Ads Top

Báo TBKTSG: Khi ta ngừng áp đặt

Tôi và em trai đã nói chuyện qua điện thoại hơn 2 giờ đồng hồ. Đó là lần nói chuyện đặc biệt nhất từ khi chúng tôi được 'gặp nhau' trên đời này. Cuộc hội thoại về cuộc sống, những hướng đi trong tương lai và cách cư xử với người yêu. Sau khi tắt điện thoại, tôi cảm thấy khoan khoái, hạnh phúc dù tôi đang gặp chuyện rất mệt mỏi. Hạnh phúc bởi em ấy đã trưởng thành hơn – một chàng trai ngang bướng, cứng đầu đã lắng nghe chị gái nói chuyện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/275455/khi-ta-ngung-ap-dat.html

Em cách tôi 7 tuổi, là một cậu bé cứng đầu, ham chơi và không thích nghe lời chị. Nhưng thằng bé sống rất tình cảm. Thi thoảng, tôi giao việc, cu cậu cáu nhặng lên không thích làm. Khi tôi lúi húi làm một mình thì đột nhiên, thằng bé xắn tay vào giúp đỡ tự nhiên, nhiệt tình.

Tôi nhớ, khoảng năm em học lớp 7, tôi có gây ra một lỗi với em. Ấy là, tôi đã cầm roi đánh em khi bạn của em đang chơi ở nhà tôi. Vì tôi quá nóng giận nên đã quên rằng phải giữ thể diện cho em. Thằng bé giận tôi từ ấy. Tôi nói gì, em đều không muốn ngồi nghe, càng không muốn thực hiện. Thằng bé cho rằng tôi không hiểu chuyện và ghét nó.

Khi thằng bé vào lớp 10, tôi muốn em học tiếng Anh, học viết văn. Thằng bé vùng vằng không chịu học tiếng Anh, còn văn thì cu cậu thích nên tự học. Với bạn bè của em, tôi đều góp ý để em kết bạn với người tốt nhưng em thường làm ngược lại. Em mê chơi game tới mức lựa lúc cả nhà đi ngủ, em rón rén mở máy tính để chơi game xuyên đêm. Tôi mắng mà mặt em cứ trơ ra đầy thách thức. Có nỗi buồn nào bằng!

Khi em vào đại học, bố mẹ cho em đi ở trọ. Ra ở riêng, em gặp rất nhiều vấn đề mà trước đó em chưa từng trải qua. Biết bao lần, em gọi điện về nhà kể chuyện với giọng hào hứng nhưng xen lẫn vẫn là sự mệt mỏi, bế tắc. Tôi chỉ lắng nghe và gửi tiền cho em trang trải cuộc sống. Tôi bảo em không được có bạn gái. Việc chính bây giờ là học tập cho tốt. Nếu yêu ai, em hãy tìm cách kết nối âm thầm với bạn ấy. Nhưng làm sao tôi có thể can thiệp vào tình cảm của em đây. Em có bạn gái, biết chuyện, tôi không mắng mỏ mà chỉ ủng hộ, đồng thời, bảo em hãy lấy tình yêu làm động lực, cùng nhau cố gắng và quan trọng là cẩn thận đừng để có thai.

Tình yêu nào ban đầu cũng tốt. Nhưng càng về sau, cô bé càng bộc lộ là người ham vật chất với những mục tiêu tới hàng hiệu, siêu xe, nhà đẹp ở thành phố. Phải chăng, vì đã lâu rồi, tôi không áp đặt gì nữa nên em đã tin tưởng tôi hơn. Em chủ động gọi điện tâm sự với tôi về mong muốn của bạn gái, về định hướng tương lai của em. Có lẽ, cũng là lần đầu, tôi nói chuyện, phân tích một cách chậm rãi, từ tốn vấn đề cho em hiểu. Trong cuộc sống, chính là không có việc làm mới chết đói chứ không có người yêu chỉ buồn thôi. Em hãy cố gắng lo cho học tập để kiến tạo tương lai. Nếu người rời bỏ mình thì cũng đừng buồn khổ bởi niềm tin luôn nằm trong tim mình chứ không phải trong tay ai đó.

Ngô Diệp

Tìm kiếm:✨

  • Cho Em, Em đi, Người yêu, Tình cảm, Cha mẹ, Tình yêu, Nói chuyện, Bạn gái, Tâm sự, Không Thích, Nhà đẹp, Văn chương, Truyện ngắn, Văn xuôi, Thằng bé

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.