Ads Top

Báo CAĐN: Vụ tàu cá gặp nạn, 9 người mất tích: Mong một phép mầu

Sau 2 ngày gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng), đến 9 thuyền viên trên tàu cá NA 958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng vẫn chưa được tìm thấy. Người thân của những thuyền viên từ quê nhà đang nín thở, cầu mong một phép mầu sẽ đến, rồi người thân họ sẽ bình yên trở về...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/64_208627_vu-tau-ca-gap-nan-9-nguoi-mat-tich-mong-mot-phep-mau.aspx

Sau 2 ngày gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng), đến 9 thuyền viên trên tàu cá NA 958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng vẫn chưa được tìm thấy. Người thân của những thuyền viên từ quê nhà đang nín thở, cầu mong một phép mầu sẽ đến, rồi người thân họ sẽ bình yên trở về...

Chị Hồ Thị Lân thất thần khi nghe hung tin về con trai.

Cứu thành công nhiều ngư dân gặp nạn

Quảng Bình - Ngày 30-6, ngư dân Nguyễn Cao Nguyên (24 tuổi, trú xã Cảnh Dương, H. Quảng Trạch, Quảng Bình) gặp nạn trên biển đã được BĐBP Quảng Trị ứng cứu kịp thời, thoát nguy kịch và đang tiếp tục được điều trị tại BVĐK tỉnh Quảng Trị. Trước đó, rạng sáng ngày 29-6, BĐBP Quảng Trị sau khi nhận được tin báo từ Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn KV1 về trường hợp anh Nguyên, thuyền viên tàu cá QB932.74 TS đau dữ dội ở vùng bụng, tình trạng vô cùng nguy hiểm. Ngay lập tức, BĐBP Quảng Trị điều động tàu cũng như quân y vượt 70 hải lý để cứu người. Sau hơn 10 giờ đồng hồ nỗ lực, lực lượng biên phòng tiếp cận được nạn nhân, cấp cứu tại chỗ và đưa vào đất liền kịp điều trị. Bước đầu xác định, ngư dân Nguyên bị ruột thừa cấp.

Cùng thời điểm này, BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng đã cứu 6 ngư dân và 2 cháu bé trên tàu cá mang số hiệu QB985.51 TS do ông Nguyễn Xuân Nhật (1981, trú xã Quảng Phú, H. Quảng Trạch) làm chủ, gặp nạn vì bị giông lốc đánh chìm tàu. Cả 8 người này đều được lực lượng chức năng ứng cứu khi đang trôi dạt và lênh đênh trên biển nhiều giờ liền.

Bảo Hà - Duy Ngọc

Theo thông tin ban đầu, ngày 24-6, tàu cá NA958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm (trú ở xã Tiến Thủy, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) ra khơi đánh bắt cá, trên tàu có 19 thuyền viên. Ngày 28-6, khi tàu đánh bắt ở khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam thì bất ngờ xảy ra va chạm với một chiếc tàu khác rồi bị chìm. Nhận được tin báo, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1 đã cử tàu SAR 411, tàu Hải quân 636 và các cơ quan chức năng TP Hải Phòng tiếp cận khu vực tàu NA958.99 TS bị nạn để ứng cứu, tìm kiếm các thuyền viên. Sau khi gặp nạn, tàu Pacific 01 gần đó đã tiếp cận và kịp thời cứu vớt được 9 ngư dân trên tàu, một người tử vong. Hiện còn 9 người chưa được tìm thấy.

Trong số 19 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn, có 18 người quê cùng xã Tiến Thủy, 1 người ở xã Quỳnh Nghĩa (H.Quỳnh Lưu); nhiều người là bố con, anh em, họ hàng với nhau. Ở thôn Phong Thái (xã Tiến Thủy), ngôi nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Lý rất đông người đến thăm hỏi, động viên gia đình. Chồng chị Lý, anh Nguyễn Văn Hòa là người tử nạn được phát hiện đầu tiên. Đã 2 ngày nay, chị Lý không chịu ăn uống gì, liên tục ngất xỉu trước nỗi đau quá lớn. Ngoài chồng, con trai chị cũng đang mất tích trên biển. Riêng bà Hồ Thị Dụ (80 tuổi, mẹ anh Hòa) thì ngồi thất thần kể từ khi nghe thông tin như sét đánh về con trai tử vong và 3 người cháu bặt vô âm tín.

Theo những người cùng đi trên chuyến tàu kể lại, khi tàu cá gặp nạn, anh Hòa đã được tìm thấy đưa lên tàu. Nhưng khi không nhìn thấy con trai đâu nên anh Hòa quyết định quay lại tàu cá đang bị chìm để tìm con nhưng không may bị tử vong. Nạn nhân được lực lượng cứu hộ vớt lên sau đó, còn cháu Phong chưa có tung tích. Được biết, vợ chồng chị Lý có 3 người con (1 trai, 2 gái), Phong là con đầu. Vì thương bố mẹ vất vả nên Phong bỏ học giữa chừng phụ nuôi các em ăn học. Từ khi lên tàu, hai bố con anh Hòa chưa gọi điện về nhà lần nào cho đến khi gia đình nhận hung tin.

Cách đó không xa, nhà chị Hồ Thị Lân (1971) cũng chật kín người thân, hàng xóm láng giềng đến để động viên, hỏi thăm tin tức người gặp nạn. Con trai Nguyễn Văn Tùng (1996) của chị Lân là 1 trong 9 thuyền viên còn mất tích. "Hai bố con đi đánh bắt cá ở hai nơi, anh Nguyễn Văn Hồng (bố Tùng) cũng đang theo một tàu cá khác đánh bắt cá ở vùng biển Quảng Bình. Khi nhận được tin con trai gặp nạn đã nhanh chóng xin cho tàu vào bờ để bắt xe về quê tìm con" - một người thân cho biết.

Người thân đang cầu mong phép mầu xảy ra với những người chưa tìm thấy.

Khác với nhà chị Lân, chị Lý, chị Bùi Thị Liên may mắn hơn vì chồng con đã được cứu sống trở về. Chị Liên là vợ của thuyền viên Đinh Trọng Dũng và mẹ của thuyền viên Đinh Trọng Hậu. "Nghe tin tàu cá gặp nạn như "sét đánh ngang tai", tôi ngất lịm không biết gì nữa. May mắn khi tỉnh lại nhận được tin chồng và con đã may mắn được cứu sống. Bây giờ chỉ cầu mong có một phép mầu xảy đến với những người chưa có tin tức" - chị Liên chia sẻ.

Những ngư dân đi đánh cá trên chuyến tàu NA958.99 TS từ khi lên tàu hầu hết đều không gọi điện về nhà lần nào do vùng đánh bắt xa bờ không có sóng điện thoại. Chính vì vậy, khi nhận hung tin tàu cá gặp nạn ai nấy cũng ngỡ ngàng, không dám tin đó là sự thật. Được biết, tàu NA 95899 TS do mấy anh em họ hàng chung vốn đóng tàu rồi cùng nhau ra khơi bám biển. Tàu vừa được đưa vào khai thác một thời gian ngắn thì xảy ra sự cố. Hiện 9 ngư dân được cứu sống cũng xin được ở lại cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm những người còn lại. Ai cũng cầu mong, sẽ có một phép mầu đưa những người thân của họ bình an trở về.

Dương Hóa

Tìm kiếm:✨

  • PACIFIC 01, Đinh Trọng Dũng, Tiến Thủy, Hồ Bá Lâm, Thuyền viên, Tàu đánh cá, NA 958.99 TS, Nguyễn Văn Hòa, Ngư dân, Hồ Thị Lân, Gặp nạn, Mất tích, Chìm, Tàu, BĐBP Quảng Trị

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.