Ads Top

Báo Zing: Phan Sào Nam chuyển hàng triệu USD ra nước ngoài trước khi bị bắt

Phan Sào Nam nhờ người quen đứng tên mua 15 căn hộ tổng trị giá 150 tỷ đồng; bị cáo này gửi ngân hàng ở Singapore 3,5 triệu USD, nhờ bạn cất giữ vàng, USD, tổng trị giá 680 tỷ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/phan-sao-nam-chuyen-hang-trieu-usd-ra-nuoc-ngoai-truoc-khi-bi-bat-post890743.html

Sáng 13/11, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục trình bày bản cáo trạng dài 235 truy tố ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Sau khi đề cập các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền… kiểm sát viên đã trình bày nội dung liên quan đến việc trùm cờ bạc về khai hối lộ ông Vĩnh và cấp dưới hàng chục tỷ đồng.

Tự giao nộp 800 tỷ

Công bố bản cáo trạng, kiểm sát viên cho biết cơ quan điều tra đã tạm giữ, kê biên của Nguyễn Văn Dương 2 sổ tiết kiệm có 150 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng tạm giữ 4 ôtô, 95 triệu đồng, 1.300 USD và nhiều ngoại tệ, đồng thời phong tỏa hơn 8 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Quá trình điều tra, Dương tự nguyện bán trụ sở Công ty CNC để nộp hơn 61 tỷ đồng. Vợ bị cáo này cũng tự nguyện nộp hơn 4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với Phan Sào Nam, sau khi bị bắt, bị cáo tích cực cùng người thân nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính. Đến nay, cơ quan điều tra đang tạm giữ 5 ôtô, 821 tỷ đồng, trong đó số tiền bị cáo tự giao nộp là gần 800 tỷ.

Bị cáo Phan Sào Nam. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phong tỏa 77 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng của Nam, kê biên 2 căn nhà trị giá hơn 12 tỷ đồng và phong tỏa 13 hợp đồng mua căn hộ trị giá gần 140 tỷ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở của ông Nguyễn Thanh Hóa, cảnh sát thu giữ một số tài liệu photo chưa thấy có dấu hiệu liên quan vụ án. Cựu Cục trưởng C50 giao nộp 4 điện thoại, 3 USB, còn vợ ông này nộp 700 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Với ông Phan Văn Vĩnh, cơ quan công an đã khám nhà, thu giữ hộp chứa tài liệu, 6 USB.

Gửi tiền ra nước ngoài

Theo cáo trạng, sau khi được hưởng lợi từ hoạt động tổ chức đánh bạc, Phan Sào Nam chuyển cho dì ruột Phan Thu Hương 236 tỷ đồng gửi tiết kiệm và mua bất động sản; chỉ đạo Đỗ Bích Thủy rút 50 tỷ gửi tiết kiệm; góp hơn 92 tỷ đồng vào một số công ty và nhờ người thân gửi tiết kiệm hoặc cất giữ tổng số tiền 530 tỷ đồng.

Ngoài ra, để rửa tiền, Nam còn nhờ người quen đứng tên mua 15 căn hộ tổng trị giá 150 tỷ đồng; gửi ngân hàng ở Singapore 3,5 triệu USD. Phan Sào Nam còn khai nhờ bạn cất giữ vàng, USD tổng trị giá 680 tỷ. Tuy nhiên, những người này đã bỏ trốn nên cảnh sát chưa làm rõ.

Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương rửa tiền như thế nào? Để hợp thức hóa hàng nghìn tỷ tiền lời bất chính từ tổ chức đánh bạc qua mạng, Dương lập các công ty "ma" để quay vòng tiền, nâng khống vốn và đầu tư vào dự án BOT.

Còn Nguyễn Văn Dương, sau khi thu lời bất chính 1.655 tỷ đồng, bị cáo này tìm cách rửa tiền vào dự án BOT, lập nhiều công ty để nâng khống vốn Công ty UDIC. Ban đầu, Dương nhờ người thân đứng tên lập 3 công ty để ký giao khoán hợp đồng tổng giá trị 530 tỷ đồng

Với thủ đoạn quay vòng tiền để nâng vốn, Dương chỉ đạo nhân viên gửi 24 tỷ vào tài khoản anh ta, rồi chuyển tiền vào công ty UDIC và tiếp tục chuyển cho 3 công ty trên. Cuối cùng, 3 công ty rút tiền chuyển vào tài khoản của Dương để bị cáo này tiếp tục quay vòng tiền.

Trong 2 năm, vốn điều lệ của UDIC thể hiện tăng 1.400 tỷ nhưng thực tế không tăng đồng nào. Để rửa tiền, Dương còn có 33 lần góp 330 tỷ đồng vào BOT Bắc Giang - Lạng Sơn. Tuy nhiên, Dương chỉ góp 23 tỷ trên thực tế, số còn lại là tiền ảo do việc nộp khống vào công ty UDIC mà có. Năm 2017, Dương bán cổ phần công ty UDIC để lấy tiền gửi tiết kiệm và mua bất động sản.

Biếu Rolex và hàng chục tỷ đồng

Kiểm sát viên cho biết tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Dương khai do được Tổng cục cảnh sát và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm nghệ cao tạo điều kiện thuận lợi nên trùm cờ bạc đã sử dụng một phần lợi nhuận của công ty, một phần lớn tiền thu từ tổ chức đánh bạc để cho các cá nhân, tập thể.

Dương khai đưa cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,7 triệu USD. Ngoài ra, trùm cờ bạc còn chi tiền Tết cho ông Vĩnh là 150.000 USD, tặng thêm đồng hồ Rolex 7.000 USD.

Dương còn khai nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, bị cáo đều mang rượu ngoại đến, có những chai trị giá 100 triệu đồng và nhiều lần đi tiếp khách có sự tham gia của cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát với chi phí trên khoảng 10 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Ngoài ra, Dương khai còn đưa cho ông Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng và ủng hộ C50 bộ phần mềm giá 30.000 USD.

Dương cũng khai cho Cục C50 hơn 800 triệu đồng, trong đó hỗ trợ Tết là 700 triệu đồng. Riêng khoản này, Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận đã gợi ý để nhóm điều hành đánh bạc biếu quà tết nên đề nghị gia đình nộp lại 700 triệu đồng.

Đến nay, ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và các cán bộ phủ nhận lời khai của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam. Do chưa đủ căn cứ xác định các bị cáo hưởng lợi cá nhân nên cơ quan điều tra đã tách hành vi này để điều tra, xử lý riêng.

Nhóm Phóng viên

Tìm kiếm:✨

  • Phan Văn Vĩnh, Ông Vĩnh, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Bị cáo, Nguyễn Thanh Hóa, Công ty CNC, Tổng cục cảnh sát, Cáo trạng, Công bố, Rửa tiền, Vụ án, Đường dây đánh bạc, Bản cáo trạng, Truy tố, Cảnh sát phòng, Dương Chỉ, Giữ Vàng, Hoàng Hiệp, Cho 3, Singapore, Con bạc, Rượu ngoại, Đất rừng, Bộ công an, Cá độ bóng đá, Viện kiểm sát, Cổ phần

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.