Ads Top

Báo ANTT: Vì sao khách hàng bức xúc việc hoàn trả tài sản trong vụ TGĐ Cty Williams lừa đảo?

Liên quan đến vụ án này, có 5 cá nhân đã được trả tiền với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng. Hai cá nhân đã nộp 800 triệu đồng cho Công ty William trong ngày cơ quan công an kiểm tra đột xuất cũng được trả lại tiền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/vi-sao-khach-hang-buc-xuc-viec-hoan-tra-tai-san-trong-vu-tgd-cty-williams-lua-dao-257167.htm

Ngày 9/10 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Trịnh Anh Minh (SN 1984), trú quận Thanh Xuân (Hà Nội), nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Williams Việt Nam (gọi tắt là Công ty Williams) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, phiên xét xử nguyên giám đốc doanh nghiệp dùng lãi "khủng" chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn đã phải trì hoãn ngay sau thủ tục phiên tòa do TAND TP Hà Nội cần triệu tập thêm điều tra viên, một số người liên quan và vắng mặt quá nhiều bị hại.

Theo nội dung cáo trạng, Công ty Williams được thành lập vào tháng 8/2013 và do Trịnh Anh Minh làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Ngoài ra, cổ đông sáng lập doanh nghiệp này còn có vợ và mẹ đẻ Minh.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty Williams hoạt động ở các lĩnh vực gồm: Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy móc khác…

Mặc dù không đầu tư và hoạt động kinh doanh gì nhưng với mục đích để có tiền, Minh đã dùng thủ đoạn tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên trong công ty quảng cáo, đưa ra các thông tin gian dối về lợi nhuận lớn trong kinh doanh các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng điện thoại, cửa hàng đồng hồ và cửa hàng quần áo…

Ngoài ra, công ty của Minh còn sẵn sàng mua lại các khoản nợ xấu và kinh doanh bất động sản. Những ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận. Đặc biệt, nhằm thu hút được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư, Công ty Williams còn tổ chức nhiều sự kiện "Tri ân khách hàng" với những phần thưởng, phần quà rất giá trị.

Ngoài ra, Minh còn sẵn sàng chi tiền "hoa hồng" ở mức rất cao (từ 16% đến 21,5%) cho những người kết nối, tìm khách hàng đến gửi tiền cho đối tượng…

Tin tưởng có các hoạt động như lời Minh quảng cáo, nhiều người đã gửi tiền và huy động tiền của bạn bè, người thân, thế chấp nhà cửa, vay tiền ngân hàng để "rót vốn" vào Công ty Williams.

Khi khách hàng "bơm tiền" cho Minh, đối tượng đặt ra các mức hưởng lợi nhuận tương ứng với các gói sản phẩm tiền gửi là 3,5%/tháng đối với hợp đồng 6 tháng, lợi nhuận cuối kỳ và tổng lợi nhuận là 21%. Cao nhất là gói sản phẩm tiền gửi 12 tháng với lãi suất lên đến 54%, lấy lãi vào cuối kỳ.

Với chiêu bài trả lợi nhuận "khủng" hấp dẫn nhà đầu tư, từ tháng 5/2014 đến tháng 10/2015, Trịnh Anh Minh đã ký hợp đồng đầu tư, rồi chiếm đoạt của 263 bị hại với tổng số tiền hơn 229,5 tỷ đồng. Trong đó, nguyên Giám đốc Công ty Williams mới trả được hơn 26 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 203,5 tỷ đồng.

Để duy trì hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại, Minh luôn áp dụng chiêu trò dùng tiền của các nhà đầu tư sau để trả tiền gốc, lãi cho các nhà đầu tư trước và chi trả "hoa hồng" cho những người lôi kéo được khách hàng nộp tiền vào Công ty Williams.

Theo nguồn tin khác từ trang Đầu tư Chứng khoán, CQĐT xác định, Công ty Williams đã ký 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư với trên 500 người, tổng số tiền là 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền là 271 tỷ đồng. Số hợp đồng chưa thanh lý còn lại có giá trị 858 tỷ đồng được huy động từ 541 người.

Tuy nhiên, chỉ có 263 bị hại có đơn tố cáo với tổng số tiền đã nộp cho Trịnh Anh Minh là 229 tỷ đồng, đã được trả một phần gốc, còn bị chiếm đoạt 203 tỷ đồng. Trong số đó có 4 cá nhân vừa là người kết nối, vừa là nhà đầu tư đã góp số tiền từ 48 - 99,6 tỷ đồng nhưng không yêu cầu bồi thường.

Cũng theo nguồn tin này, khi tiến hành khám xét, CQĐT đã thu giữ 8,9 tỷ đồng tại trụ sở Công ty Williams, thu giữ 15,5 tỷ đồng tại nhà riêng Trịnh Anh Minh, một số xe ô tô hạng sang và nhiều tài liệu, hồ sơ, thiết bị khác.

Cơ quan công an cũng phong tỏa số tiền 11,9 tỷ đồng trong tài khoản của vợ chồng Minh. Tổng số tiền thu giữ được khoảng 36 tỷ đồng.

CQĐT khẳng định có đủ căn cứ khẳng định trong số tiền trên có một số khoản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các cá nhân cụ thể và tiến hành xử lý vật chứng, trao trả tiền. Đã có 5 cá nhân đã được trả tiền với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng. 2 cá nhân đã nộp 800 triệu đồng cho Công ty Williams trong ngày cơ quan công an kiểm tra đột xuất cũng được trả lại tiền.

Đối với tài sản là xe ô tô, CQĐT cho rằng, có căn cứ xác định chủ sở hữu một số xe ô tô nên tiến hành trao trả để xử lý nợ vay của Công ty Williams. Trong đó, SeaBank được bàn giao 1 chiếc BMW Z4; Công ty TNHH Metal HP được trao trả 1 chiếc Bentley; VPBank được trao trả 1 chiếc Porsche Panamera...

CQĐT còn thu giữ 1 xe BMW 528GT và 1 xe Porsche Cayene. Techcombank đã có đơn đề nghị được nhận lại để xử lý nợ nhưng chưa được giải quyết.

Việc một số cá nhân được trả tiền khiến nhiều người đã nộp tiền cho Công ty Williams bức xúc. Họ cho rằng, số tiền thu giữ được phải giải quyết chung cho tất cả bị hại.

Về vấn đề này, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập thêm các cá nhân có liên quan đến vấn đề thu giữ và xử lý vật chứng. Ngoài ra, việc nhiều bị hại vắng mặt cũng là lý do để Hội đồng quyết định hoãn phiên tòa.

Bảo Khánh (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Trịnh Anh Minh, Công ty Williams, Ủy thác, Lợi nhuận, Thu giữ, Khách hàng, Phiên tòa, Bị cáo, Cơ quan điều tra, BMW Z4, Đồng Trong, SN 1984, Ngày 9/10, TAND TP Hà Nội, Các cá nhân, Quận Thanh Xuân, Tư Thì, Xe BMW, Porsche Panamera, Xử lý nợ, Hà Nội, Tiền lãi, Bơm tiền, Cổ đông sáng lập, Xe thể thao, Đầu tư chứng khoán, Số khoản

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.