Ads Top

Báo Tin Tức TTXVN: Vụ đuổi 7 học sinh vì dùng Facebook nói xấu thầy cô: Sự nóng vội và yếu kém của nhà trường?

Sự việc Trường THPT Nguyễn Trãi (thành phố Thanh Hóa) ra các quyết định kỷ luật 8 học sinh lớp 10 với lý do 'dùng mạng xã hội xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của giáo viên và nhà trường' gây xôn xao dư luận. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Luật gia Đặng Văn Thành - nguwoifn từng có kinh nghiệm hàng chục năm làm công tác Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trên địa bàn Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/vu-duoi-7-hoc-sinh-vi-dung-facebook-noi-xau-thay-co-su-nong-voi-va-yeu-kem-cua-nha-truong-20181104043802221.htm

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã chỉ đạo thu hồi lại các quyết định kỷ luật học sinh và yêu cầu trường THPT Nguyễn Trãi phải thông báo cho học sinh quay lại trường học từ ngày 2/11. Ảnh nguồn: Dân trí.

-Thưa ông, ông có quan điểm như thế nào về việc 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường với lý do nêu trên?

+Theo tôi cách hành xử như thế thể hiện sự nóng vội và chưa đủ cơ sở pháp lý cũng như thực tiễn để thuyết phục dư luận xã hội. Đặc biệt là các học sinh bị kỷ luật khó mà “tâm phục, khẩu phục”, chưa nói đến phản tác dụng. Hình phạt quá hà khắc, chưa hợp tình hợp lý, không những không có tác dụng răn đe mà còn tạo ra “tác dụng phụ” là tâm lý bất an, thiếu tin tưởng vào sự minh bạch, công tâm của Ban giám hiệu (BGH) trong học sinh. Đặc biệt là nó để lại “vết sẹo” tâm lý đối với các em học sinh thuộc diện bị kỷ luật.

Học sinh Trung học phổ thông (THPT) đang ở lứa tuổi vị thành niên, nên ngay cả khi có trót mắc lỗi thì nhà trường cũng cần có những động thái sáng suốt nhằm tạo cơ hội cho các em nhận thức và sửa sai để trở nên con người tốt hơn. Ở đây có một số vấn đề đặt ra, thứ nhất là việc học sinh dùng Facebook có bị nhà trường cấm đoán hay không? Thứ 2 là trong trường hợp nào thì được coi là “xúc phạm danh dự và uy tín giáo viên” và thứ 3 là khi nào thì học sinh có thể “gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường”?

Đối với lứa tuổi THPT (từ 15 – 18 tuổi) thay vì cấm đoán và xử lý thì nên hướng dẫn, tuyên truyền và giáo dục thì sẽ hiệu quả hơn. Việc đưa ra một quy định cấm không có căn cứ pháp lý làm cản trở quyền tự do cá nhân của học sinh khi thụ hưởng công nghệ tiên tiến, vì Facebook là mạng tự do, thể hiện mối quan hệ giữa người dùng (các học sinh) với Tổ chức sở hữu và vận hành mạng xã hội.

Tôi cho rằng, không những không nên cấm đoán một cách cứng nhắc mà nhiệm vụ của nhà trường còn là giúp các em khi tham gia mạng xã hội, phải biết phân biệt giữa cái thiện và cái ác, giữa cái xấu và cái đẹp để có suy nghĩ và lựa chọn đưa ra hành động đúng đắn.

Mặt khác, thông tin trên Facebook không phải là thông tin chính thống (như Đơn từ, văn bản, ấn phẩm báo chí…) nên cách thức xử lý cũng phải mềm dẻo, mang tính thuyết phục thay vì cưỡng chế thiếu cơ sở pháp lý, xâm phạm quyền của người dùng mạng xã hội và quyền được học hành đầy đủ của học sinh đang ở độ tuổi đến trường. Về mặt kỹ thuật thì Facebook cho phép các em lập nhóm người dùng hạn chế thành viên (còn gọi là nhóm kín). Điều này có nghĩa là, trong vụ việc nhóm học sinh ở Thanh Hóa chỉ trao đổi “ngầm” trong 1 nhóm kín với nhau – giữa các thành viên là những người đều có sự cảm nhận chung về 1 vấn đề mà những người sử dụng Facebook khác không thể xem, đọc được nội dung.

Việc cấm đoán học sinh không được bày tỏ chính kiến về thầy cô, về nhà trường đã không còn phù hợp với xã hội ngày càng phát triển theo hướng mở và năng động, nhất là khi công tác quản lý nhà nước, khâu tổ chức giám sát việc dạy và học đối với chính đội ngũ giáo viên tại các cơ sở giáo dục cũng chưa được chặt chẽ. Thực tiễn vừa qua ngành giáo dục chưa thể tránh được những vấn đề phức tạp nảy sinh như: dạy thêm tràn lan, quá tải với học sinh, giáo viên trù dập, bạo hành thể xác và tinh thần học sinh (có thể kể ra hàng loạt vụ việc đau lòng vừa qua từng xảy ra như: giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, phạt học sinh quỳ hàng giờ đồng hồ hay cô giáo im lặng không giảng bài trong nhiều tuần lên lớp…).

Nhiệm vụ của nhà trường là cần dạy dỗ, giải thích và hướng dẫn cho các em sử dụng quyền đó như thế nào cho đúng, không vượt quá giới hạn để không vi phạm pháp luật. Theo đó, tự do ngôn luận nhưng không được xúc phạm, bôi nhọ người khác, không dùng ngôn từ kích động, lăng mạ, vu khống.

-Theo ông đâu là giải pháp để các Nhà trường có thể tránh được các tác dụng tiêu cực khi học sinh tham gia Facebook mang lại?

Tôi xin trích dẫn lời Bộ trưởng Thông tin truyền thông tại diễn đàn Quốc hội: "Mạng xã hội không phải ảo mà là thật, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng, khi cái tốt nhiều hơn thì cái xấu sẽ giảm đi". Đầu tiên cần định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai”. Vấn đề là chúng ta tạo ra quy tắc sử dụng Facebook sao cho phát huy tối đa lợi ích và giảm thiểu các tác hại.

Theo đó, các trường THPT nên có những buổi sinh hoạt tập thể kết hợp giáo dục, phát triển kỹ năng mềm trong sử dụng Internet nói chung, các tiện ích công nghệ nói riêng như mạng xã hội, thư điện tử… bởi đó sẽ là giao thức chủ yếu trong xã hội số hiện hữu và sẽ là tương lai của loài người. Các em sẽ nhận biết, sàng lọc và có lựa chọn đúng. Nhà trường giám sát, hướng dẫn, kiên trì uốn nắn sao cho đúng hướng, phù hợp với mục tiêu giáo dục.

Tiếp theo, môi trường giáo dục phải thực sự dân chủ, minh bạch và thân thiện. Theo đó, nhà trường chủ động tạo nhiều kênh đối thoại với học sinh, khuyến khích, động viên để học sinh mạnh dạn thể hiện chính kiến, quan điểm và suy nghĩ một cách tích cực nhất. Khi tiếp nhận các góp ý xây dựng, cần tổ chức xác minh để xử lý sớm và triệt để, tránh tạo hiệu ứng bức xúc, bùng nổ, tạo thành dư luận tiêu cực, thậm chí có thể dẫn đến phạm lỗi với thầy cô và nhà trường. Cần hạn chế thấp nhất áp dụng mức kỷ luật đuổi học đối với học sinh, trừ trường hợp bất khả kháng và chỉ sau khi đã kiên trì thuyết phục, tạo cơ hội khắc phục sửa chữa nhiều lần. Bởi tương lai sau đó của các em sẽ hết sức mờ mịt, mỗi khi cánh cổng nhà trường khép lại sau lưng một học sinh bị đuổi học, xã hội lại phải đón nhận một công dân tương lai đang tự ti, bất mãn - mầm mống những nguy cơ chẳng ai lường được.

Kinh nghiệm hay về cách ứng xử văn minh ở một số trường là: Cho lập trang web và diễn đàn trên mạng nội bộ cho học sinh và phụ huynh đóng góp ý kiến với mọi hoạt động của nhà trường và là nơi để các phụ huynh và bày tỏ thái độ... Ở mục diễn đàn có cả phần công khai và không công khai để thu thập ý kiến. Mọi thông tin phản hồi của nhà trường cũng được công bố sau khi xử lý. Giáo viên chủ nhiệm gần gũi học sinh, tương tác thân thiện để nắm bắt tâm tư, từ đó có phương án giải quyết sớm, tránh đẩy đến mức cao hơn.

Về phía các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường giám sát, nắm bắt tình hình dạy và học tại các cơ sở giáo dục. Trường hợp cán bộ viên chức, giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo cần kiên quyết xử lý để tránh tạo hiệu ứng xấu lây lan, tạo ra phản ứng trong học sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sư phạm.

-Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Phương/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Nhà trường, Học sinh, Cấm đoán, CÁC EM, Ban giám hiệu, Thầy cô, Giáo viên, Dùng Facebook, Giáo dục, Phóng viên báo Tin tức, Facebook, Vì Facebook, Em Lập, Phạt học sinh, Trường THPT Nguyễn Trãi, Minh Thế, Hàng chục năm, Đặng Văn Thành, Dư luận xã hội, Email, Internet, Trống trận, Cái ác, Giao thức

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.