Ads Top

Báo Nhân Dân: Cần thể hiện bằng hành động

Liên hợp quốc (LHQ) và Pháp đã kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp sau khi Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của LHQ công bố báo cáo toàn cảnh về 'bức tranh khí hậu toàn cầu'. Ba năm đã trôi qua sau khi gần 200 quốc gia ký Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu, nhưng những gì mà con người làm để cứu 'hành tinh xanh' còn quá ít ỏi so với cam kết. Điều đó cho thấy, từ lời nói đến hành động vẫn còn khoảng cách khá lớn. Lúc này, cần có một ý chí chính trị mạnh mẽ từ các quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/thegioi/item/37880902-can-the-hien-bang-hanh-dong.html

Các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với đời sống con người không còn mơ hồ nữa, mà dường như có thể “sờ và chạm” thấy, khi các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên khắp thế giới. Khu vực Bắc bán cầu vừa trải qua một mùa hè nắng nóng bất thường. Nguy cơ những đỉnh núi quanh năm tuyết trắng bao phủ chỉ còn trong cổ tích. Nhiều quốc gia ven biển đang “chìm dần” vì bị nước biển xâm thực. Trong bối cảnh đó, báo cáo của IPCC được coi là chỉ dẫn khoa học quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách của chính phủ các nước trong việc đề ra hành động khẩn cấp nhằm thực thi Thỏa thuận Pa-ri trước khi quá muộn.

Đó là lời cảnh báo nghiêm khắc của IPCC về mức độ nghiêm trọng của tình trạng BĐKH, khi nhiệt độ trái đất có thể sẽ tăng 1,50C trong giai đoạn từ năm 2030 đến 2052, nếu các nước không áp dụng các biện pháp khẩn trương và quyết liệt nhằm ngăn chặn tốc độ nóng lên trên toàn cầu. Báo cáo cho rằng, để đáp ứng mức giới hạn mức tăng không quá 1,50C, chính phủ các nước cần tiến hành những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có về sử dụng đất và năng lượng, trong ngành công nghiệp, xây dựng, vận tải... Điều đáng nói, mục tiêu được các nước nhất trí trong Thỏa thuận Pa-ri nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ vẫn chưa đủ để kiềm chế mức tăng nhiệt độ hiện nay nếu các nước không đề ra những biện pháp giảm lượng khí thải nhiều hơn và mạnh hơn sau năm 2030.

Mục tiêu giữ mức tăng nhiệt không quá 1,50C được cho là đầy tham vọng khi động lực thực thi Thỏa thuận Pa-ri, được thông qua tại COP 21 hồi tháng 12-2015, có dấu hiệu suy yếu, sau khi Mỹ - quốc gia đi đầu trong mọi mặt trận và đứng thứ hai thế giới về lượng khí thải nhà kính, ngừng tham gia thỏa thuận. LHQ kêu gọi, thế giới cần hành động khẩn cấp nhằm giảm 50% lượng khí thải tới năm 2030 và đạt mục tiêu “không khí thải” vào năm 2050. Tổng thống Pháp E.Ma-crông, người tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến chống BĐKH sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Pa-ri, đã thẳng thắn cho rằng, đến lúc không phải chỉ thảo luận mà cần nhận trách nhiệm trong cuộc chiến toàn cầu này.

Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét đã đề cập việc thiếu vắng vai trò lãnh đạo cứng rắn trong những quyết sách nhằm đưa các nền kinh tế và xã hội đi theo con đường tăng trưởng các-bon thấp và chống BĐKH, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thế giới hiện thiếu một vai trò lãnh đạo đầu tàu mạnh mẽ nhằm giúp các nước hoàn tất các mục tiêu trong Thỏa thuận Pa-ri. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh cho rằng, tình hình hiện nay cho thấy, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), chịu trách nhiệm về 80% lượng khí thải nhà kính, cần thể hiện rõ vai trò tiên phong trong cuộc chiến chống BĐKH. Trong khi đó, mục tiêu huy động ít nhất 100 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các quốc gia đối phó tình trạng nóng lên của trái đất khó có thể thực hiện, khi các nước phát triển mới chỉ đóng góp cho quỹ này 10 tỷ USD. Trong số đó, Mỹ chỉ đóng góp một tỷ USD, bằng một phần ba so với số tiền mà cựu Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cam kết khi ký Thỏa thuận Pa-ri.

Thế giới đối mặt nguy cơ bị chệch khỏi con đường hướng tới mục tiêu cắt giảm khí thải. Các nước tham gia ký Thỏa thuận Pa-ri về chống BĐKH mới thực hiện cắt giảm được một phần ba lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính cần thiết nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới ngưỡng 1,50C đến năm 2020. Tổng Thư ký LHQ cho rằng, Hội nghị khí hậu LHQ diễn ra tại Ba Lan vào tháng 12 tới là thời điểm “không thể thất bại”. Đồng hồ đang “đếm ngược” tới các mốc thời gian đặt ra cho công cuộc chống BĐKH. Thông điệp mà LHQ đưa ra hiện nay là cần thu hẹp khoảng cách từ lời nói đến hành động vì thế giới không thể chậm trễ hơn nữa trong việc thực thi những cam kết trong Thỏa thuận Pa-ri sau gần ba năm ký kết.

HÀ ANH

Tìm kiếm:✨

  • Liên hợp quốc, Tổng thư ký, Thảo luận, Mỹ, Thông qua, Biến đổi khí hậu, Chính phủ, Chính trị, Quốc gia, Tổng thư ký LHQ, Mạnh Hơn, Tháng 12, Cuộc chiến chống, Thỏa thuận Pa-ri, Một phần, Ba Lan, VẪN CÒN, Ba Lượng, Bằng Hành, COP 21, Các-bon, Nam bán cầu, Hành tinh, Đỉnh núi

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.