Ads Top

Báo Dân Việt: Ngư dân Quảng Ngãi trắng đêm giăng 'thiên la địa võng' bắt cá

Mưa lớn mấy ngày qua khiến mực nước ở các sông dâng cao, nước sông chảy ngược vào các cánh đồng trũng thấp theo đường mương kênh nên các loài cá ngoài sông theo dòng nước bơi ngược vào ruộng rất nhiều. Nắm bắt cơ hội này nhiều người dân đã rủ nhau ra đồng bắt cá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ngon-sach-la/ngu-dan-quang-ngai-trang-dem-giang-thien-la-dia-vong-bat-ca-930351.html

Năm nay, người dân ở xã Hành Thiện (Nghĩa Hành) lại cùng nhau thức xuyên đêm túc trực trên cánh đồng vừa thu hoạch xong, để chờ bắt những đàn cá từ sông Vệ theo dòng nước bơi vào.

Mặc dù đã hơn 23 giờ nhưng vẫn còn rất đông người tham gia bắt cá. Mọi người tập trung tại khu vực gần những ống cống dẫn nước để bắt cá.

người thì thả vó...

...đặt lờ...

...người thì dùng nơm để bắt cá ở vùng nước nông hơn.

"Năm nào tôi cũng cùng mấy anh em trong xóm vác nơm ra đồng để bắt cá cả, cá mùa này rất to, chủ yếu là cá gáy (cá chép), cá lăng, cá ngạnh,.... Mới khi chiều có người bắt được con cá gáy nặng tới 3kg", anh Ngô Văn Thanh (thôn Vạn Xuân 2, Hành Thiện, Nghĩa Hành) nói.

Thành quả của 1 tay vó sau một đêm.

Đồng hồ điểm 23 giờ 30, cá vẫn còn đầy đồng nên nhiều người khi ra về vẫn cảm thấy tiếc nuối.

Mưa đã ngớt, nước trên đồng cũng đã rút dần và những con cá bắt đầu lộ rõ hơn.

Bằng sự tinh mắt và nhanh nhẹn của mình, những tay nơm lão luyện không để bất kì một con cá lớn nào có thể chạy thoát.

Nhiều người kết thúc một đêm dài với công sức bỏ ra được đền đáp xứng đáng.

Theo Trần Tươi (Báo Quảng Ngãi)

Tìm kiếm:✨

  • Con cá, Loài cá, Hành Thiện, Nghĩa Hành, Trần Tươi, Vạn Xuân 2, Mương Kênh, Ngư dân Quảng Ngãi, Đồng trũng, Báo Quảng Ngãi, Bơi, Đền đáp, Mực nước, VẪN CÒN, Thu hoạch, Cánh đồng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.