Ads Top

Báo Đại Đoàn Kết: Tàu KN - 402 cứu sống 3 ngư dân trên vùng biển Trường Sa

Ngày 12/8, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của tàu KN 402 đã đưa được 3 thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu BĐ 95642TS bị nạn tại vùng biển Trường Sa bàn giao cho Trạm cứu hộ đảo Sơn Ca an toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/xa-hoi/tau-kn-402-cuu-song-3-ngu-dan-tren-vung-bien-truong-sa-tintuc412477

Thuyền trưởng Trần Duy Quân tàu KN 402 bàn giao ngư dân cho Trạm cứu hộ đảo Sơn Ca.

Theo đó, tàu cá mang số hiệu BĐ 95642TS, khi đang đánh bắt ở khu vực bãi cạn En - thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, cách đảo Sơn Ca khoảng 13 hải lý về hướng Nam thì bất ngờ bị phá nước. Các thuyền viên không thể tự khắc phục.

Trong khi đó, khu vực tàu cá bị nạn có gió lốc sóng cao từ 3 -4 m, biển động, khiến tàu có nguy cơ bị chìm. Thuyền trưởng Trần Quang Luân, 30 tuổi, ở Lâm Trúc xã Hoài Thanh, Hoài Nhơn, Bình Định đã phát tín hiệu yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Cùng lúc đó, vào 15h45 ngày 11/08 tàu kiểm ngư KN – 402 đang làm nhiệm vụ ở đảo Đá Thị, nhận được lệnh cứu nạn khẩn cấp từ Sở chỉ huy Vùng 4, tàu KN 402 đã lên đường cứu nạn.

Thời điểm này, khu vực cứu nạn có thời tiết rất xấu với nhiều chuyển biến bất thường. Nhận định đây là một tình huống cứu nạn vô cùng nguy cấp do vị trí tàu bị nạn nằm trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam đang tăng cường, Thuyền trưởng Đại úy Trần Duy Quân đã lệnh cho tàu tăng hết tốc lực hướng về phía các thuyền viên tàu BĐ 95642TS đang bị nạn để kịp thời ứng cứu.

Trải qua gần 3 giờ đồng hồ, trong điều kiện thời tiết đặc biệt nguy hiểm, đến 18h ngày 11/08 tàu KN- 402 đã tiếp cận được tàu BĐ 95642TS. Đến vị trí thì tàu cá BĐ 95642-TS đã bị chìm 1/3. Ngay sau đó, một tổ cứu nạn được cử sang tàu BĐ 95642TS để cứu người.

Sau hơn một giờ vật lộn với sóng gió, đến 19h20 ngày 11/08, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của tàu KN 402 đã đưa 3 thuyền viên tàu BĐ 95642TS lên tàu và chở về bàn giao cho Trạm cứu hộ đảo Sơn Ca lúc 7 giờ ngày 12/8.

Cùng ngày 12/8, tại bệnh xá đảo Sơn Ca đã tiếp nhận một thuyền viên của tàu cá QNg 95122 TS. Ngư dân gặp nạn là Lê Hữu Cường, 51 tuổi, ở Phước Đông, Nha Trang, Khánh Hòa đi trên tàu cá QNg 95122 TS do ông Nguyễn Rô làm thuyền trưởng (trú tại xã Châu Thuận Biển, Bình Sơn, Quảng Ngãi) hành nghề lưới vây chì tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.

Khi tàu cách đảo Núi Le khoảng 3 hải lý về phía Tây thì ông Cường bất ngờ có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn tức ngực, khó thở, rồi ngã xuống sàn tàu và bất tỉnh.

Các ngư dân trên tàu QNg 95122 TS đã kịp thời đưa ông Cường đến đảo Sơn Ca để tiến hành cấp cứu.

Qua chẩn đoán của bác sĩ, ông Cường bị đột quỵ não ngày thứ hai. Với sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm của người bác sĩ hết lòng vì người bệnh, kíp quân y trên đảo đã cấp cứu cho thuyền viên Lê Văn Cường qua cơn nguy kịch, hiện đang nằm điều trị tại Bệnh xá của đảo Sơn Ca.

Trước đó, vào hồi 11h ngày 8/8, Chỉ huy đảo Sơn Ca cũng đã nhận được tin báo của cấp trên, tàu cá mang số hiệu BĐ 96768TS do ông Lý Văn Vang, 47 tuổi, ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 10 thuyền viên đang hoạt động khai thác hải sản tại vùng biển Trường Sa, cách đảo Sơn Ca khoảng 80 hải lý về hướng Đông Nam thì thuyền viên Phạm Văn Trà, 26 tuổi, cùng ở Hoài Nhơn, trong khi kéo lưới bất ngờ bị trượt chân đập đầu vào thành tàu gây chấn thương ở đầu, dẫn đến ngất xỉu do vết thương quá nặng, mất nhiều máu.

Sức khỏe của nạn nhân rất yếu, thuyền trưởng đã liên lạc với hệ thống đài thông tin duyên hải và được trung tâm cứu hộ cứu nạn khu vực 3 hướng dẫn đưa tàu về đảo Sơn Ca để cấp cứu.

Sau khi phát hiện được tàu đang tiến về phía đảo, Chỉ huy Đảo Sơn Ca- Thượng tá Phạm Thế Nhương đã hội ý phân công trong chỉ huy và triển khai cho bệnh xá đảo làm công tác chuẩn bị cấp cứu ngư dân bị nạn.

Khi tiếp nhận bệnh nhân từ tàu đưa vào, kíp quân y đã tiến hành cấp cứu, khâu vết thương ở đầu và chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương vào phần phía sau bên trái rách da đầu. Sau gần 2 giờ cấp cứu, được bác sĩ chăm sóc tận tình, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 12/8, thuyền viên Phạm Văn Trà đã được chủ tàu BD 96768TS đón về đất liền để tiếp tục điều trị.

Minh Thắng - Hoàng Yến

Tìm kiếm:✨

  • Tàu đánh cá, Thuyền viên, Của Tàu, Thuyền trưởng, Ngư dân, Hải sản, Ứng cứu, Bình Sơn, Tiếp cận, Rất Xấu, Trước đó, Chỉ huy đảo Sơn Ca, Quần đảo Trường Sa, Phạm Văn Trà, Lực lượng tìm kiếm cứu nạn, Phạm Thế Nhương, Lý Văn Vang, Tàu cứu nạn, Kéo lưới, Tức ngực

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.