Ads Top

Báo Thời Đại: Đồng Tháp có đặc sản gì nổi tiếng?

Nhắc đến Đồng Tháp là có câu ca dao nổi tiếng cả nước: 'Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ'. Đồng Tháp – mệnh danh là xứ sở của quốc hoa Việt Nam và những món ăn là đặc sản được làm từ sen hấp dẫn mọi du khách thưởng thức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/dong-thap-co-dac-san-gi-noi-tieng-79726.html

Đặc sản nổi tiếng của Đồng Tháp

Hỏi:

Đồng Tháp có đặc sản gì nổi tiếng?

A. Cá ngừ nướng trui cuốn lá sen

B. Cá đuối nướng trui cuốn lá sen

C. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen

D. Cá chuối nướng trui cuốn lá sen

Đáp án:

C. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen

Về "đất sen hồng" Đồng Tháp, du khách có thể thưởng thức cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, món ăn dân dã vùng sông nước nhưng không kém phần hấp dẫn. Sau khi cá lóc được chế biến theo lối nướng trui đặc trưng ở miền Tây, bạn chỉ cần gỡ nhẹ từng miếng thịt cá trắng nõn, cuốn lá sen non, chấm mắm me là có thể thưởng thức ngay một đặc sản độc đáo, bắt vị ở Đồng Tháp.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen (Ảnh: Du lịch).

Hỏi:

Ngoài món cá lóc nướng trui cuốn lá sen, Đồng Tháp còn nổi tiếng với món gì?

A. Hủ tiếu Sa Đéc

B. Hủ tiếu Cao Lầu

C. Hủ tiếu Sa Thầy

D. Hủ tiếu Cồn Phụng

Đáp án:

A. Hủ tiếu Sa Đéc

Trong những "thương hiệu" hủ tiếu nổi tiếng của Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến hủ tiếu Sa Đéc. Gắn với một địa danh lâu đời ở Đồng Tháp, đặc sản hủ tiếu Sa Đéc cuốn hút người ăn bởi nước dùng ngọt thanh, những miếng thịt, tôm, lòng... hấp dẫn, đặc biệt là không thể thiếu sợi hủ tiếu làm từ bột gạo Sa Đéc theo truyền thống trăm năm.

Hủ tiếu Sa Đéc (Ảnh: Foody).

Loại bánh của Đồng Tháp nằm trong Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam

Hỏi:

Một loại bánh nào của Đồng Tháp nằm trong Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam?

A. Bánh mì

B. Bánh phồng tôm

C. Bánh ngọt

D. Bánh rán

Đáp án:

B. Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Sa Giang của Đồng Tháp từng được vinh danh trong top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016. Danh sách này do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố sau 5 năm tìm kiếm, bình chọn. Từng chiếc bánh phồng tôm tròn đều, màu trắng ngà, hương vị đậm đà được làm từ tinh bột khoai mì, các loại tôm tươi, gia vị… Ngoài bánh phồng tôm Sa Giang, Đồng Tháp cũng có hủ tiếu Sa Đéc góp mặt vào top 100 này.

Bánh phồng tôm (Ảnh: Du lịch).

Hoa được làm món ăn của Đồng Tháp

Hỏi:

Một loại hoa nào được làm món ăn của Đồng Tháp?

A. Hoa bí

B. Hoa bụp

C. Hoa súng

D. Hoa mướp

Đáp án:

C. Hoa súng

Được lưu truyền từ bao đời, câu ca "Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm" như dành để ca ngợi bông súng, đặc sản của vùng đất này. Đây là một trong những món ngon du khách không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp, nhất là trong mùa nước nổi, khi hoa súng trắng lên nhanh, thi nhau đua nở khắp cánh đồng. Ngoài ăn chung với mắm kho, cọng bông súng có thể dùng để nấu canh chua, trộn gỏi...

Hoa súng mắm kho (Ảnh: Du lịch).

Loại nem đặc sản của Đồng Tháp

Hỏi:

Loại nem nào là đặc sản của Đồng Tháp?

A. Nem Lai Vung

B. Nem Mai Vung

C. Nem Hai Vung

D. Nem Nai Vung

Đáp án:

A. Nem Lai Vung

Nem Lai Vung là đặc sản có tiếng của Đồng Tháp, thường được du khách mua về làm quà khi đến "đất sen hồng". Nguyên liệu chủ yếu để làm nên đặc sản này là thịt nạc và da heo tươi sống. Từng chiếc nem màu đỏ hồng đẹp mắt được gói vuông vức trong lá chuối, xâu thành từng chùm tiện lợi. Hương vị đặc trưng của nem Lai Vung được phản ánh qua câu ca: "Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say".

Nem Lai Vung (Ảnh: Truyền hình du lịch).

Hỏi:

Vùng đất Lai Vung của Đồng Tháp còn nổi danh với đặc sản gì?

A. Quýt đào

B. Quýt trắng

C. Quýt hồng

D. Quýt đỏ

Đáp án:

C. Quýt hồng

Ngoài nem, huyện Lai Vung ở Đồng Tháp còn nổi danh với sản vật quýt hồng. Quýt hồng Lai Vung có dáng tròn đẹp, màu sắc nổi bật, bắt mắt, hương vị thơm ngon, rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Lai Vung thích hợp cho giống cây này phát triển, góp phần hình thành nên vùng chuyên canh quýt hồng có tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quýt hồng (Ảnh: Du lịch).

Hỏi:

Địa danh Cao Lãnh của Đồng Tháp nức danh với loại quả gì?

A. Xoài

B. Mãng cầu

C. Măng cụt

D. Vú sữa

Đáp án:

A. Xoài

Địa danh Cao Lãnh ở Đồng Tháp vốn nổi tiếng với xoài, thường được nhắc đến qua câu "Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh...". Khí hậu, thổ nhưỡng ở đây giúp cho ra những trái xoài chất lượng, nhiều người yêu thích. Một trong những giống xoài nổi danh của địa phương là xoài cát chu, không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu.

Xoài Cao Lãnh (Ảnh: Du lịch).

Nguyễn Trang

Tìm kiếm:✨

  • Trui, Nem Lai Vung, Quýt hồng, Bánh phồng tôm, Lai Vung, Bông súng, Lá sen, Cá lóc, Cao Lãnh, Nem, Sen hồng, Hủ tiếu Sa Đéc, Tháp Mười, Quốc hoa, Hủ tiếu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.