Ads Top

Báo GĐ&XH: Trắc nghiệm cực hay giúp hiểu đúng về Trans Fat trong mì ăn liền

Trong số các món ăn mang tính chất tiện dụng, nhanh gọn, dễ thực hiện và cung cấp đủ dinh dưỡng cơ bản, chắc chắn không thể không kể đến mì ăn liền. Những gói mì ăn liền quen thuộc với các gia đình đến nỗi hầu như nàng nội trợ nào cũng thừa sức chế biến cả chục cách khác nhau từ món ăn này, từ mì nước đến mì xào, mì khô...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/an/trac-nghiem-cuc-hay-giup-hieu-dung-ve-trans-fat-trong-mi-an-lien-20181109091929243.htm

Tuy nhiên, các chị em lại có đôi chút ngại ngần mỗi khi nghe ai đó “đồn” rằng mì ăn liền chứa nhiều trans fat (được hiểu như chất béo chuyển hóa, không tốt cho sức khỏe). Kỳ thực điều đó có đúng? Hãy thử kiểm tra ngay kiến thức của mình với những tư vấn của các chuyên gia về câu chuyện trans fat qua bài trắc nghiệm dưới đây.

1. Theo bạn, thực phẩm tự nhiên có chứa trans fat?

a. Có

b. Không

Đáp án: a

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, mọi người thường biết trans fat sinh ra trong quá trình hydro hóa dầu thực vật hay xử lý dầu thực vật ở nhiệt độ cao nên thường có mặt ở những thực phẩm công nghiệp mà quá trình sản xuất có dùng chất béo. Tuy nhiên, thực tế trans fat còn hiện hữu tự nhiên trong ruột động vật ăn cỏ, một số loại thịt, sữa và các chế phẩm từ sữa… nhưng với hàm lượng rất thấp.

2. Mỗi ngày, cơ thể được phép tiêu thụ bao nhiêu trans fat?

a. Không được phép tiêu thụ

b. Dưới 1% tổng năng lượng cả ngày

Đáp án: b

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Viện hàn lâm khoa học quốc gia (NAS), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đều thống nhất khuyến cáo người dân chỉ tiêu thụ trans fat ít hơn 1% tổng số năng lượng của cả ngày để phòng bệnh tim mạch. Ví dụ: Nếu 1 người trưởng thành có nhu cầu năng lượng là 2.000 kcal mỗi ngày, thì lượng trans fat trong khẩu phần nên dưới 20kcal (tương đương với khoảng 2g trans fat).

3. Đối với thực phẩm công nghiệp phổ biến hiện nay như mì ăn liền – hàm lượng trans fat đã được kiểm soát và giới hạn chặt chẽ. Theo bạn, điều này có chính xác?

a. Có

b. Không

Đáp án: a

Từ năm 2006, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã yêu cầu các công ty thực phẩm liệt kê lượng trans fat trên bao bì nhãn hàng. Theo đó, nếu sản phẩm chứa ít hơn 0,5g trans fat trên một khẩu phần ăn thì được xem là không chứa trans fat và được phép công bố “0g trans fat” trên bao bì. Đây là mức an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có quy định về việc này, tuy nhiên một số nhà sản xuất mì ăn liền uy tín đã thực hiện được tiêu chuẩn của FDA. Đơn cử như theo công bố của Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng khu vực 3 (2016), một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam có hàm lượng trans fat chỉ dao động từ 0,01-0,04g/khẩu phần. Con số này giúp chị em có thể “trút bỏ” được nỗi lo trans fat trong mì ăn liền.

4. Theo bạn, hiện nay nhà sản xuất mì ăn liền kiểm soát chặt chẽ trans fat bằng cách nào?

a. Sử dụng dầu chiên là dầu thực vật dạng rắn

b. Ứng dụng quy trình hiện đại và khép kín

c. Cả a và b

Đáp án: c

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, việc sử dụng dầu thực vật dạng rắn khi chiên mì ăn liền được xem như “bước ngoặt” công nghệ nhằm khắc phục tình trạng trans fat. Loại dầu này được sản xuất từ dầu thuộc họ cây cọ - gồm 2 phần dầu lỏng và dầu rắn. Khi được làm lạnh đến nhiệt độ nhất định, phần dầu rắn sẽ đông tụ lại còn phần dầu lỏng vẫn ở dạng lỏng. Dùng phương pháp ly tâm để tách 2 phần ra khỏi nhau và thu được dầu rắn. Ưu điểm của dầu rắn là chứa rất ít trans fat nên giúp cho mì ăn liền tránh bị nhiễm trans fat trong quá trình sản xuất.

Đồng thời, mì cũng được chiên trong một hệ thống hiện đại và khép kín. Dầu sẽ được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) trong hệ thống bồn trao đổi nhiệt bên ngoài, sau đó theo đường ống kín dẫn vào chảo chiên. Tại đây, các đồng hồ đo và van điều chỉnh tự động được lắp đặt nhằm kiểm soát và duy trì nhiệt độ dầu luôn ổn định ở mức khoảng 160℃-165℃. Điều này giúp hạn chế tối đa việc quá nhiệt làm oxy hóa dầu, ngăn chặn phát sinh trans fat và các nguy cơ có thể xuất hiện trong quá trình chiên.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Trans fat, Mì ăn liền, Dầu thực vật, FDA, Thực phẩm, Hóa dầu, C. Cả A, Hội Tim mạch Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực, PGS.TS Lê Bạch Mai, Khẩu phần, Trắc nghiệm, Viện Công Nghệ Sinh Học, Tiêu thụ, Cực Hay, 2G, Oxygen, Mì xào, Viện hàn lâm khoa học, Viện dinh dưỡng quốc gia, Nội trợ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.