Ads Top

Báo SGGP: Cứu sống thành công 2 trường hợp băng huyết sau sinh

Sáng 4-7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thông tin vừa thực hiện can thiệp thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh trong cùng một ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/cuu-song-thanh-cong-2-truong-hop-bang-huyet-sau-sinh-530556.html

Niềm hạnh phúc của chị Đ.T.P.L khi sinh con khỏe mạnh

Trường hợp thứ nhất là chị T.T.T.H (sinh năm 1988, ngụ tại Tây Ninh) mang thai lần 2, được chỉ định mổ lấy thai. Trong lúc mổ, sản phụ bị mất 600ml máu. Khi chuyển qua hồi sức sau mổ, tử cung bị đờ, được cho thuốc gò tử cung.

Tổng cộng trong vòng 5 giờ từ khi mổ, sản phụ mất khoảng 2.400ml máu, chưa có dấu trụy mạch, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc, qua hội chẩn chuyên môn và ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc BV Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, sản phụ không có dấu hiệu chảy máu tiếp tục.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ Đ.T.P.L (sinh năm 1984 ngụ tại Lâm Đồng) mang thai ở tuần thứ 38,5 và được chỉ định sanh mổ. Trong quá trình mổ lấy thai, bệnh nhân mất 700ml máu, hai giờ sau khi mổ tiếp tục chảy máu, lượng máu mất tổng cộng 1.500ml, sinh hiệu ổn.

Dù được chỉ định thuốc gò tử cung, tử cung không co hồi tốt nên được hội chẩn và chỉ định thuyên tắc mạch. Hiện sản phụ ổn định không còn chảy máu.

Theo ThS.BS Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Khối Sản – BV Nhân dân Gia Định, 2 trường hợp trên tại BV Nhân dân Gia Định là băng huyết sau sinh sớm-nguyên phát, xảy ra trong vòng 24 giờ được điều trị thành công bằng kĩ thuật can thiệp nội mạch thuyên tắc động mạch tử cung. Kỹ thuật thực hiện: bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ.

Ekip can thiệp sẽ mở 1 vết cắt từ 2-3mm ở vùng bẹn sau đó luồn ống thông chủ kích thước

Trong vòng khoảng 10 ngày các vật liệu tắc mạch tạm thời sẽ tự tiêu hoàn toàn giúp khôi phục nguồn máu nuôi tử cung, nhờ vậy ít gây biến chứng, khắc phục được tình trạng đau bụng kéo dài do tắc mạch vĩnh viễn. Trong trường hợp vật liệu tắc mạch tạm thời (xốp cầm máu) không cầm được máu thì các vật liệu tắc mạch vĩnh viễn như keo, coil hoặc các hạt tắc mạch sẽ được sử dụng. Thời gian thực hiện thủ thuật trung bình khoảng 30 phút.

THÀNH AN

Tìm kiếm:✨

  • Băng huyết, Sản phụ, Tử cung, Chảy máu, Thuốc, BV Nhân dân Gia Định, Phạm Thị Thu Hương, Thành An, Điều trị, Kỹ thuật, Tây Ninh, Lâm Đồng, Êkíp, Thuốc tê, Dạ con, Cổ tử cung, Nữ hộ sinh, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Mạch máu, Động mạch vành, Động mạch cảnh

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.