Ads Top

Báo Khỏe 365: Những người chớ dại ăn bưởi nếu không muốn rước thêm bệnh

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng phụ đáng ngại của loại quả này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/nhung-nguoi-cho-dai-an-buoi-neu-khong-muon-ruoc-them-benh-53042.htm

Bưởi là một trong những trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể.

Tuy vậy, không phải ai ăn bưởi cũng sẽ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những nhóm người sau nên tránh xa bưởi nếu không muốn cơ thể gặp phải những vấn đề đáng ngại.

Người uống rượu, bia, hút thuốc lá

Những người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol hay đang hút thuốc lá không nên ăn bưởi. Vì trong bưởi có chất Puranocoumarin làm tăng men ruột, khiến tăng độc tính của nicotin trong thuốc lá và ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Thông thường, phải sau khi uống rượu bia 48h mới nên ăn bưởi.

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém

Bưởi có tính lạnh, người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng khiến tình trạng thêm nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.

Người đang dùng những loại thuốc dưới đây

- Thuốc giảm béo: Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

- Thuốc chống dị ứng: Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

- Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các loại thuốc có chứa thành phần trên có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng: Bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Kim Ngưu (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc, Cơ thể, Bệnh, Thực phẩm, Chất xơ, Vitamin c, KHÔNG NÊN, Cốc nước, Ka-li, Kết hợp, Calcium, Đột tử, GIÀU DINH DƯỠNG, ĂN NHIỀU, Tốt cho sức khỏe, Máu nhiễm mỡ, Nguyên tố hóa học, Mỡ thừa, Đường ruột, Tim đập

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.