Ads Top

Báo Nông Nghiệp: Nghệ An: Điện phập phù, người dân phải nấu cơm trưa lúc 7h sáng

Hàng chục hộ dân đang sinh sống ở xóm 19, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) phản ánh, nhiều năm qua điện lưới ở đây luôn trong tình trạng phập phù, không ổn định, khiến các thiết bị, đồ dùng trong gia đình bị cháy thường xuyên. Điện áp ngày một yếu hơn khiến sinh hoạt cũng như SX gặp nhiều khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/nghe-an-dien-phap-phu-nguoi-dan-phai-nau-com-trua-luc-7h-sang-post230363.html

Đường điện dây trần đã sử dụng khoảng 30 năm nay chưa được thay thế

Dẫn chúng tôi đi về phía đường điện hiện nay đang phục vụ cho người dân trong xóm, ông Nguyễn Công Huấn là xóm trưởng xóm 19 cho biết: “Đây là đường điện dây trần hết sức nguy hiểm. Đường dây trần này đã tồn tại khoảng 30 năm, mà chưa được thay thế, trong khi nhiều nơi khác giờ đã thay bằng dây bọc. Do đường dây kém, không được nâng cấp, thay thế nên điện áp ở xóm rất yếu. Có thời điểm quạt bật lên nhưng chỉ quay rồi dừng, cơm trưa muốn chín thì phải cắm từ lúc 7-8h sáng…”.

Do điện áp không ổn định nên các đồ dùng trong gia đình như bóng đèn, quạt… bị cháy thường xuyên vừa tốn kém tiền bạc để thay thế vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Do nhu cầu sử dụng các thiết bị trong dân ngày một tăng lên, trong khi đường điện thì vẫn vậy, đã hàng chục năm qua khiến điện vốn đã yếu nay lại trở nên trầm trọng hơn.

“Nhiều hôm đi làm đồng về mệt mỏi, chỉ muốn nghỉ ngơi chút cho thoải mái thế nhưng quạt bật cho mát thì không quay, cắm cơm muộn thì coi như cơm sống, việc sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng. Việc SX như máy đóng gạch (sò táp lô) hay máy xay xát coi như bỏ xó không thể sử dụng được do điện quá yếu…”, ông Phạm Văn Lương, trú ở xóm 19 nói.

Theo ông Lương, để điện áp ổn định ở mức 220V thì phải 22h đêm trở đi

Vừa nói xong, ông Lương dẫn PV vào chiếc máy ổn áp để trong nhà để được “mắt thấy tai nghe”, qua quan sát ở đồng hồ đo điện áp cho thấy điện áp đo được lúc 16h chiều ở mức 160V. Nếu điện áp ổn định ở mức 220V thì phải 22h đêm trở đi mới có", ông Lương cho hay.

Theo quan sát của PV, ở đây đường dây thuộc loại dây trần chạy phía trước ngõ nhà dân hết sức nguy hiểm. Những chiếc cột điện cũng đã cũ kỹ, có lẽ đã được sử dụng từ lâu nhưng chưa được thay thế….

Ông Nguyễn Công Huấn cho biết: “Vấn đề điện yếu người dân cũng đã kiến nghị, phản ánh nhiều lần rồi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Người dân chúng tôi chỉ mong sao ngành điện quan tâm đến cuộc sống của người dân, để việc học hành của con cháu, cũng như sinh hoạt, SX của người dân bớt đi phần vất vả”.

Ông Nguyễn Văn Sáng, Chủ tịch xã Phúc Thành cho biết: “Không chỉ ở xóm 19 mà hiện nay nhiều nơi người dân cũng phản ánh tình trạng tương tự. Tuy nhiên vấn đề này phụ thuộc vào ngành điện lực, vì công tác khắc phục, sửa chữa, thay thế hàng năm cho mỗi địa phương hết sức tốn kém”.

Do điện áp không ổn định, nên nhiều bóng đèn, quạt ở các gia đình xảy ra cháy thường xuyên

NGUYÊN THI

Tìm kiếm:✨

  • Điện áp, Nguyễn Công Huấn, Đường dây điện, Ngành điện, Điện, Sinh hoạt, Phạm Văn Lương, Từ lâu, Hàng chục năm, Nguyễn Văn Sáng, Ổn định, Điện lưới, Gương chiếu hậu, Dây tóc

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.