại được Lương dùng sử dụng phục vụ công tác xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Ngoài ra, Lương cũng trực tiếp nâng điểm cho 14 người hợp là con em của bạn bè, đồng nghiệp và người thân trong gia đình mình.

Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương khai nhận có tổng số 57 người nhờ nâng điểm cho 107 thí sinh. Các bị can cũng khai nhận cách thức thực hiện việc nâng điểm môn trắc nghiệm như sau:

Ngày 27/6/2018, sau khi bộ GD&ĐT công bố đáp án chính thức các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Lương đã tải đáp án (gồm đáp án các mã đề thi và các bài thi trắc nghiệm) chuyển sang file sheet lưu trong máy tính có chứa phần mềm chấm thi trắc nghiệm do cơ quan giao cho Lương quản lý và sử dụng.

Từ ngày 30/6/2018 đến ngày 02/7/2018, trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, Lương thực hiện chuyển kết quả bài làm của thí sinh thể hiện trên ảnh quét phiếu trả lời trắc nghiệm (tệp tin ảnh gốc) sang file excel được lập trong máy tính.

Trong thời gian này, Lương sửa dữ liệu đáp án bài thi của thí sinh bằng cách copy đáp án đúng đã được Lương tải về. Sau đó, Paste (dán) đáp án đúng vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm (dữ liệu quét bài thi gốc) của 107 thí sinh để nâng điểm cho những thí sinh này trước khi sao lưu bài thi vào đĩa CD1 gửi cho bộ GD&ĐT.

Ngày 03/7/2018, Lương xử lý bài thi trắc nghiệm xong và tiến hành sao lưu kết quả vào 02 đĩa CD1.

Ngày 06/7/2018, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã chấm bài thi xong và bàn giao bài thi trắc nghiệm của thí sinh đã xử lý xong cho Ban thư ký Hội đồng thi để quản lý, tiến hành khóa cửa, niêm phong cửa phòng chứa bài thi trắc nghiệm và giao chìa khóa cho Nguyễn Thanh Hoài giữ.

Ngày 07/7/2018, Lương nói với Hoài, do số thí sinh Lương đã nâng điểm rất cao, khi thông báo điểm sợ Bộ giáo dục kiểm tra nên cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD1 đã gửi Bộ giáo dục, Hoài đồng ý.

Sau đó, tại phòng Trưởng ban thư ký hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tại trường THPT Chuyên Hà Giang, Hoài đã đưa chìa khóa phòng chứa bài thi trắc nghiệm và 01 bì chứa chìa khóa hòm chứa bài thi trắc nghiệm để Lương sửa bài thi.

Đến 11h cùng ngày, Lương đến trường THPT Chuyên Hà Giang và chỉ trong vòng gần 3 tiếng đồng hồ, Lương tiến hành tẩy sửa đáp án bài làm 247 bài thi của 106 thí sinh mà Lương đã can thiệp sửa kết quả bài làm của thí sinh trong quá trình xử lý bài trắc nghiệm để khớp với file Excel đã sao lưu sang đĩa CD1 gửi bộ GD&ĐT.

Cơ quan công tố kết luận, với hành vi phạm tội như trên, Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thanh Hoài, ĐT Hà Giang, Vũ Trọng Lương, Điểm thi, Hội đồng thi, Bài thi, Trung học phổ thông, Microsoft Excel, Gian lận, Trắc nghiệm, Phạm Văn Khuông, VKSND tỉnh Hà Giang, Kỳ thi, Sao lưu, GD-ĐT

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.