Báo Người Đưa Tin: Na Uy mất 'bộn tiền' vì tàu khu trục bị nhấn chìm sau tập trận với NATO

Tàu khu trục KMN Helge Instad đã bị hư hại nặng nề với dự kiến tổn thất lên tới hàng chục triệu USD cho Na Uy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/na-uy-mat-bon-tien-vi-tau-khu-truc-bi-nhan-chim-sau-tap-tran-voi-nato-a410351.html

Tàu khu trục KMN Helge Instad gặp nạn.

Trên đường trở về sau khi tham gia cuộc tập trận quân sự Trident Juncture của NATO ở vùng biển phía tây bắc Trondheim hôm 8/11, tàu khu trục Na Uy KMN Helge Instad đã va chạm với tàu chở dầu Sola TS, tờ báo địa phương Aftenposten đưa tin.

Vụ việc khiến cho tàu khu trục bị hư hại nghiêm trọng và mất nhiều giờ đồng hồ để ngăn chặn rò rỉ nhiên liệu. Vụ va chạm xảy ra ngay bên ngoài một nhà ga chứa dầu tại Oygarden ở Hordaland, khiến cho hoạt động vận chuyển dầu khí quan trọng ở Biển Bắc phải ngừng lại.

Năm mỏ dầu và khí đốt ở khu vực này mang lại 48 triệu USD một ngày cho Na Uy, do đó việc đóng cửa đã dẫn đến tổn thất kinh tế đáng kể cho đất nước.

Tất cả 137 người có mặt trên tàu khu trục KMN Helge Instad đã được giải cứu ngay sau đó và chỉ có 8 thủy thủ bị thương.

KMN Helge Ingstad là một trong năm tàu khu trục lớp Nansen được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Navantia ở Ferrol, Tây Ban Nha và được giao hàng vào năm 2009.

Nguyên nhân khiến cho một chiếc tàu chiến hiện đại có thể va chạm với một tàu chở dầu dân sự nhỏ trong điều kiện thời tiết ổn định vẫn đang được điều tra.

Tàu khu trục lớp Nansen tiêu tốn ngân sách quốc phòng của Na Uy khoảng 3,5 tỷ NOK (420 triệu USD) cho mỗi chiếc. Trên thực tế, đây được coi là một tổn thất rất lớn khi Quốc hội Na Uy chỉ cấp 4,1 tỷ NOK (490 triệu USD) cho ngân sách của hải quân nước này vào năm 2018.

Báo chí Na Uy mô tả vụ chìm tàu KMN Helge Instad là một thảm họa quốc gia khi mang đến những tổn thất về quân sự, tài chính và danh tiếng.

Tìm kiếm:✨

  • Tàu khu trục, Tàu chiến, Tàu chở dầu, Va chạm, Na uy, Đường Trở, NATO, Tổn thất, Đưa tin, Triệu USD, Quốc hội Na Uy, Trident Juncture, Mang lại, Hàng chục, Một ngày, Tây ban nha, Giếng dầu, Công nghiệp đóng tàu, Thủy thủ đoàn, Phó đô đốc, Nhà ga, Tập trận

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VietTimes: Microsoft ra mắt Surface Go: màn hình 10 inch, giá 399 USD

Báo Ngôi Sao: Nụ hôn trong bồn tắm của Justin và vợ sắp cưới hút hơn 5 triệu lượt 'like'

Báo DĐDN: Internet và con đường 'tẩu tán' giờ giấc công sở