Ads Top

Báo VietQ: Ung thư vú tăng cao: Từ thói quen phụ nữ nào cũng mắc phải mà không hay

Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 11.000 ca mới mắc ung thư vú và trên 5.000 trường hợp tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/ung-thu-vu-tang-cao-tu-thoi-quen-phu-nu-nao-cung-mac-phai-ma-khong-hay-d151108.html

Ung thư vú là tác nhân gây tử vong cao thứ hai trên thế giới. Ước tính mỗi năm thế giới có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.

Dựa trên báo cáo trước đây về mối quan hệ giữa đồng hồ sinh học ở người và cách chúng ta ngủ, các nhà khoa học Anh muốn tìm hiểu thêm về giấc ngủ cũng như các yếu tố liên quan tới gene.

Theo CNN, nhóm nghiên cứu của bà Rebecca Richmond từ Đại học Bristol đã xem xét các biến thể gene của hơn 220.000 phụ nữ nhằm tìm ra liên hệ với ung thư vú.

Kết quả cho thấy những người mang nhiều gene dậy sớm có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 48%. Nghiên cứu thứ hai sử dụng dữ liệu từ 180.000 người cũng cho kết quả tương tự khi người dậy muộn có 40% nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư vú là tác nhân gây tử vong cao thứ hai trên thế giới

Các nhà khoa học nhận định ngủ ít hơn mức trung bình là 7 giờ cũng làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư. Nguyên nhân do nhịp sinh học cơ thể kiểm soát các chức năng như thói quen ngủ, huyết áp và trao đổi chất. Khi bị xáo trộn, nguy cơ ung thư và các bệnh khác đều tăng cao.

Tiến sĩ Rebecca Richmond, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Sử dụng các biến thể di truyền liên quan đến sở thích của người dân vào buổi sáng hoặc buổi tối, thời gian ngủ và mất ngủ, mà trước đó đã được xác định bởi ba nghiên cứu liên kết hệ gen Biobank gần đây của Anh. Các đặc điểm có đóng góp nhân quả đối với nguy cơ phát triển ung thư vú.

Phân tích của họ cho thấy rằng phụ nữ có sở thích vận động vào buổi sáng làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 40%, so với những người thức khuya vào buổi tối.

Các nhà khoa học nhận định ngủ ít hơn mức trung bình là 7 giờ cũng làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư

Họ cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ ngủ lâu hơn 7 đến 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20% đối với mỗi giờ ngủ thêm.

Tiến sĩ Richmond cho biết: “Những phát hiện này có ý nghĩa rất lớn đối với phụ nữ, để điều chỉnh thói quen ngủ giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.”

Tiến sĩ Richmond nói thêm: “Chúng tôi muốn sử dụng dữ liệu di truyền từ những cộng đồng lớn hơn để hiểu thêm về hình thức vận động và thời gian ngủ có thể góp phần vào việc giảm nguy cơ ung thư vú như thế nào”.

Hòa Lê (T/h)

Hòa Lê

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư vú, Ung thư, Bệnh, Di truyền, Phụ nữ, Gene, Góp phần, Cho biết, Sức khỏe, Trước đó, Nguy cơ ung thư vú, Triệu Ca, Đại học bristol, Rebecca Richmond, Cứu Liên, Anh Muốn, THEO CNN, Nhân quả, Trao đổi chất, Huyết áp, Nhóm nghiên cứu, Sinh học, Sở thích

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.