Ads Top

Báo VietnamNet: Mỹ bất ngờ cho dừng bay dàn siêu tiêm kích F-35

Quân đội Mỹ bất ngờ ra lệnh dừng bay đối với toàn bộ dàn siêu tiêm kích F-35 tối tân, đắt đỏ của nước này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/tin-the-gioi-24h-qua-my-bat-ngo-cho-dung-bay-dan-sieu-tiem-kich-f-35-482766.html

Theo báo RT, quyết định được đưa ra sau khi một tiêm kích F-35B thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ bị rơi ở Nam Carolina hồi tháng trước. Lệnh tạm cấm bay sẽ áp dụng đối với mọi phiên bản của mẫu chiến đấu cơ F-35 tân tiến, kể cả loại F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân.

Nhà chức trách Mỹ thông báo, các động cơ của tiêm kích sẽ được tập trung kiểm tra lỗi ở hệ thống ống nhiên liệu và thay thế nếu cần thiết. Quá trình dự kiến sẽ mất tới 48 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục cuộc điều tra về vụ tai nạn xảy ra ngày 28/9 vừa qua với chiếc F-35B sau khi cất cánh từ một căn cứ ở Beaufort. Viên phi công đã may mắn sống sót do nhảy dù kịp thời trước khi máy bay đâm xuống đất.

Đây là trường hợp rơi đầu tiên liên quan đến mẫu siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 do Mỹ phát triển và chế tạo. Nó xảy ra một ngày sau khi một chiếc F-35B khác hoàn tất một sứ mệnh ở Afghanistan, đánh dấu "bước tiến lớn trong chương trình F-35" như thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Mục tiêu chính tiếp sau bất kỳ rủi ro nào là phòng ngừa các sự cố trong tương lai. Chúng tôi sẽ thực thi mọi biện pháp nhằm đảm bảo hoạt động an toàn trong khi cung cấp, duy trì và hiện đại hóa F-35 cho các lực lượng tham chiến và đối tác quốc phòng của mình", Joe DellaVedova, phát ngôn viên Phòng Các chương trình chung (JPO) thuộc Lầu Năm góc nhấn mạnh.

Theo tuyên bố của JPO, các nước mua F-35 như Anh và Israel cũng đang cho dừng hoạt động những siêu tiêm kích này để thanh kiểm tra.

Các sự cố liên tiếp đang gây tai tiếng cho chương trình phát triển F-35 của Mỹ. Trước đó, dự án liên tục bị trễ hạn. Chi phí sản xuất mỗi chiếc siêu tiêm kích này cũng không ngừng leo thang và hiện ước tính đã vượt mức 120 triệu USD/chiếc.

Ngoài ra, một báo cáo gần đây của Văn phòng giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) hé lộ, F-35 vẫn còn 111 nhược điểm được phân loại cấp độ 1, có thể gây chết người, thương tích nghiêm trọng, mất mát hoặc tổn hại lớn. Tất cả chúng sẽ hạn chế đáng kể khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang sử dụng mẫu máy bay chiến đấu này.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • F-35 Lightning II, Tiêm kích, Máy bay, Phi công, Israel, Căn cứ, Chiếc F-35B, Mỹ, Tai nạn, Lầu năm góc, Không quân, Chiến đấu cơ F-35, Chiến đấu, Bộ Quốc Phòng Mỹ, Tuấn Anh, Mỹ thông báo, Chính phủ mỹ, Phi đội, Thủy quân lục chiến, Máy bay cường kích, Cấm bay, Tác chiến trên không, Máy bay huấn luyện, Chi phí sản xuất

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.