Ads Top

Báo Tin Tức TTXVN: Mỹ cho phép Iraq tiếp tục nhập khẩu điện từ Iran

Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách về Iran, ông Brian Hook mới đây cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ Iraq khỏi một phần các biện pháp trừng phạt liên quan đến Iran, cụ thể trong lĩnh vực nhập khẩu điện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/my-cho-phep-iraq-tiep-tuc-nhap-khau-dien-tu-iran-20181108182315836.htm

Ông Hook khẳng định Iraq vừa là bạn, vừa là đối tác của Mỹ, do đó việc Iraq được nhập khẩu điện từ Iran sẽ giúp giảm gánh nặng do thiếu điện tại khu vực miền Nam.

Lâu nay, Iraq phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt và điện năng từ Iran, do đó quốc gia vùng Vịnh này quan ngại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nguồn cung các loại năng lượng kể trên. Do tình trạng thiếu điện, cuộc sống của hầu hết 39 triệu người dân Iraq đều phụ thuộc máy phát điện. Chính phủ Iraq chỉ cấp điện sinh hoạt vài giờ đồng hồ/ngày.

Nhà máy lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một nguồn tin, Iraq đang phải chuẩn bị kế sách nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Iran trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ. Phía Mỹ trao cho Iraq 45 ngày để chuẩn bị và nộp kế hoạch này.

Trước đó, ngày 5/11, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với các thể chế tài chính, hoạt động vận chuyển hàng hóa, lĩnh vực năng lượng và các sản phẩm xăng dầu của Iran nhằm mục đích gia tăng sức ép tài chính đối với Tehran và đẩy mạnh cuộc chiến chống các hoạt động gây ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của các biện pháp này cho đến nay vẫn là một nghi vấn khi Mỹ liên tục đưa ra thông báo miễn trừ một số nước khỏi một phần các biện pháp trừng phạt, theo đó cho phép các nước này tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Tehran.

Điều này trái ngược với những tuyên bố trước đó của Washington rằng sẽ tìm cách giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran còn 0%. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập cơ chế đặc biệt giao dịch với Iran nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng việc Washington cho phép bảy nước gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Hy Lạp, cùng vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), vốn nhập khẩu tới hơn 80% dầu mỏ của Iran trong năm ngoái, được miễn trừ trừng phạt, đã giúp giảm những lo ngại về sự bất ổn của thị trường do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những lo ngại về nguồn cung dư thừa từ các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới, khi tổng sản lượng của Nga, Mỹ và Saudi Arabia lần đầu tiên đã lên tới hơn 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10 vừa qua, chiếm hơn 1/3 lượng tiêu thụ gần 100 triệu thùng/ngày của cả thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Iran, Dầu mỏ, Của Iran, Trừng phạt, Nguồn cung, Từ Iran, Mỹ, Xăng dầu, Của Mỹ, Xuất khẩu, Áp đặt, Bảy Nước, Iran trong, Đến nay, Thống Mỹ Donald Trump, Trước đó, Của Nga, Liên minh châu âu, Tổng sản lượng, Brian Hook, Ngành điện, Quốc gia vùng vịnh, Sản lượng, Lưới điện, Dầu lửa, Thùng dầu

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.