Ads Top

Báo Tin Tức TTXVN: Khi yếu tố 'thị trường' vào cơ sở giáo dục

Cùng với nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, mùa tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay cũng 'nóng' không kém bởi có những cơ sở giáo dục áp dụng các biện pháp tuyển sinh khiến phụ huynh và thí sinh 'lên nhiệt'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/goc-nhin/khi-yeu-to-thi-truong-vao-co-so-giao-duc-20180704160832830.htm

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 của Sở GD- ĐT Hà Nội, các trường THPT cônglập tự chủ tài chính, và trườngngoài công lập có thể xét tuyển dựa trên điểm thi của thí sinh, hoặc trên kết quả họctập (học bạ) của học sinh cấp THCS. Học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trườngtừ ngày 1/6/2018 đến ngày 25/6/2018. Họcsinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 1/7/2018 đến ngày 15/7/2018.

Các bậc phụ huynh chờ con em trong buổi thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông (THPT) tại Hà Nội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Theo kế hoạch này, các trường THPT dân lập và công lậptự chủ tài chính có một khoảng thời gian khá dài để tuyển sinh. Việc được xéttruyển dựa trên học bạ cũng là một thuận lợi cho các trường. Thêm vào đó, số lượngthí sinh năm nay tăng hơn 22.000, đồng nghĩa với thêm rất nhiều thí sinh khôngđỗ vào các trường công lập, cần tìm đến các trường ngoài công lập hoặc công lậptự chủ tài chính.

Tuy nhiên, trong lúc các trường công lập tiến hànhtuyển sinh một cách khá ổn định, thì tại các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính, xuất hiệnnhiều thông tin khiến các bậc phụ huynh và những người quan tâm tới giáo dục phiền lòng. Một vài trường tự đưa ra quy định “đóng phí ghidanh” – nghĩa là trước khi có kết quả thi tuyển sinh, thí sinh có thể nộp lệphí để đăng ký sẽ học chứ chưa nộp hồ sơ vào trường. Trong lúc chưa biết điểmthi cao hay thấp ra sao, không ít bậc cha mẹ cắn răng đóng phí, để nếu lỡ khôngđủ điểm vào được các trường công lập thìcó nơi cho con em theo học. Nếu đủ điểm vào trường công lập, đương nhiên khoảnphí ghi danh lên đến vài triệu đồng mỗi hồ sơ vào những trường ngoài công lập nàysẽ không được nhận lại. Một trường khác còn ngặt hơn, không chorút bộ hồ sơ gốc đã nộp vào trường. Thậm chí có trường yêu cầu phụ huynh cam kếtđể con học tại trường đủ 3 năm. Và ngay ngày đầu nộp hồ sơ sau khi có điểm thi,có trường trong vài tiếng đồng hồ mà 1-2 lần điều chỉnh điểm trúng tuyển như chỉsố chứng khoán, khiến cha mẹ và thí sinh đã khổ sở vì đội nắng nóng chầu chựcsân trường, lại thêm hốt hoảng vì điểm tuyển sinh tăng phi mã. Rồi cũng có nhữngtrường ngoài công lập khá danh tiếng mà cha mẹ học sinh phải chực chờ từ đêm tới mờ sáng,xuyên trưa. Có trường thì ngay trong 1-2 ngày nhận hồ sơ, đã không còn chỗ trống,khiến phụ huynh “sốt sình sịch” mỗi khi trường thông báo: còn 10 chỉ tiêu, còn1 chỉ tiêu…

Trên thực tế, nếu xét về phương thức tuyển sinh thìcác trường đều đã thực hiện quy định của UBND Thành phố Hà Nội về Kế hoạch tuyểnsinh lớp 10 THPT năm 2018, trong đó nêu chỉ xét tuyển theo học bạ hoặc theo điểm thi,không áp dụng phương thức khác để tuyển sinh. Thêm vào đó, tại các trường, ngaytừ đầu mùa tuyển sinh đã thông báo về quy định “đã nộp vào thì không rút ra”,hoặc trước khi điều chỉnh điểm trúng tuyển đều có thông báo. Việc điều chỉnh điềmtuyển sinh cũng nằm trong thẩm quyền củatrường. Điều này có thể hiểu là một “luậtchơi” được riêng từng trường đặt ra, thí sinh nào chấp nhận được thì tham gia. Các quy định riêng này nhằmgiúp các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính đảm bảo ổn định trong khâu tuyển sinh, tránh tình trạng bị độngkhi thí sinh rút hồ sơ đồng loạt.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh nhu cầu vào các trườngTHPT của Hà Nội năm nay đang quá dư thừa, thì việc đưa ra những quy định nhưtrên không có tác dụng với việc tuyển đủ chỉ tiêu của các trường nữa. Các quy địnhkiểu “nắm đằng chuôi” như trên khiến nhiều phụ huynh trầy trật mới rút được hồsơ khi con đủ điểm học các trường công lập, hoặc phải bỏ lại khoản tiền đã đóngnhư “đặt cọc” ban đầu. Là đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục, nhưng các cơ sở đàotạo này đã khiến các “thượng đế” phải chật vật. Thêm vào đó, giáo dục là mộtngành đặc thù, dù các trường ngoài công lập hoạt động theo Luật Doanh nghiệp,nhưng bản chất các nhà trường không thể là doanh nghiệp với tiêu chí “tận thu”.Hơn nữa, không một doanh nghiệp nào có thể “kinh doanh” và phát triển bền vữngvà lâu dài trên cơ sở chộp giật, bắt chẹt “khách hàng”. Do đó, dù tuân thủ quy luật thị trường, nhưngcác trường vẫn cần tôn trọng người học, không thể “giữ chân” người học bởi nắmchặt bộ hồ sơ của họ, hay vài triệu đồng tiền đóng “giữ chỗ”. Thậm chí, việc các trường ra thông báo trướcnhư thỏa thuận với thí sinh về việc thu hồ sơ, cũng được ví như việc “bắtthóp”, lợi dụng sự lo lắng của thí sinh và phụ huynh.

Nếu thật sự muốn trở thành một địa chỉ giáo dục tincậy, hãy thật sự tuân thủ quy luật của thị trường: nâng cao chất lượng đào tạohơn nữa, đầu tư hơn nữa cho dạy và học, tạo thuận lợi hơn nữa cho “khách hàng”.Như vậy, uy tín của nhà trường mới thật sự được củng cố, và nguồn tuyển mới dôìdào cho không chỉ trong một mùa tuyển sinh.

Thùy Hương/Báo Tin Tức

Tìm kiếm:✨

  • Tuyển sinh, Phụ huynh, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Dân lập, Trường công lập, Giáo dục, Thùy Hương, Quang Quyết, ĐT Hà Nội, Luật doanh nghiệp, Sở GD, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Hà Nội, Điểm tuyển sinh, Chộp giật, Học bạ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.