Ads Top

Báo Đất Việt: Dọa san phẳng Israel trong 30 phút: Iran có ảo tưởng?

Israel là nước duy nhất tại Trung Đông xây dựng được hệ thống phòng thủ tên lửa hoàn chỉnh nhiều tầng nhiều lớp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/doa-san-phang-israel-trong-30-phut-iran-co-ao-tuong-3383006/

Mới đây, ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cảnh báo rằng, nước này có thể hủy diệt Israel chỉ trong 30 phút, sau khi Mỹ tung đòn tấn công đầu tiên vào Iran.

"Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, Israel chỉ còn tồn tại được trong nửa giờ đồng hồ", ông Zolnour nói đồng thời xác nhận rằng, Iran đang sở hữu lượng uranium làm giàu vượt ngưỡng cho phép.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố của ông Mojtaba Zolnour có phần phi thực tế. Tuy rằng Iran có quân đội rất hùng mạnh nhưng cần lưu ý rằng, trong quá khứ một mình Israel đã đánh bại liên quân 6 nước Arab với chênh lệch lớn gấp nhiều lần Iran.

Israel mặc dù chưa thừa nhận nhưng tuyệt đại đa số nhận định của các chuyên gia quân sự đều khẳng định họ là một cường quốc hạt nhân với cơ số dự trữ lên tới cả trăm đầu đạn có sức hủy diệt cực lớn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao Arrow-3 của Israel

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng Iran còn xa mới có thể tiếp cận được công nghệ hạt nhân đủ để tạo ra vũ khí, thứ duy nhất họ có trong tay đủ để khiến Tel Aviv phải bận tâm chỉ là các tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hóa học.

Không chỉ có thế, Israel là nước duy nhất tại Trung Đông xây dựng được hệ thống phòng thủ tên lửa hoàn chỉnh nhiều tầng nhiều lớp, trong đó át chủ bài là tổ hợp Arrow-3 có khả năng bắn chặn mọi tên lửa từ Iran.

Tel Aviv cũng đang phát triển Arrow-4. Hệ thống này được các quan chức quốc phòng Israel tự tin khẳng định sẽ bẻ gãy mọi công nghệ mới mà Iran đang nghiên cứu để áp dụng cho vũ khí tấn công trong tương lai.

Tính năng kỹ chiến thuật của Arrow 4 được kỳ vọng sẽ vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thế giới khi có khả năng tiêu diệt mục tiêu đạn đạo từ cự ly 700 km ở tầm cao 250 km và di chuyển với tốc độ Mach 8 (9.800 km/h).

Với hệ thống Arrow-4, Israel sẽ vô hiệu hóa mọi loại tên lửa đạn đạo tối tân nhất của Iran. Do đó, kế hoạch san phẳng Israel trong vòng 30 phút được coi là nhiệm vụ bất khả thi.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát hồi tháng trước sau cuộc tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Iran ở vịnh Oman. Washington ngay lập tức đổ lỗi cho Tehran đã gây ra sự việc trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump và các đồng minh của Israel đã cố tình gây căng thẳng để hợp pháp hóa các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran.

Quan hệ giữa Iran - Israel đã căng thẳng sẵn khi nhà nước Do Thái liên tục cáo buộc Cộng hòa Hồi giáo ủng hộ các nhóm khủng bố như Hezbollah và Hamas tiến hành các hoạt động gây đe dọa đến an ninh của Israel.

Về phần mình, Iran phủ nhận mọi lời buộc tội, thậm chí còn cáo buộc rằng Israel và các đồng minh đang tiến hành hoạt động quân sự nhằm xâm lược trên toàn khu vực.

>> Israel độc bá Trung Đông với 400 đầu đạn hạt nhân

Trung Thành

Tìm kiếm:✨

  • Tehran, Iran, Vịnh Oman, Mojtaba Zolnour, Trung Đông, Washington, Dầu, San phẳng, Phòng thủ tên lửa, Mach 8, Ảo tưởng, Tàu, Hạt nhân, Nhiều tầng, Đồng minh

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.