Báo Công Luận: Sẽ 'trả lại tên' cho Bưu điện Hà Nội

Sở Văn hóa thể thao (VHTT) Hà Nội sẽ kiến nghị UBND TP. Hà Nội xem xét theo chiều hướng đồng thuận với ý kiến nhân dân về việc nên đổi lại tên VNPT Hà Nội thành Bưu điện Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/van-hoa/du-lich/se-tra-lai-ten-cho-buu-dien-ha-noi-48077

Bưu điện Hà Nội- một phần biểu tượng văn hóa Thủ đô. Ảnh: TL

Từ lâu, Bưu điện Hà Nội cùng với đồng hồ lớn đã trở thành hình ảnh quen thuộc, một trong những biểu tượng văn hóa của người Hà Nội. Đây không chỉ là một trung tâm bưu chính viễn thông lớn mà còn một trung tâm bưu chính viễn thông lớn mà còn là một điểm tham quan thu hút nhiều du khách gần xa, cùng với tháp Rùa – hồ Gươm, Nhà hát Lớn, trung tâm Tràng Tiền, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… vì vậy việc bỗng nhiên bị đổi tên là chuyện không dễ chấp nhận.

Trước câu hỏi của báo giới và nhân dân, quan điểm của Sở VHTT Hà Nội về việc thay đổi tên Bưu điện Hà Nội - một hình ảnh đã trở thành biểu tượng văn hóa của Thủ đô, xét về yếu tố thẩm mỹ, một phần giá trị của Khu vực Bờ Hồ đã và đang bị phá vỡ. Còn xét về giá trị văn hóa, một phần biểu tượng của Hà Nội đã bị thay đổi.

Các hạng mục kiến trúc Bưu điện Hà Nội vẫn hiện diện tại vị trí cũ. Nhưng tên công trình có sự thay đổi so với trước do sự vận động, biến đổi của lịch sử phát triển ngành Bưu điện.

Bưu điện Hà Nội, tiền thân là Sở Bưu điện Hà Nội là một trong những công trình được xây dựng từ khá sớm, kể từ khi Hà Nội bắt đầu được quy hoạch và mở rộng với khu vực hồ Gươm làm trung tâm.

Điểm nhấn của công trình là tháp đồng hồ điểm có 4 mặt giống nhau, mỗi mặt vuông cạnh rộng 4,5m vuông. Từ năm 1978, những tiếng chuông của đồng hồ đã chính thức vang lên.

Hiện nay, tòa nhà Bưu điện Hà Nội thuộc quản lý của Công ty Viễn thông Hà Nội, vì vậy doanh nghiệp kinh doanh có quyền lựa chọn tên công ty phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

Từ đầu năm 2018, sau khi chủ trì hội nghị liên ngành lấy ý kiến về việc sửa chữa, thay thế thiết bị đồng hồ Bưu điện Hà Nội, Sở VHTT đã tổng hợp báo cáo UBND TP tại văn bản số 692/SVHTT-DSVH ngày 01/3/2018, trong đó khẳng định Bưu điện Hà Nội là nơi ghi dấu nhiều thăng trầm lịch sử của mảnh đất Hà thành và hình ảnh đồng hồ lớn gắn với tòa nhà Bưu điện Hà Nội ở bên Hồ Gươm từ lâu đã ở trong tâm thức của người dân Thủ đô và du khách.

Bởi vậy việc trả lại tên cũ cho Bưu điện Hà Nội là mong muốn, là nguyện vọng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của nhân dân đối với các di sản kiến trúc đô thị mang dấu ấn lịch sử của Thủ đô, minh chứng cho lịch sử văn hiến nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội.

Minh Châu

Tìm kiếm:✨

  • Bưu Điện Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội, Dân Thủ đô, Công trình, Hồ Bưu điện Hà Nội, Hồ Lớn, Tiếng Chuông, Rộng 4, 5 m, Bưu chính viễn thông, Hồ gươm, Văn hóa, Lịch sử, Kiến trúc đô thị, Hà Nội, Tham quan, Sửa chữa, Lý Của, Bưu điện, Bờ hồ, Nhà hát lớn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VietTimes: Microsoft ra mắt Surface Go: màn hình 10 inch, giá 399 USD

Báo Ngôi Sao: Nụ hôn trong bồn tắm của Justin và vợ sắp cưới hút hơn 5 triệu lượt 'like'

Báo DĐDN: Internet và con đường 'tẩu tán' giờ giấc công sở