Ads Top

Báo PL&XH: Xóa 2 ổ nhóm cho vay tiền dưới hình thức 'bốc bát họ' để xiết nợ

Thực hiện Kế hoạch 231 của CATP Hà Nội, tăng cường triệt xóa, ngăn chặn tội phạm 'tín dụng đen', đầu tháng 8-2018, CA quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã triệt xóa 2 ổ nhóm chuyên cho vay tiền dưới hình thức 'bốc bát họ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/xoa-2-o-nhom-cho-vay-tien-duoi-hinh-thuc-boc-bat-ho-de-xiet-no-120000.html

Theo tài liệu điều tra từ CQCA, chiều 29-6-2018, chị P.T.H, HKTT tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội đến CA phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm trình báo về việc đêm 28-6, tại nhà trọ của chị thuê ở phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm bị một số đối tượng đến nhà đòi nợ, ép viết giấy vay tiền và lấy đi một số tài sản.

Tiếp nhận thông tin, nhận định vụ việc có liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, CA phường Trung Văn đã báo cáo lên CA quận Nam Từ Liêm phối hợp vào cuộc xác minh, làm rõ. Quá trình điều tra, CQCA xác định được có 2 nhóm đối tượng cho chị H vay tiền và lấy tài sản của chị này.

Theo đó, nhóm thứ nhất do Lê Hải Nam, SN 1988, trú tại đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông cầm đầu, gồm: Nguyễn Đức Phụng, SN 1993; Phạm Văn Thành, SN 1997 cùng trú tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội; Nguyễn Đại Pháp, SN 1994, trú tại xã Liên Minh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Các đối tượng trong 2 ổ nhóm bị bắt giữ.

Nhóm này hoạt động cho vay, “rải họ” tại khu vực phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Khi nghe tin CQCA vào cuộc, đối tương Lê Hải Nam đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngay sau đó, CA quận Nam Từ Liêm đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Hải Nam, thu giữ 18 quyển sổ ghi chép số người vay tiền.

Tường trình của chị H cho thấy, từ đầu tháng 6-2018, chị đã vay của nhóm này số tiền 40 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ”. Chị H và Nam thỏa thuận, mỗi ngày chị H phải trả cho Nam 800 nghìn đồng bao gồm cả gốc và lãi trong vòng 1 tháng. Đến cuối tháng vì chậm trả tiền 2 ngày và còn dư nợ 12 triệu đồng nên Nam đã cho cả nhóm đã đến nhà chị H để đòi tiền.

Còn nhóm thứ 2 đến nhà chị H đòi nợ được làm rõ là: Nguyễn Đăng Mạnh, SN 1991; Chu Văn Hùng, SN 1991, cùng trú tại xã Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; Phan Huy Lập, SN 1995, trú tại xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Nhóm này chuyên cho vay “bốc bát họ” ở khu vực bưu điện Hà Đông. Hiện Hùng và Lập đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trước đó, từ đầu tháng 6-2018, chị H vay của nhóm này số tiền 20 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận, mỗi ngày chị H phải trả cho bọn chúng 500 nghìn đồng cả gốc lẫn lãi trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, không có tiền trả nợ, chị H bỏ trốn, không thanh toán tiền hàng ngày cho nhóm này như đã thỏa thuận trước đó.

Nhiều lần đến nhà chị H đòi tiền nhưng không được, cả 2 nhóm đối tượng nói trên đã bàn nhau lấy tài sản trong nhà của “con nợ” để khấu trừ nợ. Không những thế, các đối tượng còn đánh, ép chị H phải viết giấy gán tài sản gồm: 1 bộ bàn ghế gỗ giả cổ, 1 kệ tủ ti vi bằng gỗ, 1 tivi 55 inch nhãn hiệu LG, 1 tủ lạnh hai cánh nhãn hiệu Hitachi, 1 đồng hồ cây giả cổ bằng thạch cao. Tổng trị giá tài sản khoảng 58 triệu đồng.

Ngày 3-8, cơ quan CSĐT CA quận Nam Từ Liêm cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam các đối tượng trong 2 ổ nhóm nói trên và một số đối tượng liên quan để điều tra tội cướp tài sản, không tố giác tội phạm và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hiện Lê Hải Nam, Chu Văn Hùng và Phan Huy Lập đang bỏ trốn, CQCA đang đề nghị các gia đình vận động các đối tượng ra đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Một điều tra viên cho biết: “Các đối tượng của 2 ổ nhóm trên đa số đều đã có tiền án, tiền sự. Còn người vay nợ là chị H, dù bản thân khá hiểu rõ hình thức vay “bốc bát họ” nhưng vẫn lao vào vay tiền để chi tiêu, mua sắm. Không chỉ vay của 2 nhóm trên, chị H còn vay nợ lãi suất cao của một số đối tượng khác chuyên “rải họ” tại khu vực quận Hà Đông. Để rồi không trả được nợ còn bị các đối tượng đánh, lấy hết tài sản... Đây cũng là một bài học cho những ai có ý định vay tiền bằng hình thức trên”.

Vụ việc đang được CQĐT CA quận Nam Từ Liêm tiếp tục làm rõ các đối tượng liên quan đến việc cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Mai Chi

Tìm kiếm:✨

  • Lê Hải Nam, Phan Huy Lập, Quận Hà Đông, Phường Mộ Lao, Chu Văn Hùng, Một số, Bưu điện Hà Đông, Đồng Dưới, Lệnh tạm giam, Vay nợ, Phạm Văn Thành, Vòng một, Trình báo, Hà Nội, Tín dụng, Chứa chấp, Dư nợ, Tủ lạnh, Oan sai

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.