Ads Top

Báo Công Luận: Hà Nội: Giải pháp nào để dẹp nạn xe quá tải ở quận Bắc Từ Liêm?

Trong một thời gian dài, nạn xe quá tải đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân sống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường các hoạt động phối hợp tuần tra, xử lý, song tình trạng trên vẫn diễn biến hết sức phức tạp khiến người dân không khỏi lo lắng đến an toàn tính mạng của bản thân mỗi khi ra đường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/phap-luat/ban-doc/ha-noi-giai-phap-nao-de-dep-nan-xe-qua-tai-o-quan-bac-tu-liem-46443

Những con đường khổ ải

Hiện nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm như: đường Tây Tựu, đường Hoàng Tăng Bí, đường đê Liên Mạc đang bị các đoàn xe quá tải cày xới bất kể ngày đêm. Xe chở vật liệu xây dựng, xe ben, container,... kéo thành từng đoàn dài. Không những vậy, nhiều xe còn chạy với tốc độ cao khiến bụi bay mịt mù; nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng với những ổ trâu, ổ voi chi chít.

Xe quá tải lộng hành trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: N.H

Đường Tây Tựu dài khoảng 4 km (thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) là một trong hai tuyến đường trọng điểm vận chuyển vật liệu xây dựng từ phía bờ đê sông Hồng vào trong thành phố nên lúc nào cũng tấp nập xe tải qua lại. Dù đã được nâng cấp, sửa chữa nhiều lần nhưng dưới sự tàn phá của xe “vua”, nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Mặt đường có chỗ bề rộng chỉ gần 10 mét nên nhiều đoạn thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ mỗi khi có xe quá tải chạy qua. Nghiêm trọng nhất phải kể đến đoạn chạy qua tổ dân phố Trung 5, phường Tây Tựu. Ông Nguyễn Phan Tuấn - một người dân sống tại khu vực bức xúc :“Đoạn đường chạy qua trước nhà tôi đã xuống cấp nghiêm trọng, những ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lại bẩn. Mặc dù gia đình đã đóng cửa cả ngày nhưng vẫn có một lớp bụi dày bám trên các thiết bị gia dụng. Nhiều xe qua đây chở quá tải nhưng đi rất nhanh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Tuyến đường đê Liên Mạc từ lâu đã trở thành “đường đua” cho những xe quá tải gắn các logo Thanh Tùng, Sao Vàng,... và xe quá tải của nhiều đơn vị khác. Dù là một trong những tuyến đường đê xung yếu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nhưng tuyến đường đê Liên Mạc đang ngày ngày phải "gồng gánh" hàng ngàn lượt xe quá tải. Người dân mỗi khi lưu thông qua đây lại nơm nớp lo sợ trước nguy cơ có thể nằm dưới gầm “xe vua” bất cứ lúc nào.

Những con đường oằn mình cõng hàng trăm lượt xe trọng tải lớn mỗi ngày. Ảnh: N.H

Nghiêm trọng nhất phải kể đến hoạt động của xe quá tải tại tuyến đường Hoàng Tăng Bí. Đây là tuyến đường độc đạo kết nối khu công nghiệp Nam Thăng Long với đường Phạm Văn Đồng, Tân Xuân; bề rộng mặt đường không đồng đều từ 5 - 7m; mỗi khi có đoàn xe vật liệu xây dựng, xe ben, container,... chạy qua, tình trạng ùn tắc lại diễn ra trên cả một tuyến đường dài. Mặc dù Sở GTVT Hà Nội đã có quyết định cấm xe có trọng tải lớn lưu thông theo khung giờ, tuy nhiên sau khung giờ cấm, đoàn xe quá tải lại ùa ra như “ong vỡ tổ” khiến tình trạng xuống cấp của tuyến đường Hoàng Tăng Bí vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Cần một giải pháp đồng bộ

Trước thực trạng lộng hành của đoàn xe quá tải trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, người dân sống trên địa bàn cũng như dư luận hết sức bức xúc và đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền ở đâu khi để vấn nạn này diễn ra trong một thời gian dài như vậy...?

Để tìm hiểu thêm sự việc, PV đã có buổi theo chân đoàn công tác của lực lượng Thanh tra Giao thông, Cảnh sát Trật tự quận Bắc Từ Liêm. Khi tổ công tác có mặt tại điểm nóng (ngã ba giao cắt giữa đường Tân Xuân - Đông Ngạc - An Dương Vương) hàng giờ đồng hồ thì tuyệt nhiên không thấy bất cứ hoạt động nào của đoàn xe quá tải. Tuy nhiên khi lực lượng chức năng chia làm hai tổ dời đi bằng xe chuyên dụng thì những xe chở cát chất “đầy có ngọn” từ các bãi tập kết vật liệu bắt đầu xuất hiện chạy băng băng trên đường. Lực lượng chức năng đã chốt chặn, yêu cầu dừng xe và lập biên bản xử lý vi phạm với hai phương tiện mang logo Thanh Tùng và Xuân Tài.

Cần một giải pháp đồng bộ của các ban ngành chức năng để dẹp nạn xe quá tải trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: N.H

Theo lực lượng Thanh tra Giao thông quận Bắc Từ Liêm, nhiều lái xe khi bị yêu cầu dừng xe để xử lý vi phạm đã có các hình thức chống đối, bất hợp tác như gọi điện thoại cho “người thân” nhờ trợ giúp, chây ì cố thủ trên xe không ra,... gây khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm.

Nguồn gốc hình thành nạn xe quá tải này đến từ việc xuất hiện nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng có phép cũng như không phép trên các phường Thụy Phương, Liên Mạc,... quận Bắc Từ Liêm. Theo tìm hiểu thực tế của PV, các xe chở cát sỏi, đất đá có dấu hiệu quá tải ngay từ khi xuất bến. Các bãi tập kết này luôn có người canh gác, barie chốt chặn lối vào, khi thấy có dấu hiệu lạ, mọi hoạt động sẽ được dừng lại. Việc nạn xe quá tải lộng hành trên các tuyến đường tại quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm không nhỏ của chính quyền các phường sở tại.

Đề nghị lực lượng Thanh tra Giao thông quận Bắc Từ Liêm cùng với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe quá tải vi phạm. Đồng thời chính quyền các phường sở tại cần siết chặt quản lý các bến bãi, điểm tập kết vật liệu xây dựng để quản lý loại hình vận tải này ngay từ khi xuất bến.

Ngọc Hải

Tìm kiếm:✨

  • Vật liệu xây dựng, Vi phạm, Tuần tra, Tuyến đường, Quận Bắc Từ Liêm, Xe quá tải, Giao thông, Thanh tra giao thông, Vấn nạn, Đường Hoàng Tăng Bí, Lực lượng chức năng, Liên Mạc, Phường Tây Tựu, Đoàn xe, Xuân Tài, Thanh Tùng, Công-te-nơ, XỬ LÝ VI PHẠM, Logo, Hai Phương, An Dương Vương, Ổ gà

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.