Ads Top

Báo Pháp Luật Plus: Liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng bị hoãn ngay trước giờ biểu diễn: Bài học cho các đơn vị tổ chức sự kiện

Dự kiến 20h tối ngày 5/10, liveshow 'Ngựa hoang' của nam ca sĩ Tuấn Hưng sẽ diễn ra tại Cung Thể thao Quần Ngựa. Tuy nhiên, trước khi liveshow này sẽ diễn ra khoảng 2 giờ đồng hồ, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu tạm dừng chương trình vì 'lý do đặc biệt'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Âm nhạc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: http://phapluatplus.vn/liveshow-cua-ca-si-tuan-hung-bi-hoan-ngay-truoc-gio-bieu-dien-bai-hoc-cho-cac-don-vi-to-chuc-su-kien-d79863.html

Liveshow “Ngựa hoang” kỷ niệm 20 năm ca hát của ca sĩ Tuấn Hưng dự kiến được tổ chức vào tối 5/10 tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa. Tuy nhiên, chỉ trước đó 2 tiếng, UBND Quận Ba Đình đã có văn bản yêu cầu tạm dừng biểu diễn vì “lý do đặc biệt”.

Ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ với báo chí ngay sau khi bị dừng biểu diễn.

“Lý do đặc biệt”

Ngay sau đó, khoảng 20h30 cùng ngày, ca sĩ Tuấn Hưng đã có những chia sẻ với báo chí về việc show diễn của anh bất ngờ phải dừng lại. Đại diện ê-kíp chương trình (Công ty CP sự kiện truyền thông Thăng Long, đơn vị tổ chức liveshow “Ngựa hoang” của Tuấn Hưng) con số thiệt hại do bị hủy show của nam ca sĩ có thể lên đến 4-5 tỉ đồng, trong đó doanh thu bán vé khoảng 2 tỷ đồng.

Ngoài âm thanh, ánh sáng, sân khấu đã được dàn dựng, đơn vị thực hiện liveshow của Tuấn Hưng còn phải xử lý những thiệt hại từ việc khách mời, khán giả. Nhiều nghệ sĩ đã phải sắp xếp thời gian để tham gia biểu diễn.

Lệ Quyên, Khắc Việt, những người bạn thân thiết của Tuấn Hưng đã phải chuẩn bị và xếp lịch diễn cá nhân trong nhiều tháng trời mới có thể tham gia vào show diễn của Tuấn Hưng.

Việc đột ngột hủy show đồng nghĩa với việc họ không biểu diễn nhưng vẫn phải trả cát-xê. Không giấu được những giọt nước mắt, Tuấn Hưng nói: “Chưa bao giờ tôi suy sụp như lúc này”.

Theo nam ca sĩ này, việc chương trình không được diễn ra nằm ngoài kiểm soát của anh. Ca sĩ Tuấn Hưng cho rằng, đêm nhạc “Ngựa hoang” phải tạm dừng do một bộ phận những người tổ chức chương trình hoặc từ những người anh đã thuê để chuẩn bị cho khẩu tổ chức…

Ca sĩ Tuấn Hưng cũng cho biết thêm, anh không đồng tình trước quyết định dừng chương trình biểu diễn từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trước mắt anh thấy có trách nhiệm với khán giả của mình, bởi nhiều người đã từ nước ngoài bay về Việt Nam, hay từ nhiều thành phố khác về Hà Nội để tham dự. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, anh sẽ quyết định về việc trả lại tiền vé cho khán giả hay dời lại đêm diễn.

Chia sẻ trong cuộc họp báo ngay sau khi bị hủy show, Tuấn Hưng cho hay: “Tiền không phải vấn đề quá lớn. Đối với một người nghệ sĩ, một con người như tôi thì uy tín của mình với khán giả và sự chờ đợi của mọi người mới là điều quan trọng nhất”.

Một ngày sau, Tuấn Hưng phải nhập viện. Vợ nam ca sĩ chia sẻ: “Tối 5/10, người thân và bạn bè có tổ chức cuộc sinh nhật nho nhỏ cho anh Hưng. Nhưng anh Hưng vẫn buồn lắm. Tinh thần suy sụp trầm trọng. Anh khóc rất nhiều.

Cả đêm, dường như anh Hưng không ngủ. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy chồng mình yếu đuối như vậy. Đến sáng nay, ngày 6/10, anh bị đau bụng dữ dội, nói không thành tiếng nên chiều gia đình đưa anh vào viện khám”.

Chị cho hay: “Đây là liveshow để đời, kỷ niệm 20 năm ca hát, được anh ấy chuẩn bị hàng tháng trời và dốc hết mọi sức lực. Bởi vậy, việc bị hủy một cách đột ngột, không rõ nguyên nhân là một cú sốc quá lớn đối với chồng tôi.

Hủy show diễn thì thiệt hại về con số có thể tính toán được chứ tinh thần thì quả thực không biết phải làm sao. Tôi chỉ mong anh sớm ổn định tâm lý, không lo nghĩ nhiều ảnh hưởng sức khỏe....”.

Sau đó, UBND quận Ba Đình cho biết, chương trình bị tạm dừng vì chưa đảm bảo công tác an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Thông tin trên cũng được UBND quận này báo cáo tới UBND TP Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Cụ thể, chương trình ca nhạc này được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp giấy phép số 595/GP-SVH&TT ngày 12/9/2018 cho Công ty cổ phần Tổ chức sự kiện và truyền thông Thăng Long tại Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho chương trình; đặc biệt kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng lợi dụng chương trình để sử dụng các chất kích thích gây ảo giác, bóng cười, gây rối trật tự công cộng, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp Công an quận Ba Đình lập các phương án cụ thể.

Trong quá trình làm việc với đơn vị tổ chức sự kiện, cơ quan chức năng phát hiện địa điểm tổ chức chương trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; hệ thống chữa cháy chưa hoạt động theo chức năng được thiết kế, vận hành; hệ thống báo cháy tự động hiển thị báo lỗi (báo cháy) không hoạt động đảm bảo theo chức năng của hệ thống; khu vực trông giữ phương tiện ngoài trời chưa đảm bảo phương tiện chữa cháy ban đầu.

Trên cơ sở đó, UBND quận Ba Đình đã ban hành văn bản tạm dừng liveshow “Ngựa hoang” để đảm bảo an toàn cho người đến tham dự.

“Việc ban hành thông báo dừng biểu diễn chương trình khi không đảm bảo các điều kiện an toàn về công tác phòng cháy, chữa cháy là việc làm cấp bách và cần thiết” - Cổng thông tin điện tử Quận Ba Đình nêu rõ sáng 8/10.

Từ đó, Công an quận Ba Đình đã đề xuất tới UBND quận Ba Đình dừng tổ chức chương trình ca nhạc “Ngựa hoang” để đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, an toàn và được cơ quan này chấp thuận. Đại diện công ty Thăng Long show - đơn vị được Tuấn Hưng thuê tổ chức cho biết “lỗi của việc bị dừng chương trình thuộc về Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa”.

“Khi họ ký hợp đồng với đơn vị tổ chức chương trình nghĩa là phải đáp ứng được mọi yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trường hợp chưa đảm bảo phải tìm phương án tối ưu vì khách hàng”, đại diện công ty này nói. Vị này cũng cho biết phía Cung thể thao Quần Ngựa đã lên tiếng nhận lỗi: “Giám đốc Cung thể thao Quần Ngựa cũng đã gọi điện cho tôi nhận lỗi và có hứa sẽ chịu toàn bộ chi phí, tổn thất và sắp xếp để đảm bảo một đêm diễn khác thay thế cho ca sĩ Tuấn Hưng vào thời gian sớm nhất”.

Được biết, phần sân khấu đã được thiết kế cho liveshow Tuấn Hưng hiện vẫn được niêm phong, chưa tháo gỡ. Cả ê kíp hi vọng, sau hai ngày quốc tang, ca sĩ Tuấn Hưng sẽ thực hiện được đêm diễn thay thế sớm nhất để phục vụ khán giả.

Ý kiến luật sư

Sự việc đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Trao đổi với báo chí, các luật sư đã chia sẻ nhiều ý kiến. Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là bài học lớn cho các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Các thủ tục pháp lý cần thiết phải được hoàn tất, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan tránh sự cố không mong muốn xảy ra.

“Liveshow “Ngựa hoang” của ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức trong thời điểm rất nhạy cảm. Thời gian vừa qua đã xảy ra sự cố rất đau lòng liên quan đến loại hình biểu diễn quy mô lớn khiến 7 người tử vong.

Vì vậy, Thủ đô Hà Nội đã và đang tạm ngừng cấp phép hoạt động đối với các loại hình này, đồng thời rà soát, đánh giá các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân” - luật sư Thơm lý giải.

Kết quả ghi nhận từ cơ quan chức năng cho thấy địa điểm tổ chức đêm nhạc chưa đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, PCCC theo quy định của pháp luật hiện hành.

Do vậy, luật sư Thơm khẳng định trách nhiệm đầu tiên thuộc Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa và Công ty Cổ phần sự kiện truyền thông Thăng Long (đơn vị tổ chức) khi chưa có kế hoạch đảm bảo trật tự an ninh, an toàn khiến chương trình không diễn ra như dự kiến.

“Bên cạnh đó, dù liveshow “Ngựa hoang” được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình vẫn có thể yêu cầu dừng lại nếu xét thấy đêm nhạc hội có nguy cơ xảy ra mất an toàn về an ninh trật tự, an toàn PCCC” – ông Thơm nêu quan điểm.

Trong khi đó, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhìn nhận, việc yêu cầu dừng chương trình biểu diễn theo nội dung văn bản ban đầu không có lý do rõ ràng, trong khoảng thời gian quá ngắn khiến nhiều người “trở tay không kịp”.

“Liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng đột ngột bị hủy khiến anh chịu thiệt hại lớn cả về vật chất lẫn tinh thần. Đối với một người nghệ sĩ như Tuấn Hưng sẽ khiến người hâm mộ mất đi niềm tin, sự uy tín. Đây là thiệt hại lớn nhất khó có thể bù đắp được” - ông Tiền nói.

Cũng theo luật sư Tiền, vụ việc này cho thấy lỗ hổng trong công tác quản lý PCCC tại quận Ba Đình nói riêng và trên địa bàn TP Hà Nội nói chung.

“Một công trình đã đi vào hoạt động nhiều năm nay, lại được tổ chức rất nhiều chương trình âm nhạc, nghệ thuật nhưng chưa được nghiệm thu vẫn diễn ra hàng loạt các hoạt động. Đây là sự tắc trách của cán bộ quản lý Cung Thể thao Quần Ngựa và UBND các cấp” - luật sư Tiền nêu quan điểm.

Trước sự việc UBND quận Ba Đình trực tiếp ra văn bản gửi tới Ban tổ chức đêm diễn, luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng UBND quận Ba Đình có thẩm quyền yêu cầu tạm dừng chương trình trong trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên, liveshow của nam ca sĩ Tuấn Hưng đã được cấp phép biểu diễn nên trước khi ra quyết định tạm dừng phải có thông báo đến Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

“Sự việc đáng tiếc này xảy ra cho thấy cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra chưa đồng bộ. Việc ra quyết định hành chính ngay tại thời điểm đó cần đưa ra lý do thuyết phục, tránh ảnh hưởng đến đời sống xã hội, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng” - luật sư Tiền nói.

Thùy Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tuấn Hưng, Live show, Ca Sĩ Tuấn Hưng, UBND Quận Ba Đình, Suy sụp, Không Biết, Đêm nhạc, Công An Quận Ba Đình, Đêm biểu diễn, Liveshow Tuấn Hưng, Cung thể thao quần ngựa, Thông báo, Ca sĩ, Khán giả, LÝ DO ĐẶC BIỆT, UBND Quận, Êkíp, Show, Thăng Long Show, Hà Nội, Phòng cháy, Quốc tang, Đoàn luật sư, Lịch diễn, Gây rối trật tự công cộng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.