Ads Top

Báo Lao Động: Tỉ lệ sinh mổ có nơi đến gần 60%: Sinh mổ chưa hẳn đã tốt

Theo chuyên gia sản khoa hàng đầu, hiện nay, tỉ lệ sinh mổ ở Việt Nam khá cao một phần do thiếu tư vấn của cán bộ y tế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/ti-le-sinh-mo-co-noi-den-gan-60-sinh-mo-chua-han-da-tot-733378.ldo

Sinh mổ hay sinh thường là băn khoăn của nhiều sản phụ. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị sản phụ khoa Việt - Pháp 2019 vừa diễn ra, PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hiện nay Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về tỉ lệ mổ lấy thai, nhưng ông tỉ lệ này khá cao ở một số bệnh viện. Tính trung bình tại TP.HCM có khoảng 30%, ở bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương dưới 50% nhưng có những BV, con số này lên đến 60%.

Ông Cường cho biết, ở Pháp thời gian sổ thai được tính cả tiếng đồng hồ nhưng tại Việt Nam thì quy định chỉ có 30 phút, nếu quá 30 phút không sổ thì bắt buộc phải mổ bắt con.

Theo ông, chi phí cho việc mổ đẻ với đẻ thường khác nhau hoàn toàn. Nếu đẻ thường chỉ mất mấy trăm nghìn, ngược lại mổ đẻ lại lên tới vài triệu đồng.

"Xét về mặt kinh tế, một số bệnh viện tự chủ tài chính, họ sẽ chọn phương pháp mổ lấy thai để tăng nguồn thu cho bệnh viện”- ông Cường nhận định.

Trong số nhiều nguyên nhân, có những gia đình bố mẹ có tiền sử thai kỳ khó khăn nên họ chủ động chọn lựa việc mổ lấy thai vì nghĩ sẽ an toàn hơn.

“Gia đình không nắm được chuyên môn mà họ chọn lựa phương pháp sinh nào chủ yếu là do công tác tư vấn của cán bộ y tế, của bác sĩ sản khoa”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói.

Ông phân tích, nhiều khi nói tăng tỉ lệ mổ lấy thai là do gia đình áp lực, nguyên nhân là do công tác tư vấn của ngành sản khoa chưa thống nhất khi vẫn còn cách hiểu “mổ tốt hơn cho bà mẹ, mổ tốt hơn cho em bé”. Sự thật thì cũng đã được chứng minh mổ cũng có nhiều biến chứng hơn đẻ thường.

Trên thực tế, sản phụ có một vết mổ cũ trên tử cung sẽ có nguy cơ bị tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ nhiều hơn người không có vết mổ cũ. Hầu hết sản phụ đã có một vết mổ cũ trên tử cung phải mổ lấy thai ở lần sinh tiếp theo.

Các bác sĩ khuyên người mẹ đã có hai lần mổ bắt con không được mang thai nữa vì nguy cơ vỡ tử cung trong lần mang thai sau rất cao.

Thùy Linh

Tìm kiếm:✨

  • Sản khoa, Tử cung, Sản phụ, Biến chứng, Mổ, Ảnh minh họa, Chuyển dạ, Mang thai, TP.HCM, Tai biến, Bác sĩ, Phụ khoa, Bệnh viện, Em bé, Phương pháp

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.