Ads Top

Báo Kiến Thức: Tu-95 Nga 'lượn lờ' ở Alaska, Mỹ mang cả F-22 ra đánh chặn

Theo đó có ít nhất hai tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã chặn 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga tập trận gần Alaska. Vụ việc diễn ra vào thời điểm Nga tập trận lớn chưa từng có.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/tu-95-nga-luon-lo-o-alaska-my-mang-ca-f-22-ra-danh-chan-1111543.html

Bộ quốc phòng Nga vừa lên tiếng xác nhận vụ "đụng độ" giữa máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 của nước này với tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ tại gần quần đảo Aleutian, phía nam Alaska. Theo đó, phía Nga khẳng định vụ việc trên chỉ là một tình huống "bình thường" và không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào. Nguồn ảnh: TASS.

Trong khi đó Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận vụ việc diễn ra vào ngày 1/9, hai tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ, được lệnh xuất kích quan sát máy bay Nga trên vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Alaska.

NORAD từ chối cung cấp thông tin về phạm vi hoạt động của máy bay Nga so với bờ biển Alaska. Hai chiếc F-22 bám sát 2 máy bay ném bom Tu-95 cho đến khi chúng rời khỏi ADIZ của Alaska. Nguồn ảnh: Rusaviation.

Hai chiếc F-22 của Mỹ đã bay kèm phi đội Tu-95 của Nga trong thời gian khoảng nửa tiếng đồng hồ trước khi các máy bay Nga rời di chuyển xa khỏi vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Alaska. Nguồn ảnh: Tube.

Vụ việc này được coi là rất bình thường, các chiến đấu cơ của Nga cũng thường có hành động bay kèm tương tự với các máy bay ném bom của Mỹ. Tuy nhiên các máy bay Nga thường bay sát và có những động tác nhào lộn nguy hiểm ngay cạnh máy bay Mỹ khiến nhiều lần Mỹ phải lên tiếng chỉ trích. Nguồn ảnh: Fighter.

Trước hành động đó, Không quân Nga từng đòi xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trên không dành cho các phi công của mình. Tuy nhiên tới nay bộ quy tắc này dường như vẫn chưa ra đời. Thực tế thì khi phi công bay trên chiếc phi cơ của mình, các bộ phận ở dưới mặt đất khó có thể "quản" được họ. Nguồn ảnh: Gones.

F-22 Raptor là chiến đấu cơ thế hệ năm hiện đại đầu tiên của Mỹ được sản xuất hàng loạt. Loại chiến đấu cơ này chỉ được trang bị cho Không quân Mỹ và không được xuất khẩu cũng như chia sẻ công nghệ cho đồng minh. Nguồn ảnh: Vice.

Có tốc độ tối đa khoảng 2410 km/h, F-22 Raptor là chiến đấu cơ một chỗ ngồi, hai động cơ, hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết và có giá khoảng 150 triệu USD cho một chiếc (tính theo tỷ giá năm 2009). Tổng chi phí cho chương trình F-22 vào khoảng 66,7 tỷ USD (theo tỷ giá năm 2011). Nguồn ảnh: Tube.

Trong khi đó, Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa bốn động cơ cánh quạt được Liên Xô sản xuất từ năm 1952, tới nay vẫn cần mẫn phục vụ trong lực lượng Không quân Nga và dự kiến sẽ tiếp tục phục vụ tới tận năm 2040 tới đây. Nguồn ảnh: ITB.

Việc Tu-95 bay gần Alaska diễn ra đúng thời điểm Nga đang tổ chức cuộc tập trận Vostok 2018 với quy mô lớn chưa từng có, với sự tham gia của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ. Giới phân tích quân sự cho rằng máy bay ném bom Nga đang tìm cách kiểm tra thời gian phản ứng của Mỹ. Nguồn ảnh: USAF.

Alaska, bang của Mỹ nằm gần Nga nhất, có căn cứ phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ. Khu vực này được bố trí các radar cảnh báo sớm tối tân, hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tiên tiến và nhiều tài sản chiến lược của Mỹ. Nếu xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Nga, Alaska là một trong những mục tiêu đầu tiên. Nguồn ảnh: USAF.

Mời độc giả xem Video: F-22 Raptor của Mỹ cất cánh gần như thẳng đứng.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Của Nga, Của Mỹ, Alaska, Máy bay, Tupolev Tu-95, F-22 Raptor, Trang bị, Máy bay ném bom, Tiêm kích, Máy bay ném bom chiến lược, Máy bay chiến đấu, Mỹ, Bay Nga, Quan sát, Mỹ Đã, Mỹ Mang, Rađa, Bộ Quy tắc Ứng, ĐÚNG THỜI ĐIỂM, Tuấn Anh, Bốn động cơ, Phi đội, Đạn đạo, Nhào lộn trên không, Mông cổ, Quần đảo, Máy bay tàng hình

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.