Ads Top

Báo QĐND: Văn hóa-nền tảng làm nên thương hiệu doanh nghiệp

Cách đây hai năm, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 10-11 hằng năm là Ngày văn hóa doanh nghiệp Việt Nam nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp; tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về văn hóa doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và toàn xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/van-hoa-nen-tang-lam-nen-thuong-hieu-doanh-nghiep-553825

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp càng sớm càng tốt

Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) được nhìn nhận giúp doanh nghiệp tránh những sai lầm trong phát triển kinh doanh, phát triển bền vững. Trong cuộc Hội thảo "Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh" tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay dù nhận thức được VHDN nhưng làm thế nào để xây dựng nó lại là vấn đề khá nan giải. Nhiều người cho rằng, xây dựng VHDN mất nhiều thời gian. Trong đó, vai trò của người đứng đầu cực kỳ quan trọng, từ hình thành, tạo nên văn hóa rồi thẩm thấu vào chiến lược cạnh tranh, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại sao VHDN quan trọng đến vậy mà doanh nghiệp Việt lại khó thực hiện? PGS, TS Nguyễn Quốc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho biết: "Kết quả khảo sát trong nhiều năm liền của chúng tôi cho thấy, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đều đặt lợi nhuận là mục tiêu tối cao. Từ lâu, các doanh nghiệp thế giới đã xây dựng doanh nghiệp không bằng mọi cách nâng giá trị lợi nhuận mà tìm cách nâng giá trị thương hiệu, tối đa hóa lợi nhuận cho khách hàng, vì nó sẽ còn mang lại giá trị kinh tế hơn nhiều. Hơn nữa, chúng ta cũng không nên để văn hóa đứng ngoài hoạt động của doanh nghiệp; hoặc có quan niệm khi nào doanh nghiệp lớn mạnh mới đầu tư xây dựng VHDN. Thực tế, mọi tập đoàn lớn đều xuất phát từ doanh nghiệp nhỏ và phải xây dựng VHDN từ rất sớm, lúc khởi nghiệp”.

Một tiết mục văn nghệ của cán bộ, nhân viên Tập đoàn Gemadept chi nhánh miền Bắc.

Động lực thúc đẩy thương hiệu doanh nghiệp bay xa

Trong suy nghĩ của nhiều người, VHDN dường như là cái gì đó rất xa xỉ. Nó chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, đủ tầm vươn xa, khi đủ tiềm lực, doanh nghiệp mới nghĩ đến xây dựng VHDN. Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp, vấn đề đầu tiên luôn là "tiền đâu"? Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, VHDN mới nghe thì có vẻ cao xa, mỹ miều nhưng thực tế lại chính là những thứ nhỏ nhất, được thống nhất thực hiện từ người đứng đầu doanh nghiệp đến các nhân viên, cộng sự với ý thức mang những gì tốt nhất cho công ty. Vì thế, theo PGS, TS Nguyễn Quốc Thịnh, VHDN thường gắn liền với thương hiệu. Có những khi làm thương hiệu không cần nhiều tiền, thậm chí còn rất ít tiền. Thương hiệu đôi khi chỉ cần một nụ cười, một cái bắt tay, đặt ghế lịch sự mời khách, một câu hỏi han, quan tâm đúng lúc… Xây dựng văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp cũng giống như trong gia đình, ông bố chỉ cần không nói bậy đã là dạy con mình! Các doanh nghiệp không nên tuyên truyền hoành tráng mà bên trong không ra gì. VHDN chính là thứ giúp doanh nghiệp ứng xử hợp lý với các sự cố và khủng hoảng truyền thông. Quan trọng là khi đã sai thì dám nhận sai, dám sửa sai.

Thấm thía những bài học từ trải nghiệm thực tế, theo bà Phùng Thu Trang, Trưởng ban Truyền thông Công ty CP Viễn thông FPT: VHDN được xây dựng không chỉ dừng lại ở cảm nhận trong nội bộ cán bộ, nhân viên công ty mà lan tỏa đến cả xã hội từ chính cảm nhận của khách hàng. Để có được tình cảm của khách hàng thì văn hóa ứng xử của doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. "Chẳng hạn năm 2017, công ty gặp sự cố nghiêm trọng khi cơn bão số 10 làm sập hệ thống trong 8 giờ đồng hồ. Khi đó là 8 giờ tối, internet bị gián đoạn, khách hàng không thể truy cập được, tổng đài bị sập, điểm tiếp xúc với khách bị tê liệt, chúng tôi phải xử lý ứng biến thế nào để khách hàng thông cảm, chia sẻ? Bên cạnh nỗ lực hết mình để giải quyết sự cố, chúng tôi cũng sớm gửi lời xin lỗi chân thành từ người lãnh đạo cao nhất của công ty trên mạng xã hội. Vì thế, công ty vẫn giữ được niềm tin của khách hàng"-bà Phùng Thu Trang nói.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, xưa kia chúng ta thường nói “Phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng nay thời đại thay đổi nên rõ ràng có lễ nghĩa mới sinh phú quý, một doanh nghiệp có nền tảng văn hóa kinh doanh khôn ngoan sẽ tạo ra lợi ích nhiều hơn. Đạo làm giàu phải thuận theo tự nhiên để tạo ra giá trị gia tăng vì văn hóa là ứng xử con người với con người, con người với tự nhiên. "Tôi cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần thay đổi tâm thế của người Việt Nam. Thay vì tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chúng ta cần thay đổi khẩu hiệu là hàng Việt Nam phải chinh phục người Việt Nam, thị trường Việt Nam. Một số doanh nghiệp Việt đang bỏ cuộc và thua ngay trên sân nhà. Họ chỉ muốn thị trường cứu mình mà không chịu chinh phục nó”.

Thực tế đã chỉ ra rằng, doanh nghiệp phát triển bền vững thường là doanh nghiệp có trách nhiệm. Không phải ngẫu nhiên các hội nghị của thế giới quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới luôn đề cao vấn đề này. Khi doanh nghiệp tốt, có những đóng góp cho xã hội sẽ giúp xã hội phát triển hài hòa, bền vững hơn.

Bài và ảnh: LAN DỊU

Tìm kiếm:✨

  • Doanh nghiệp, Khách hàng, Kinh doanh, Cạnh tranh, Văn hóa doanh nghiệp, Doanh nghiệp lớn, Khởi nghiệp, Phùng Thu Trang, Giá trị, Doanh nghiệp việt nam, Tại Hà Nội, Cho biết, Mang lại, Cần Thay, Công ty mà Lan, Lý Ứng, Học viện nghiên cứu, LAN DỊU, Việt đang, Điểm tiếp xúc, Internet, Nói bậy, Đạo đức kinh doanh, Sử học

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.