Ads Top

Báo Ngày Nay: Cứu sản phụ nguy kịch khi đang mổ sinh

Sản phụ 30 tuổi cùng 2 em bé song sinh đã được cứu sống sau khi người mẹ ngưng tim ngưng thở trong lúc các bác sĩ mổ bắt con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/cuu-san-phu-nguy-kich-khi-dang-mo-sinh-128873.html

Theo thông tin từ Người lao động, vừa qua Bệnh viện Hùng Vương cho biết tại đây đã cứu sản phụ ngưng tim, ngưng thở trong lúc các bác sĩ mổ bắt con.

Trước đó, thai phụ H.T.T.D (32 tuổi, ngụ tỉnh Long An) nhập viện theo dõi chỉ định mổ sinh ngày 9/10 vì con so, thai 37 tuần, song thai (đầu - mông), thụ tinh ống nghiệm, 2 nhau, 2 ối, đái tháo đường.

Khoảng 8 giờ 45 phút ngày 9/10, sản phụ được mổ sinh, sau khi mổ ngang đoạn dưới tử cung bắt bé gái nặng 2800 gram (8 giờ 50 phút) và bé trai 2700 gram (8 giờ 51 phút), đang sổ nhau thì mẹ co giật, tím tái, khó thở, ngưng tim. Báo động đỏ toàn viện và liên viện.

Cứu sản phụ ngưng tim, ngưng thở vì thuyên tắc ối - Người lao động

Trao đổi với Gia Đình Mới, BS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (TP.HCM) cho biết: “Trước tình huống tối khẩn, chúng tôi tích cực hồi sức tim phổi, đồng thời gọi điện khởi động hệ thống báo động đỏ liên viện với BV Chợ Rẫy. Tình hình càng khó khăn hơn khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy đa cơ quan.

Phải gần một giờ đồng hồ kiểm tra cầm máu, chúng tôi mới giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được thắt động mạch tử cung may mũi B-Lynch cải tiến, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng trước khi được chuyển sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị”.

Tại BV Chợ Rẫy, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu màu nâu sậm qua ống dẫn lưu khoảng 1 lít sau mổ lần đầu 3 giờ đồng hồ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân vẫn còn bị rối loạn đông máu và suy đa cơ quan do thuyên tắc ối.

Các bác sĩ hội chẩn nghi chảy máu do rối loạn đông máu không liên quan chảy máu do phẫu thuật, nên quyết định theo dõi tiếp, không phẫu thuật lại.

Theo dõi đến 20 giờ cùng ngày cho thấy ống dẫn lưu vẫn ra 500 ml máu nâu sậm tuy nhiên tình trạng rối loạn đông máu bắt đầu ổn. Cho đến sáng ngày 10/10 thì hết ra máu và huyết động học tiến đến ổn định.

Đến chiều 11/10, tức sau 2 ngày được các bác sĩ BV Hùng Vương và Chợ Rẫy phối hợp điều trị, mạch và huyết áp của sản phụ đã ổn định. Riêng sức khỏe của 2 bé hoàn toàn bình thường, cả hai đang được chăm sóc tại BV Hùng Vương.

Tổng hợp

Thúy Hà

Thúy Hà

Tìm kiếm:✨

  • Sản phụ, Bác sĩ, Bệnh nhân, Chảy máu, Tử cung, Phẫu thuật, Thai phụ, Liên viện, Bệnh viện hùng vương, Cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Cấp, Trước đó, Cùng 2, Ngày 9/10, Thúy Hà Thúy Hà, Gia Đình Mới, Thụ tinh trong ống nghiệm, Trứng thụ tinh, Tế bào trứng, Tinh trùng, Mạch máu, Động mạch vành, Động mạch cảnh, Tiểu đường

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.