Ads Top

Báo PNSK: Hành trình nuôi dưỡng bé sinh non 24 tuần, chỉ nặng 600gr

Đây là trường hợp sinh non với tuổi thai nhỏ nhất và cân nặng nhẹ nhất mà Bệnh viện Nhi đồng TP chăm sóc và điều trị từ khi đi vào hoạt động đến nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/hanh-trinh-nuoi-duong-be-sinh-non-24-tuan-chi-nang-600gr-c2a296403.html

Ngày 7/9, bác sĩ khoa Hồi Sức Sơ sinh (HSSS), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM cho biết, sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị hàng loạt bệnh lý, bé gái sinh non (24 tuần tuổi, nặng 600gr) sức khỏe đã ổn định hơn và cân nặng lên tới 1500 gr.

Trước đó, ngày 25/6, chị N.T.T. (ngụ tại Long An) có dấu hiệu chuyển dạ sinh khi thai chỉ mới 24 tuần, do ối vỡ non tại bệnh viện Hậu Nghĩa. Lúc mới sinh, bé gái chỉ nặng 600g. Sau khi chào đời, bé suy hô hấp, không tự thở được nên được các bác sĩ tuyến dưới đặt ống nội khí quản giúp thở và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM.

Bé sinh non 24 tuần, năng 600 gr trong những ngày nằm viện.

Tại khoa HSSS, Bệnh viện Nhi đồng TP, bé được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh, trong tình trạng sinh cực non 24 tuần, cực nhẹ cân…

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TP đã nhanh chóng bơm thuốc hỗ trợ phổi, hỗ trợ hô hấp không xâm lấn và rút nội khí quản cho bé. Đồng thời điều trị kháng sinh phù hợp, để kiểm soát nhiễm trùng và điều trị dự phòng nhiễm nấm huyết cùng chế độ chăm sóc đặc biệt kèm chế độ dinh dưỡng tĩnh mạch.

Tuy nhiên, khi được 1 tuần tuổi, quá trình siêu âm tầm soát tim cho bé, bác sĩ đã phát hiện bé bị suy tim tăng dần do ống động mạch, nếu không can thiệp kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho bé, thậm chí tử vong. Ngay lập tức các bác sĩ khoa HSSS đã hội chẩn ngay với khoa Tim mạch và ekip phẫu thuật tim của bệnh viện để lên phương án phẫu thuật cắt ống động mạch.

Bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật tim cho bé khi mới 12 ngày tuổi.

5 ngày sau, bé được phẫu thuật cột cắt ống động mạch. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé, cuộc phẫu thuật được thực hiện ngay tại khoa HSSS trong khoảng 1 giờ đồng hồ với sự tham gia của hơn 10 bác sĩ và điều dưỡng từ các khoa tim mạch, phẫu thuật tim, gây mê và HSSS.

Sau khi phẫu thuật ít ngày, bé được cai máy thở, chức năng tim trở về bình thường. Những ngày sau đó, ba mẹ bé được vào thăm bé 3 lần một ngày, bé được tiếp xúc với mẹ theo phương pháp Kangaroo ngay sau khi cai máy thở.

Hiện tại, bé đã được 9 tuần tuổi, cân nặng được 1500g. Bé đang được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP), đã ngưng điều trị kháng sinh, ăn sữa mẹ hoàn toàn qua ống thông dạ dày, tiếp tục được mẹ ấp Kangaroo tại khoa HSSS.

Đây là trường hợp sinh non với tuổi thai nhỏ nhất và cân nặng nhẹ nhất mà Bệnh viện Nhi đồng TP chăm sóc và điều trị. Được biết, tỉ lệ nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nhẹ ký, trọng lượng dưới 1kg ở Mỹ hiện chỉ có 40-45%, và với mỗi trẻ sinh non nặng 500g được nuôi sống, chi phí ở Mỹ lên đến khoảng 2 triệu USD.

Tiến Đạt

Tìm kiếm:✨

  • Đẻ non, Bệnh viện Nhi đồng TP, Phẫu thuật, Bệnh viện Nhi Đồng Thành, Bác sĩ, Động mạch, Trẻ sinh non, Điều trị, Bệnh viện Hậu Nghĩa, Phẫu thuật Tim, Kangaroo, Bé 3, Kháng sinh, Sữa mẹ, Nội khí quản, Đinh Tiến Đạt, Êkíp, Mỹ, Sản phụ, Nước ối, Bú sữa mẹ, Bàn đẻ, Mạch máu, Khí quản, Động mạch cảnh, Giãn tĩnh mạch, Bệnh lý, Trẻ sơ sinh

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.