Ads Top

Báo TGTT: Vì sao 8 giờ của bạn không hiệu quả?

Cách làm việc 8 giờ một ngày đã trở nên lỗi thời. Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả hãy từ bỏ hình thức này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/vi-sao-8-gio-cua-ban-khong-hieu-qua-9992.html

Ngày làm việc 8 giờ được tạo ra trong cuộc cách mạng công nghiệp như một nỗ lực cắt giảm số giờ lao động thủ công mà công nhân bị buộc phải chịu đựng tại nhà máy. Bước đột phá này là một cách tiếp cận nhân đạo cách đây 200 năm, và đã không còn phù hợp với thời hiện đại.

Tái cấu trúc thời gian của bạn

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi nhóm Draugiem, sử dụng một ứng dụng máy tính để theo dõi thói quen làm việc của nhân viên. Cụ thể, ứng dụng đo thời gian mọi người dành cho các nhiệm vụ khác nhau và so sánh điều này với mức năng suất của họ.

Trong quá trình đo lường hoạt động của mọi người, họ phát hiện ra rằng: chiều dài của ngày làm việc không quan trọng, điều quan trọng là cách mọi người thiết kết thời gian làm việc.

Theo ghi nhận, tỷ lệ công việc lý tưởng là 52 phút làm việc,17 phút nghỉ ngơi. Những người duy trì lịch trình này có mức độ tập trung tốt trong công việc. Trong khoảng một giờ đồng hồ, họ đã dành 100% cho công việc cần để hoàn thành. Họ không kiểm tra Facebook “thật nhanh” hay bị phân tâm bởi e-mail. Khi họ cảm thấy mệt mỏi (một lần nữa, sau khoảng một giờ), họ đã có một khoảng nghỉ ngơi ngắn, là lúc hoàn toàn tách mình ra khỏi công việc. Điều này giúp họ trở lại với một giờ tiếp theo hiệu quả.

Não của bạn muốn: bật 1 giờ, tắt 15 phút

Những người đã phát hiện ra tỷ lệ năng suất ma thuật này hiểu rằng đây là nhu cầu cơ bản của tâm trí con người: bộ não tự nhiên vận hành năng lượng cao (khoảng một giờ) và sau đó là năng lượng thấp (15–20 phút).

Cách tốt nhất để đánh bại sự xao lãng, kiệt sức và bực dọc là hãy làm chủ ngày làm việc của bạn. Thay vì làm việc trong một giờ hoặc hơn và sau đó cố gắng chiến đấu thông qua sự xao lãng và mệt mỏi, khi năng suất của bạn bắt đầu giảm xuống, hãy coi đây là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc nghỉ ngơi.

Việc chia nhỏ thời gian khiến ngày làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Chịu trách nhiệm về khối lượng công việc trong ngày

Kiểu làm việc 8 giờ một ngày thật sự không còn cần thiết. Khi bạn đã sắp xếp năng lượng tự nhiên, một ngày của bạn sẽ trơn tru hơn nhiều.

Dưới đây là bốn lời khuyên giúp bạn có được nhịp điệu hoàn hảo đó.

Chia nhỏ ngày của bạn thành các khoảng thời gian theo giờ. Chúng ta thường lên kế hoạch những gì cần hoàn thành vào cuối ngày, tuần hoặc tháng, nhưng hiệu quả hơn là tập trung thực hiện ngay bây giờ. Ngoài việc đưa bạn vào đúng nhịp điệu, lập kế hoạch ngày của bạn trong khoảng thời gian dài một giờ giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ khó khăn, bằng cách chia chúng thành các phần có thể quản lý được.

Tôn trọng giờ của bạn. Chiến lược khoảng thời gian chỉ hoạt động tốt khi chúng ta tập trung cao độ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Khi bạn không tôn trọng giờ của mình bằng cách nhắn tin, kiểm tra e-mail, hoặc xem Facebook, bạn sẽ thất bại trong kế hoạch quản lý thời gian.

Hãy nghỉ ngơi thật sự. Trong nghiên cứu bời nhóm Draugiem, họ nhận thấy rằng những nhân viên thường xuyên nghỉ ngơi theo giờ sẽ hiệu quả hơn những người không nghỉ ngơi chút nào. Thế nào là nghỉ ngơi thật sự?

Là tránh xa máy tính, điện thoại và danh sách công việc để tăng năng suất sau đó. Nghỉ ngơi thật sự như đi bộ, đọc sách và trò chuyện là hình thức tốt nhất để tách bạn ra khỏi công việc tạm thời.

Đừng đợi cho đến khi cơ thể muốn nghỉ ngơi. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi cảm thấy mệt mỏi thì quá muộn - bạn đã bỏ lỡ cơ hội của năng suất. Hãy tính toán sao cho giờ làm việc tập trung và việc nghỉ ngơi ăn khớp với nhau, bởi nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn hiệu quả hơn khi bạn tiếp tục làm việc mà mệt mỏi và mất tập trung.

Nghỉ ngơi đúng giúp tăng năng lượng tự nhiên, khiến bạn thấy phấn chấn, ngày làm việc trôi đi nhanh hơn, năng suất tăng lên.

NGỌC LINH (Theo weforum)

Tìm kiếm:✨

  • Năng suất, Một ngày, Là Bốn, Năng lượng, Trở lại với, Bạn thấy, Làm việc, Lý Được, Email, Máy tính, Ăn khớp, Bằng cách, Tái cấu trúc, Bộ não, Facebook, Cách tiếp cận, Não bộ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.