Ads Top

Báo GĐ&XH: Vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại Hòa Bình: Giám đốc Bệnh viện thành lập Đơn vị lọc máu khi chưa đủ điều kiện

Mới đây, sau quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' và 'Vô ý làm chết người' xảy ra vào tháng 5/2017 tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - BVĐK tỉnh Hòa Bình. Cho đến nay, qua 3 lần điều tra, một lần xét xử, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố 6 bị can. Công an tỉnh Hòa Bình kết luận có một phần trách nhiệm không nhỏ của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-chay-than-lam-9-nguoi-tu-vong-tai-hoa-binh-giam-doc-benh-vien-thanh-lap-don-vi-loc-mau-khi-chua-du-dieu-kien-20180914200810496.htm

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa. Ảnh: TL

Chưa đủ điều kiện

Ông Trương Quý Dương làm Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình từ tháng 9/2002. Đến tháng 3/2010, ông Dương ký Quyết định số 175/QĐ-BVĐK thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Công an tỉnh Hòa Bình nêu rõ, từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO số 2 được sửa chữa, bảo hành 4 lần. Sau mỗi lần sửa chữa, bảo dưỡng, Đơn nguyên lọc máu đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao sau sửa chữa và chưa được kiểm tra an toàn hệ thống lọc nước RO.

Ngày 28/5/2017, hệ thống RO số 2 tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng. Đến sáng 29/5/2017, Đơn nguyên lọc máu đã cho chạy lọc thận khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có biên bản bàn giao nghiệm thu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trương Quý Dương với vai trò, trách nhiêm của người đứng đầu của Bệnh viện nhưng do không sâu sát trong lãnh đạo, không kiểm tra, giám sát nên đã không nắm được. Việc này, ông Dương đã vi phạm vào Quy chế hoạt động của Bệnh viện là : “Giám đốc có trách nhiệm kiểm tra mọi hoạt động của Bệnh viện”.

Về việc thành lập Đơn nguyên lọc máu của BVĐK tỉnh Hòa Bình do ông Dương ký quyết định, kết luận nêu rõ là không có quy định và chưa đủ điều kiện. Cụ thể, tại thời điểm thành lập Đơn nguyên lọc máu thì BVĐK tỉnh Hòa Bình chưa có phương án thực hiện quy chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế theo Nghị định số 43/2006/ NĐ – CP của Chính phủ. Bản thân Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình từng gửi công văn vào năm 2012 khẳng định: “BVĐK tỉnh Hòa Bình chưa đủ các điều kiện để được tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế”.

Sau khi sự cố xảy ra, trong công văn trả lời Công an tỉnh Hòa Bình, Sở Nội vụ tỉnh này tiếp tục khẳng định: “Việc ban hành quyết định số 175/QĐ-BVĐK ngày 8/3/2010 của Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình là không có văn bản pháp luật nào quy định được phép thành lập tổ chức bên trong thuộc các khoa (phòng) của BVĐK và phân cấp, phân quyền cho Giám đốc đơn vị sự nghiệp thành lập loại hình tổ chức này”.

Tiếp tục thay đổi tội danh

Trong vụ án này, nhân vật được dư luận quan tâm nhất là BS Hoàng Công Lương (công tác tại Đơn nguyên lọc máu, khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Hòa Bình). BS Lương là người ra y lệnh vào ngày 29/5/2017 để tiến hành chạy lọc thận cho 18 bệnh nhân sau khi hệ thống RO số 2 vừa được sửa chữa.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, bắt tạm giam BS Lương về tội vi phạm quy định khám chữa bệnh, về sau đã thay đổi biện pháp ngăn chặn thành “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Đến tháng 3/2018, cơ quan công an đã thay đổi tội danh với BS Lương thành “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng bị khởi tố với BS Lương ở thời điểm này còn có 2 bị can Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư, BVĐK Hòa Bình). Hai người này bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Tháng 5/2018, TAND tỉnh Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử, quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại tòa đã xuất hiện nhiều tình tiết mới. Nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa sáng tỏ, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để cơ quan công an điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 3 bị can, gồm : Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư, BVĐK Hòa Bình). Cả ba bị can này đều bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với BS Hoàng Công Lương, tại kết luận điều tra bổ sung lần 2, Công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định thay đổi tội danh một lần nữa, từ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành “Vô ý làm chết người”. Theo cơ quan công an, hệ thống lọc nước RO số 2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017 chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; phòng Vật tư chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa được Trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo mà chỉ nghe 2 điều dưỡng (người không có chuyên môn trong đảm bảo chất lượng nước) thông báo về việc phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì BS Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác để tiến hành cho chạy lọc thận 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan công an cho rằng, về ý thức chủ quan, BS Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên. Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, vai trò là một bác sĩ điều trị cũng như sự an toàn của người bệnh thì BS Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Theo đó, cơ quan công an thấy đủ yếu tố cấu thành của tội “Vô ý làm chết người” đối với BS Lương.

Diễn biến chính vụ việc

- Ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên lọc máu, khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Hòa Bình có 8 trên 18 bệnh nhân tử vong sau khi tiến hành chạy thận nhân tạo.

- Ngày 30/5/2017, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án. Ngay sau đó đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người, gồm: BS Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn. BS Lương sau này được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

- Tháng 3/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố 3 bị cáo Lương, Quốc, Sơn.

- Từ ngày 15/5 đến ngày 5/6/2018, TAND TP Hòa Bình mở phiên xét xử vụ án này. Tại tòa, chủ tọa công nhận thêm một người tử vong trong vụ việc, nâng số người chết lên 9 người.

- Ngày 5/6/2018, tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

- Từ ngày 10/7 đến ngày 23/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố thêm 3 bị can, gồm: Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng.

Thanh Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Trương Quý Dương, Chạy thận, Hoàng Công Lương, Đơn nguyên lọc máu, Công an tỉnh Hòa Bình, Gây hậu quả nghiêm trọng, Lọc máu, Sửa chữa, Nguyên Giám, Bệnh viện, Bị can, Kết luận, Về tội, Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, TAND TP Hòa Bình, Công ty Trâm Anh, Lọc nước RO số 2, Chạy thận nhân tạo, Kiểm sát viên, Văn bản quy phạm pháp luật

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.