Ads Top

Báo BizLIVE: Vụ tố giao nhà thiếu diện tích: Hải Đăng 'xuống nước', đồng ý đo lại căn hộ

Sau khi xin được văn bản hướng dẫn về cách đo diện tích căn hộ của Bộ Xây dựng, tại cuộc đối thoại kéo dài 9 tiếng đồng hồ (từ 15h30 – 22h30 ngày 11/8), chủ đầu tư dự án HD Mon (Mỹ Đình, Hà Nội) đã xuống nước, đồng ý đo lại tất cả diện tích căn hộ cho cư dân, nếu hộ nào có nhu cầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/dia-oc/vu-to-giao-nha-thieu-dien-tich-hai-dang-xuong-nuoc-dong-y-do-lai-can-ho-3464240.html

Dân chung cư HD Mon tham gia đối thoại với chủ đầu tư. Ảnh: Vạn Xuân

Như BizLIVE đã đưa tin, mới đây, hàng chục hộ dân chung cư cao cấp HD Mon do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng xây dựng đã đồng loạt treo băng rôn gây sức ép, buộc chủ đầu tư phải đo lại diện tích căn hộ đang ở.

Trước phản ánh của cư dân, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đã có văn bản xin Bộ Xây dựng hướng dẫn cách đo diện tích căn hộ để thống nhất cách giải quyết với cư dân.

Vài ngày sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, tại buổi đối thoại kéo dài 9 tiếng đồng hồ diễn ra chiều 11/8, Tổng giám đốc Công ty mẹ của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng là ông Nguyễn Như Hải đã “xuống nước”, đồng ý đo lại diện tích tất cả các căn hộ cho cư dân, nếu hộ nào có nhu cầu.

Trước đó, khi nhận được biên bản giao nhà, nhiều hộ dân sống tại dự án HD Mon (Mỹ Đình, Hà Nội) đã nhiều lần có đơn yêu cầu chủ đầu tư đo lại diện tích căn hộ nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng không đồng ý. Vì vậy, sự xuống nước trên của ông Hải ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của hơn 200 hộ dân dự án HD Mon tham gia đối thoại.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại sau đó giữa chủ đầu tư và các hộ dân xảy ra tranh luận nảy lửa về phương pháp đo diện tích thông thủy của căn hộ, chủ yếu xoay quanh cách đo diện tích ở vị trí lô gia, hộp kỹ thuật.

Cư dân HD Mon treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đo lại diện tích căn hộ. Ảnh: Vạn Xuân

Hải Đăng từ chối cung cấp biên bản đo thực tế căn hộ cho dân

Theo biên bản được lập sau cuộc họp, tại buổi đối thoại, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng thừa nhận khi bàn giao căn hộ đã không thực hiện nghĩa vụ đo đạc diện tích sử dụng căn hộ theo Điều 8.7 Hợp đồng mua bán trước mặt dân khi bàn giao.

Việc làm này được chủ đầu tư giải thích là đã thực hiện việc đo đạc thông qua Công ty Cổ phần tư vấn khảo sát và đo đạc Hà Thành để đảm bảo tiến độ bàn giao nhà.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân thì Công ty Cổ phần tư vấn khảo sát và đo đạc Hà Thành mới chỉ được thành lập 6 tháng.

Về cách đo diện tích căn hộ và cách tính diện tích logia, chủ đầu tư nêu quan điểm tại buổi đối thoại là đồng ý với cách tính của đơn vị tư vấn. Cụ thể, cách tính diện tích logia theo cánh tính diện tích ban công (tính mép ngoài). Đồng thời, hứa trả lời cư dân về cách tính trong vòng 3 ngày làm việc, từ 11/8.

Về cách tính diện tích tường ngăn logia với diện tích bên trong căn hộ, chủ đầu tư cho biết, hiện đang tính tường ngăn logia với diện tích bên trong căn hộ vào diện tích sở hữu riêng của cư dân.

Tuy nhiên, phản bác lại ý kiến của chủ đầu tư, cư dân cho rằng, căn cứ vào Văn bản 108/QLN ngày 6/8/2018 của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, căn cứ hồ sơ, bản vẽ chủ đầu tư gửi thì Cục nhận thấy diện tích tường ngăn với diện tích bên trong căn hộ vào diện tích sở hữu riêng của cư dân; đề nghị hai bên giải quyết theo pháp luật dân sự.

Cư dân đề nghị chủ đầu tư phối hợp với Cục làm rõ các nội dung đơn vị này trả lời căn cứ theo quy định nào của pháp luật, theo quy định nào của hợp đồng mua bán đã ký giữa chủ đầu tư và cư dân? Chủ đầu tư đồng ý với cách tính của Cục thì căn cứ vào quy định nào của pháp luật; căn cứ theo điều khoản nào của hợp đồng?

Tại cuộc họp các cư dân cũng đề nghị chủ đầu tư cung cấp các bản đo thực tế diện tích căn hộ (chưa được làm tròn, các kết quả của bản đo phải tính theo mm và mm2) do Công ty Cổ phần tư vấn khảo sát và đo đạc Hà Thành thực hiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư từ chối cung cấp biên bản đo thực tế diện tích căn hộ.

Kết thúc phần làm việc về đo đạc lại diện tích căn hộ, chủ đầu tư cam kết sẽ trả lời mọi vấn đề về diện tích căn hộ nêu trên trong vòng 15 ngày từ 11/8/2018.

BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin!

VẠN XUÂN

Tìm kiếm:✨

  • Chủ đầu tư, Cho biết, HD Mon, Căn hộ, Cam kết, Dự án, Đối thoại, Văn bản, Trung ương, Bộ xây dựng, Hợp Đồng Mua Bán, Hà Nội, Bàn Giao Nhà, Mỹ đình, Cục Quản lý, Văn bản hướng dẫn, Thị trường bất động sản

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.