Ads Top

Báo PNSK: Lượng sữa mẹ trẻ sơ sinh cần bú theo từng mốc phát triển

Tổ chức Y tế thế giới khuyên các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cân đối nhu cầu sữa mẹ hàng ngày cho con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/luong-sua-me-tre-so-sinh-can-bu-theo-tung-moc-phat-trien-c22a301920.html

Vai trò của sữa non colostrum đối với trẻ sơ sinh

Khi vừa sinh xong, cơ thể mẹ tiết ra lượng sữa non colostrum mang chất dinh dưỡng cô đặc, nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch rất tốt cho trẻ sơ sinh.

Loại sữa đặc biệt này chỉ tồn tại trong khoảng 4 – 5 ngày sau sinh và sẽ được thay thế bằng dòng sữa trưởng thành trong giai đoạn sau. Mẹ nên tranh thủ cho trẻ bú lượng sữa này để tạo nền tàng phát triển khỏe mạnh ngay từ những tháng đầu.

Mẹ đừng bỏ lỡ nguồn sữa non giàu dinh dưỡng trong khoảng 72 giờ đầu sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, sữa non có đặc điểm tiết ra theo dạng rỉ sữa, nên mẹ cần kiên trì cho bé bú sau mỗi giờ đồng hồ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sữa non cô đặc với một lượng bằng một muỗng cà phê sẽ cung cấp năng lượng cho trẻ sơ sinh sau mỗi lần bú.

Sau 4 – 5 ngày, sữa non ngừng tiết, thay vào đó là sữa trưởng thành với tốc độ dòng chảy nhanh và lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml sữa mẹ?

Dạ dày của bé có thể tích rất nhỏ trong 3 ngày đầu sau sinh. Do đó, bé chỉ cần bú khoảng 30ml/ngày, 5 – 8 cữ bú mỗi ngày. Sang ngày thứ tư, mẹ có thể tăng lượng sữa cho trẻ bú từ 30 ml – 45ml mỗi cữ, chia thành 8 cữ bú trong ngày. Đến ngày thứ năm, trẻ cần bú từ 45 – 60ml sữa mỗi cữ bú với 8 cữ bú.

Từ ngày thứ 6 đến 4 tháng tuổi, lượng sữa mẹ trẻ cần bú được tính theo công thức: 150ml x cân nặng (kg)/Số cữ bú.

Cha mẹ có thể tính được lượng sữa mẹ trẻ sơ sinh cần bú trung bình dựa vào cân nặng - Ảnh minh họa: Internet

- Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: 120 – 200ml mỗi cữ bú, chia thành 6 – 7 cữ mỗi ngày. Tổng lượng sữa dao động từ 720 – 1400ml

- Trẻ từ 13 – 18 tháng: 120 – 200ml mỗi cữ bú, 3 – 4 cữ bú mỗi ngày. Tổng lượng sữa của trẻ dao động từ 360ml – 800ml

- Trẻ sau 18 tháng: 120 – 200ml mỗi cữ bú, 3 cữ bú mỗi ngày.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết thông thường, trẻ sẽ bú theo nhu cầu. Để biết trẻ bú mẻ đã đủ lượng sữa theo nhu cầu hay chưa, cha mẹ chỉ cần quan sát nước tiểu của con.

Tâm lý thoải mái sẽ giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, nếu bé bú mẹ và đi tiểu ít nhất 6 lần/ngày, nước tiểu không có màu vàng sậm chứng tỏ bé đã bú đủ sữa mẹ. Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần cho trẻ bú nhiều cữ, không nên căng thẳng. Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đủ chất, giữ tinh thần thoải mái để lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

Cơ thể mẹ sẽ tự điều chỉnh nguồn sữa về số lượng và chất lượng theo thời gian để phù hợp với lứa tuổi phát triển của trẻ. Ngay cả lượng sữa cơ thể mẹ nuôi bé trai cũng khác lượng sữa tiết ra khi sinh bé gái. Sữa mẹ hoàn toàn không liên quan đến vóc dáng của người mẹ.

Hồng Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Sữa, Sữa mẹ, Trẻ sơ sinh, Ngày thứ 6, Nuôi con, Nước tiểu, Ngày thứ Năm, Thành 8, Internet, Khoa Nhiễm, Trưởng thành, Miễn dịch, Bú sữa mẹ, Kháng thể, Mẹ nuôi, Bàng quang, Chất dinh dưỡng, Hệ miễn dịch, Trưởng khoa

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.