Ads Top

Báo Kiến Thức: Sự thật thú vị chưa từng biết về cuộc sống của người xưa

Thầy thuốc Hy Lạp cổ đại dùng ráy tay để chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân, người Ai Cập thời cổ đại cạo lông mày để để tang mèo khi chúng qua đời... là những sự thật thú vị về cuộc sống của con người thời xưa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/su-that-thu-vi-chua-tung-biet-ve-cuoc-song-cua-nguoi-xua-1098150.html

Một sự thật thú vị là vào năm 1500 trước Công nguyên, phụ nữ Ai Cập cổ đại ưa chuộng việc để đầu hói. Theo đó, họ cạo sạch tóc trên đầu và đội tóc giả làm từ lông cừu hoặc thảo mộc. Họ làm như vậy vì quan niệm đây là tiêu chuẩn vẻ đẹp nữ tính.

Đồng hồ báo thức đầu tiên trong lịch sử nhân loại chỉ có thể báo thức lúc 4h sáng.

Các thầy thuốc Hy Lạp cổ đại dùng ráy tay để chẩn đoán tình trạng của người bệnh. Thậm chí, người ta còn nếm thử vị của chúng để có thể đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Sự thật này khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.

Một tờ đôla Mỹ có rất nhiều tên gọi thường ngày. Tuy nhiên, phổ biến nhất là buck. Thuật ngữ này được sử dụng từ thời tiền giấy chưa xuất hiện. Theo đó, người ta dùng nai hoặc hươu (buck) để giao dịch. Trong khi đó, những từ như pig (lợn) cho 10 USD, bear (gấu) cho 20 USD và lion (sư tử) cho 100 USD lại không thịnh hành.

Danh họa Leonardo da Vinci mất tới hơn 10 năm để vẽ đôi môi của nàng Mona Lisa.

Trước khi phát minh ra cục tẩy, người dân sống vào thập niên 70 của thế kỷ 18 sử dụng ruột bánh mỳ rồi làm ướt chúng để tẩy các vết bút chì.

Các bức tường trong Tử Cấm Thành của Trung Quốc được sơn màu đỏ tươi. Màu sắc này tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc và may mắn. Vào thời xưa, trừ hoàng cung, chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được dùng màu đỏ. Sự thật bất ngờ này không phải ai cũng biết.

Các thầy thuốc phương Tây thời xưa từng quan niệm ma quỷ gây ra một số căn bệnh như co giật, nhức đầu và nhiễm trùng. Ma quỷ bị mắc kẹt trong đầu. Do vậy, để chữa bệnh, thầy thuốc sẽ khoan một lỗ trên đầu để các linh hồn ma quỷ thoát ra ngoài. Chỉ có vài bệnh nhân sống sót sau khi trải qua phương pháp điều trị ghê rợn này.

Vào thời cổ đại, người cha có quyền giết chết người yêu của con gái, thậm chí là con gái nếu phát hiện hai người có quan hệ tình cảm. Theo đó, phụ nữ La Mã không bao giờ làm trái ý cha, ngay cả khi đã lấy chồng.

Người Ai Cập cổ đại cạo lông mày để để tang mèo khi chúng qua đời. Người ta làm như vậy vì loài mèo được thờ phụng, tôn sùng và được cho là mang lại may mắn cho các gia đình. Do vậy, bất cứ người nào "đắc tội" với mèo đều bị kết án tử hình.

Mời quý độc giả xem video: Sự thật về ngày tận thế 29/7 (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (theo BR)

Tìm kiếm:✨

  • Sống sót, Thầy thuốc, Báo thức, Loài mèo, Hy Lạp cổ đại, Ai Cập cổ đại, Lông mày, Nàng Mona Lisa, Cổ đại, Thập niên 70, Người Ai Cập, Vẻ đẹp, Leonardo da Vinci, Trung Quốc, Tước vị, Đồng hồ báo thức, Công nguyên, Đền miếu, Tiền xu, Chân mày, Hương vị

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.