Ads Top

Báo Gia Đình Mới: Cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California: 3 vụ cháy đồng loạt, ít nhất 44 người chết

Vụ cháy rừng lan tỏa với tốc độ kinh hoàng, trở thành vụ hỏa hoạn có mức độ tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử bang California, Mỹ. Ít nhất 44 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình Mới, nguồn bài: https://www.giadinhmoi.vn/chay-rung-tham-khoc-nhat-lich-su-california-3-vu-chay-dong-loat-it-nhat-44-nguoi-chet-d15711.html

Chỉ trong vòng 14 tiếng, vùng California, Mỹ đã bị nuốt trọn bởi ngọn lửa kinh hoàng. 80.000.000 m2 bị thiêu rụi, khoảng 50 nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Đám cháy lây lan nhanh chóng gây ra những tổn thất nặng nề về tài sản, môi trường và cả tính mạng con người.

Khung cảnh sau đám cháy kinh hoàng nhất lịch sử California.

Đám cháy Camp và đám cháy Hill cùng bùng phát trong ngày 8/11. Ngọn lửa bắt đầu bùng lên ở bìa rừng quốc gia Plumas, phía đông bắc thành phố Sacramento, bang California, Mỹ vào lúc rạng sáng.

Ngọn lửa nhanh chóng lan ra với tốc độ khủng khiếp do độ ẩm thấp, gió nóng cộng thêm những cánh rừng khô hạn. Ngọn lửa đã "nuốt chửng" cả thị trấn Paradise, thuộc hạt Butte trước sự bất lực của lực lượng cứu hỏa.

Sau 12 phút bắt đầu bùng phát, ngọn lửa bao phủ tuyến cao tốc US 101. Và sau 14 tiếng, đám cháy Camp đã thiêu rụi 8.000 ha trong khi đám cháy Hill quét sạch 4.000 ha chỉ trong 6 tiếng đồng hồ.

Ngọn lửa bùng phát và lây lan với tốc độ chóng mặt.

Lực lượng cứu hỏa cũng phải bất lực trước sự dữ dội của đám cháy.

Tính đến tối ngày 9/11, hai đám cháy đã thiêu rụi 6.453 ngôi nhà, 260 công trình thương mại ở hạt Butte, phía bắc Sacramento, chính thức trở thành vụ cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California.

Thị trấn Paradise (thiên đường) biến thành địa ngục với những cột khói bốc lên ngùn ngụt, nhiều xe cộ bị cháy trơ khung, cả thị trấn chìm trong khói.

Cả thị trấn ngập trong màu trời đỏ rực.

Thị trấn Thiên Đường biến thành địa ngục sau đám cháy.

Cùng trong ngày 9/11, một đám cháy khác có tên là Woolsey tiếp tục hoành hành ở khu vực biển phía Nam ở Malibu, tăng gấp đôi diện tích tàn phá chỉ trong vòng 90 phút, khiến 2 người thiệt mạng.

Trong 3 ngày qua, những đám cháy lớn ở Bắc và Nam Califronia đã thiêu rụi hàng nghìn công trình và khiến hơn 300.000 người sơ tán vì mất nhà cửa. Giới chức địa phương ước tính cứ mỗi 3 giây thì đám cháy lại thiêu rụi một vùng có diện tích bằng cả sân bóng bầu dục (gần 17 ha).

Quy mô khủng khiếp của vụ cháy thảm khốc.

Vụ cháy Woolsey quét qua bang California đã thiêu rụi nhà cửa, biệt thự của các nhà tài phiệt cùng nhiều ngôi sao Hollywood sống tại đây.

Nhà chức trách bang California, Mỹ cho biết, tổng số người thiệt mạng vì vụ cháy đã lên đến con số 44. Họ được tìm thấy trong những chiếc ô tô, ngôi nhà bị cháy rụi. Thậm chí có người chỉ còn lại mảnh xương nhỏ đến mức các nhà điều tra phải dùng một giỏ lưới bằng kim loại để sàng lọc và phân loại.

Trong khi đó, vẫn chưa rõ sự an nguy của gần 230 người khác, làm dấy lên nỗi lo có thể số người chết sẽ tăng lên nhiều hơn.

Đám cháy thiêu rụi một cửa hàng KFC tại thị trấn Paradise khiến nhiều người không thoát kịp.

Một chú chó thoát chết sau đám cháy nhưng bị bỏng nặng.

Tàn dư của những ngôi nhà di động bị đốt cháy trong đám cháy Camp.

Cặp vợ chồng chỉ còn biết ôm nhau khi căn nhà của họ đã cháy trụi.

Từ 3 tháng năm nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng gặp nhiều khó khăn do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa hè. Tổng thống Mỹ đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Lam (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Cháy rừng, Đám cháy, California, Sơ tán, Vụ cháy, Malibu, Rừng, Ngọn lửa, Bang California, Thị trấn Paradise, Người chết, Thiêu rụi, Bùng phát, Trong lịch sử, Nghìn người, Bằng Cả, Trên diện rộng, Biển lửa, Lính cứu hỏa, Cháy âm ỉ, Bóng bầu dục, Hạn hán, Tài phiệt

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.