Ads Top

Báo Nhân Dân: Phẫu thuật thành công u xơ tử cung to bằng thai nhi 9 tháng

Vừa qua, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã phẫu thuật thành công ca mổ cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ với bệnh nhân có u xơ tử cung to. Đây là khối u to nhất từ trước đến nay mà các bác sĩ từng phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/38239502-phau-thuat-thanh-cong-u-xo-tu-cung-to-bang-thai-nhi-9-thang.html

BS Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, sáng 15-10, khoa Phụ A5 của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc B, 53 tuổi nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó.

Theo bệnh nhân B, bà đã đi khám và phát hiện rằng bị u xơ tử cung 5 năm trước đây, nhưng vẫn chần chừ chưa điều trị vì nghĩ là cũng không nghiêm trọng lắm. Thế nhưng gần đây bụng càng ngày càng to, người rất mệt, đến khám lại thì phát hiện khối u kích thước rất lớn.

Bác sĩ chẩn đoán khối u xơ tử cung to bất thường bằng thai nhi 9 tháng tuổi, cần phẫu thuật sớm nhất có thể.

“Bệnh nhân nhân Nguyễn Ngọc B. có khối u xơ tử cung rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u”, BS Phương nói.

Vì đây là ca mổ khó nên các y, bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn rất kỹ lưỡng bởi lẽ chỉ xảy ra một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra trong gần hai giờ đồng hồ cùng với sự nỗ lực của kíp thực hiện. Kíp mổ do BS Trương Minh Phương - phẫu thuật viên chính, BS Trần Trung Đạo – phụ mổ, BS Đào Thanh Hiền – gây mê hồi sức cùng với các y, bác sĩ tận tâm thực hiện.

“Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, thăm dò ổ bụng, chúng tôi thấy khối tử cung to tương đương với thai nhi chín tháng tuổi, hai phần phụ teo nhỏ. Chúng tôi tiến hành cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ bằng dao siêu âm, bóc khối u nặng 4,125 kg”, BS Phương cho hay. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

BS Phương khuyến cáo, để phát hiện căn bệnh này, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu phát hiện cần điều trị sớm, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, những bệnh nhân có những triệu chứng bất thường cần đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội hiện tăng cường phát triển về nhiều lĩnh vực. Trong đó, điều trị phụ khoa được coi là một trong những lĩnh vực quan trọng. Bởi vậy, hiện nay, bệnh viện đã và đang không ngừng triển khai những biện pháp điều trị phụ khoa kỹ thuật cao để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

HOÀNG LÂM

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Hội chẩn, Trưởng khoa, U xơ tử cung, Trương Minh Phương, Thai nhi 9, Nguyễn Ngọc B, Bà Đã, Dân Thủ đô, Bàng quang, Cổ tử cung, Cắt bỏ khối u, Sỏi niệu, Phần phụ, Bệnh trĩ, Dạ con, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Viêm âm đạo, Bệnh phụ khoa, U ác tính, Phẫu thuật viên, U lành tính

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.