Ads Top

Báo PL&XH: NSƯT Bùi Cường đột ngột qua đời ở tuổi 73

Đến với điện ảnh từ năm 25 tuổi, gần 50 năm sau, NSƯT Bùi Cường vẫn giữ trọn một tình yêu mãnh liệt với điện ảnh. Ông ra đi khi nhiều dự định còn dang dở, nhưng những vai diễn, bộ phim của ông sẽ còn sống mãi với thời gian, trong trái tim khán giả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Điện ảnh - Truyền hình, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/nsut-bui-cuong-canh-chim-khong-moi-giua-bau-troi-dien-anh-119991.html

NSƯT Bùi Cường sinh năm 1945 tại Hà Nội. Trước khi lấn sân sang điện ảnh, nghệ sĩ Bùi Cường từng tốt nghiệp trường Trung cấp Kỹ thuật Điện và có thời gian làm việc tại Xí nghiệp điện Tam Quang (Sở Công nghiệp Hà Nội).

Tại đây, ông tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, là thành viên của đội kịch công nhân thành phố và đoạt Huy chương Vàng với vở diễn “Anh Tư”.

Nghệ sĩ Bùi Cường qua đời sau 10 ngày tai biến

Năm tuổi 25, nghệ xi Bùi Cường nhờ người yêu (vợ ông bây giờ) nộp hồ sơ thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh và trúng tuyển lớp diễn viên khóa II của trường, cùng học với nhiều nghệ sĩ tên tuổi của điện ảnh Việt như: NSND Đào Bá Sơn, NSND Minh Châu, NSƯT Quốc Trọng, NSƯT Thanh Quý, nghệ sĩ Vũ Đình Thân...

Sau khi tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh, ông được nhận về làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Trong sự nghiệp diễn xuất, nghệ sĩ Bùi Cường ghi dấu ấn đậm nét nhất với nhiều vai diễn, kinh điển nhất vẫn là vai diễn Chí Phèo trong phim “Làng vũ đại ngày ấy”.

Vai diễn này đã mang lại cho ông Huy chương Vàng dành ở hạng mục Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 6 (năm 1983).

Nghệ sĩ bùi Cường trong vai Chí Phèo (Lãng Vũ Đại ngày ấy) và vai

Sau thành công của vai Chí Phèo, Bùi Cường được mời vào một loạt vai diễn tiếp theo như: Trần Tuấn trong phim “Phút thứ 89” (đạo diễn Quốc Long), Trần Quân trong phim “Kẻ giết người” (đạo diễn Hoài Linh), Tướng cướp trong “Dòng sông vàng” (đạo diễn Kiều Tuấn), Mộc trong phim “Không có đường chân trời” (đạo diễn Nguyễn Khánh Dư), chủ quán trong phim “Vụ áp phe Đông Dương” (đạo diễn Trần Đắc); Năm Hòa trong phim “Biệt động Sài Gòn” (đạo diễn Long Vân)...

Ngoài khả năng diễn xuất, nghệ sĩ Bùi Cường còn thử sức ở vai trò đạo diễn và gặt hái được những thành công nhất định. Năm 1990, bộ phim truyện đầu tay của ông là "Người hùng râu quặp" trở thành một trong những bộ phim ăn khách trong dòng phim thị trường lúc bấy giờ.

Năm 1996, ông hoàn thành bộ phim truyện nhựa đầu tay "Người đàn bà không con" nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Bộ phim truyền hình "Ông tướng tình báo và hai bà vợ" dài 29 tập do nghệ sĩ Bùi Cường làm đạo diễn cũng được khán giả đặc biệt yêu thích. Bộ phim giành huy chương vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc.

Với những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của điện ảnh Việt, nghệ sĩ Bùi Cường là một trong những nghệ sĩ sẽ được phong tặng danh hiệu NSND năm 2018 trong thời gian tới.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Cường, Chí Phèo, Nghệ sĩ ưu tú, Làng vũ đại ngày ấy, NSƯT Bùi Cường, Trong phim, Vai diễn, Nghệ sĩ, Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân, Qua đời, Phạm Văn Khoa, Khóa II, Hãng phim truyện việt nam, Sở Công nghiệp Hà Nội, Ăn khách, Anh Tư, Hà Nội, Đoạt Huy chương Vàng, Long thành cầm giả ca, Tam quang

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.