Ads Top

Báo CAĐN: Những chiến công huyền thoại (Kỳ cuối: 'chúa tể rừng xanh' đền tội)

Đêm thứ hai kể từ hôm Sáu Thi về Buôn Ma Thuột, sau một ngày làm việc hối hả và sắp xếp chuyện gia đình, Sáu Thi mới được một giấc ngủ ngon.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/65_196660_nhung-chien-cong-huyen-thoai-ky-cuoi-chua-te-ru.aspx

Đêm thứ hai kể từ hôm Sáu Thi về Buôn Ma Thuột, sau một ngày làm việc hối hả và sắp xếp chuyện gia đình, Sáu Thi mới được một giấc ngủ ngon. Nhưng rồi chuông điện thoại đổ liên hồi lúc 1 giờ 10 sáng làm anh giật mình tỉnh giấc. Anh cầm ống nghe. Ở đầu dây là giọng nói gấp của Thắng “trâu đất”: “Báo cáo anh, chúa tể rừng xanh” đã xuất hiện lúc 4 giờ chiều hôm qua tại ruộng lúa”.

Đồng chí Văn Ngọc Thi phát biểu khi nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất.

- Tốt. Sáng mai em quay lại rừng ngay và cùng anh em tiếp tục nghe ngóng động tĩnh, chờ tiếp viện.

6 giờ 30 sáng, Sáu Thi cùng tổ trinh sát tăng cường lập tức hành quân. Đi ô-tô lên H. Krông Nô mất hơn một tiếng đồng hồ, rồi ngược dòng sông Krông Nô hơn 80 cây số bằng xuồng, Sáu Thi cùng tổ trinh sát tăng cường đến CAH Krông Nô vào chiều tối. Cho anh em nghỉ ngơi, anh làm việc với Trưởng CAH. 4 giờ sáng, khi anh em CAH còn say giấc thì lính của Sáu Thi đã âm thầm xuất quân.

Mất hơn một ngày vòng qua Nam Kar, H. Lắk giáp ranh Lâm Đồng, Sáu Thi cùng tổ trinh sát tăng cường mới vòng về Erbin, H. Krông Nô, Đắc Lắc. Không có la bàn, các anh theo hướng mặt trời mà đi. Nhưng khi mặt trời đã khuất núi thì chỉ còn biết vận dụng kinh nghiệm đi rừng mà bước. 7 giờ tối, núi rừng tối mịt, Sáu Thi hạ lệnh cho anh em ngủ nghỉ. 6 giờ sáng, sau khi lót dạ những ổ bánh mì mang theo, các anh tiếp tục cuộc hành quân. 11 giờ trưa, đến khu vực H. Lắk, giáp giới Lâm Đồng thì gặp phải vách đá dựng cao ngất trời. Ngắm nghía một hồi, Sáu Thi quyết định tiên phong vượt núi. Núi cao, không khí loãng khiến Sáu Thi thở không ra hơi, anh phải dừng lại nghỉ lấy sức rồi mới leo tiếp. Vận động viên leo núi bất đắc dĩ đã thành công sau gần một tiếng đồng hồ đánh vật với hiểm nguy. Sáu Thi bứt dây rừng quăng xuống cho các trinh sát níu trèo lên. Vượt qua đỉnh núi rồi phải xuống núi vòng lại phía Krông Nô. 3 giờ chiều, các anh qua được địa phận Krông Nô và gặp được anh em trinh sát đang bám khu vực nhà Hoàng “phát xít”. Sáu Thi nhanh chóng hội ý và bảo Trung “gà” trở vào quan sát thật kỹ địa thế khu vực nhà rẫy Hoàng “phát xít”, vẽ chính xác sơ đồ để có phương án tấn công.

Bài toán nan giải lúc này là làm thế nào để sáu con chó dữ săn mùi rất tài của Hoàng không đánh hơi người đây? Sáu Thi cho anh em nằm phơi sương đêm để giảm bớt hơi người. Riêng Trung “gà”, suốt 5 tiếng đồng hồ nhịn đói đã vẽ chính xác sơ đồ và trở ra giao cho Sáu Thi. Cuộc bao vây bắt đầu. Sáu Thi cùng Trung “gà”, Thắng “trâu đất”, Tuấn Văn và Chinh “nhím” đi mũi chính diện, các tổ còn lại đi hai bên. Anh bảo, tổ nào phát hiện truy đuổi mà nó chạy về hướng tổ khác thì không được bắn, đề phòng trúng anh em mình. Chỉ cần bắn chỉ thiên và tri hô thì tổ hướng đó sẽ đánh chặn nhưng cũng phải xem có anh em đuổi sát không. Cố gắng bắn cầm canh, nhử cho nó bắn hết đạn thì ta đánh úp.

Đêm khuya, ánh đèn pin được thu nhỏ đủ để những bước chân nối nhau trong cuộc hành quân truy kích đầy hiểm nguy gian khổ giữa núi rừng. 3 giờ sáng, tới cách nhà Hoàng hơn 300m theo địa hình rừng núi. Đã bao ngày đêm mệt mỏi, các trinh sát tranh thủ chợp mắt cho thần kinh đỡ căng thẳng. Sáu Thi không sao ngủ được bởi trận đánh ngày mai sẽ là một trận đánh sinh tử nữa của anh và đồng đội.

Tiếng gà rừng gáy vang, núi rừng thức giấc. Sáu Thi nhắc anh em ăn sáng no vì không biết trận sẽ đánh kéo dài trong bao lâu. Ăn sáng xong, Sáu Thi chỉ huy lực lượng trinh sát tiếp cận sát bìa rừng gần nhà rẫy Hoàng “phát xít”. Theo phương án đã vạch thì sẽ bí mật đột kích nhà rẫy Hoàng phát xít, có Hoàng thì sẽ gọi hàng và tấn công. Nhưng tình huống bất ngờ đã xảy ra là khoảng 15 phút sau, vợ chồng Hoàng ra ruộng. Hoàng kẹp khẩu AR15 đi trước. Đây là cơ hội khá tốt ngoài dự kiến. Sáu Thi nói với anh em phải hết sức cẩn thận, không để Hoàng dùng vợ làm con tin. Anh chỉ huy anh em nhích dần về phía mục tiêu.

Sông Krông Nô - Thắng “trâu đất” bơi qua trong đêm vắng.

Khi còn cách Hoàng chừng 90m thì 4 mũi trinh sát đã án ngữ bốn phía. Hoàng “phát xít” đã lọt vào vòng vây. Trận đánh sinh tử bắt đầu.

- Anh Ho...à...ng, hạ vũ khí đầu hàng đi! - Sáu Thi từ trong đám lau sậy bắt tay làm loa hô lớn.

Đoàng, đoàng, đoàng.

Khẩu súng trong tay Hoàng “phát xít” khạc lửa liên hồi. Những mũi đạn vọt khỏi nòng súng bay về nơi phát ra tiếng gọi.

Sáu Thi ra lệnh cho anh em nằm sát xuống, nấp vào gốc cây tránh đạn.

- Anh Hoàng, anh đang bị bao vây, chúng tôi cho anh cơ hội cuối cùng, bỏ súng xuống, đầu hàng đi, ngoan cố chống trả chúng tôi sẽ tấn công!

Đoàng, đoàng, đoàng.

Hoàng “phát xít” tiếp tục đáp lời gọi hàng bằng những tràng súng xối xả.

Đoàng, đoàng, đoàng.

Sáu Thi lấy khẩu AK từ tay Tuấn Văn nổ 3 phát chỉ thiên cảnh cáo Hoàng “phát xít”.

-E...m... chạy nhanh đi! - Hoàng đẩy vợ và hét lớn.

Chỉ trong tích tắc, vợ hắn đã chạy khỏi vùng nguy hiểm.

Và ngay lập tức, tràng súng liên thanh xé rừng bay vào đội hình trinh sát. Hoàng “phát xít” vừa đi lùi vừa nhả đạn. Hành động chống trả điên cuồng ấy đã kéo dần hắn về cõi chết.

Không thể kiên trì được nữa, Sáu Thi ra lệnh tấn công. Từ nhiều phía, những loạt đạn nã về phía Hoàng “phát xít”. Hoàng trúng đạn nhưng vẫn kẹp súng cúi chạy. Từ trong đám sậy, Trung “gà” và Thắng “trâu đất” bay ra. Phát đạn K54 từ tay Trung “gà” cắm vào vai Hoàng đẩy y gục xuống. Sáu Thi bay tới đè người và tước súng.

Bị 2 phát đạn vào người, Hoàng đã yếu sức và bất động. Sáu Thi tổ chức anh em đưa Hoàng đi cấp cứu, nhưng do đường rừng núi xa xôi, hiểm trở, phải khiêng bộ nên Hoàng đã tử vong sau đó.

Chiến công đặc biệt xuất sắc của các trinh sát quả cảm đã làm nức lòng nhân dân, nhất là người dân Krông Nô - nơi đã chịu nhiều khốn khổ một thời gian dài bị Hoàng “phát xít” tác oai tác quái.

THANH NGHỊ

Tìm kiếm:✨

  • Sáu Thi, Phát xít, Trinh sát, Tuấn Văn, Anh em, Krông Nô, Rừng, Cho anh, Chuyện gia đình, Núi rừng, Trận đánh, Và Chinh, Tổ chức Anh, Đầu hàng, Anh Hoàng, Cùng Anh, Khoảng 15, Chủ nghĩa phát xít, Phát xít đức, Thước ngắm

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.