Ads Top

Báo CAND: Iran dọa hủy diệt Israel trong 'nửa tiếng' nếu bị Mỹ tấn công

Quan chức cấp cao Iran tuyên bố nước này có thể sẽ chọn biện pháp tấn công hủy diệt Israel để trả đũa nếu bị Mỹ tấn công tổng lực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-doa-huy-diet-israel-trong-nua-tieng-neu-bi-my-tan-cong-551540/

Các loại tên lửa Iran và tầm bắn của chúng. Ảnh: CSIS

"Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, tuổi thọ của Israel sẽ chỉ còn kéo dài nửa tiếng đồng hồ", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia Iran, ông Mojtaba Zolnour ngày 1-7 nói về cách thức nước này có thể chọn lựa để trả đũa việc bị Mỹ tấn công tổng lực, theo Reuters.

Tuyên bố của quan chức Iran được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về xung đột tại Vùng Vịnh gia tăng sau khi Iran ngày 20-6 bắn hạ máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ. Mỹ nói chiếc máy bay này đang bay trong không phận quốc tế, trong khi Iran khẳng định chiếc MQ-4C đã xâm phạm không phận.

Vụ bắn máy bay Mỹ xảy ra một tuần sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau loạt vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu quốc tế trên Vịnh Oman dù không có bằng chứng xác thực.

Israel, đối thủ lớn của Iran ở Trung Đông, cho biết ủng hộ tuyệt đối quan điểm của Mỹ về các vụ việc trên. Tel Aviv cũng là bên kêu gọi Mỹ có hành động cứng rắn với Tehran trong mọi vấn đề khu vực.

Tuy vậy, hôm 21-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng có thể khiến Iran sử dụng các nhóm dân quân mà nước này có ảnh hưởng như dân quân Hezbollah tấn công Israel.

Hezbollah và Israel từng giao chiến ác liệt ở Lebanon năm 2006, trong cuộc chiến kéo dài 34 ngày mà cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng. Israel và Hezbollah gần đây có nhiều cuộc đụng độ lớn khi nhóm dân quân thân Iran này tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Thiện Minh

Tìm kiếm:✨

  • Iran, Tehran, An ninh Quốc gia Iran, Mojtaba Zolnour, MQ-4C, Trung Đông, Vùng Vịnh, MQ-4C Triton, Tên lửa, Không người lái, Hezbollah, Vịnh Oman, Máy bay, Washington, Tổng lực

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.