Ads Top

Báo PL&XH: Thực trạng cần giải quyết ngay ở chợ đầu mối

Chợ đầu mối là nơi tập trung lượng lớn hàng hóa vào một thời điểm nhất định, từ đó hàng hóa được nhập sỉ hoặc bán lẻ và được phân phối đi khắp nơi để đến tay người tiêu dùng. Có những chợ đầu mối gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng lớn tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà khách hàng đang là người gánh chịu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/thuc-trang-can-giai-quyet-ngay-o-cho-dau-moi-118170.html

Tại những khu chợ đầu mối thường là điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, các hộ kinh doanh vãng lai là chủ yếu, do đó không kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm cũng như vấn đề vệ sinh môi trường. Trong khi tất cả các mặt hàng thực phẩm, được các tiểu thương tập kết tại đây, sau đó được phân phối đi khắp nơi trên địa bàn TP Hà Nội. Điều này đã trở thành một trong những mối lo ATVSTP không chỉ tại các khu chợ đầu mối, mà còn là trên toàn địa bàn Hà Nội.

Tại một số khu chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, một trong những điểm chung là các khu chợ đều có thời gian họp chợ từ rất sớm, trong khoảng thời gian từ 2g đến 4g30. Sau đó các mặt hàng được phân phối đến các khu chợ lẻ, chợ buổi hoặc các chợ tạm, chợ cóc để tiếp tục bán cho người tiêu dùng vào ban ngày.

Chợ họp ngay dưới chân cầu bất chấp nguy hiểm.

Chợ đầu mối phía Nam - chợ Đền Lừ, thuộc địa phận quận Hoàng Mai là một trong những đầu mối cung cấp nông lâm thủy sản lớn cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận, với lượng tiêu thụ hàng trăm tấn thực phẩm, hoa quả các loại. Tổng số hộ đang kinh doanh tại chợ Đền Lừ là 700 hộ, trong đó số hộ kinh doanh cố định chỉ chiếm đến 27%, còn lại là vãng lai. Hàng hóa được đưa về đây buôn bán với số lượng lớn như vậy nên kéo theo lượng lớn rác thải và vệ sinh môi trường. Những người kinh doanh thường để rau, củ quả xuống đất bán mà chưa có kệ, kèm theo rác thải, lá rau và các rau, củ quả hỏng, ủng trong quá trình vận chuyển, chọn lựa không được thu gom gọn gàng, sạch sẽ.

Nếu nói đến ATVSTP và VSMT của những trung tâm chợ đầu mối “nặng mùi” ô nhiễm, sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc tới chợ đầu mối Long Biên. Hoạt động giao thương tại đây thường bắt đầu diễn ra vào lúc nửa đêm cho đến sáng sớm ngày hôm sau. Khu chợ từ thời điểm bắt đầu hoạt động cho đến khi vãn khách trông chẳng khác một bãi rác với đủ các loại rác thải, từ túi nilon, rơm, bao bì, hoa quả thối nát... cho đến nước rửa tôm cá, thịt…

Khu vực buôn bán rau, hoa quả bị ô nhiễm nặng bởi rác.

Ngoài cảnh tắc đường trên phố Yên Phụ thì mùi hôi thối, cáu bẩn bốc lên ngay từ cổng vào chợ. Khu chợ bắt đầu hoạt động từ năm 2012, ban đầu có tổng diện tích 21.000m2, đến nay mở rộng 27.148m2 với hơn 1.200 hộ kinh doanh các loại mặt hàng rau củ quả, điều này kéo theo vấn đề rác thải và ATVSTP không được kiểm duyệt chặt chẽ. Bên cạnh đó số lượng rác quá lớn khiến việc tồn đọng rác hay xảy ra.

Đầu tháng 8-2017, trong một đợt kiểm duyệt, lực lượng chức năng đã phát hiện cửa hàng bán tôm bơm tạp chất tại khu chợ này, mặc dù cửa hàng sau đó bị xử lý, nhưng mức độ ATVSTP không còn là mối lo ngại mà đã trở thành nguy cơ cao. Mặc dù đã được cơ quan chức năng nêu cao tinh thần cảnh giác và tăng cường công tác quản lý, tuy nhiên vẫn không thể đảm bảo được độ ATVSTP, khi các mặt hàng đưa về đây từ khắp nơi và không rõ nguồn gốc xuất xứ…?

Không chỉ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, việc quản lý ATVSTP ở các chợ đầu mối cũng gặp nhiều khó khăn, bất cập do số hộ kinh doanh vãng lai (không ký hợp đồng với Ban quản lý chợ) còn lớn. Đơn cử, tại chợ đầu mối Minh Khai, hàng ngày trung bình có khoảng 750 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó mới có 580 hộ đã ký hợp đồng kinh doanh thường xuyên. Không những thế, tại các trục đường xung quanh nằm ngoài khuôn viên khu vực chợ vẫn diễn ra hoạt động kinh doanh khá sôi động.

Phố Yên Phụ tắc nghẽn cục bộ nhiều giờ đồng hồ.

Khu chợ cá Sở Thượng thuộc phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội là chợ đầu mối cung cấp cá cho các chợ nhỏ lẻ trong nội thành. Nhưng vấn đề VSMT và ATVSTP cũng chưa được đảm bảo, bởi nguồn hàng và nước thải, nước rửa cá được thải ra từ các gian hàng và xe thùng chở cá. Theo quan sát của chúng tôi, ngoài lượng nước thải và cá chết dưới nền bên trong khu chợ, nước tại con kênh cạnh chợ đen ngòm bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Tại buổi kiểm tra chợ đầu mối nông sản mới đây, ông Trần Mạnh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đề nghị: Ban quản lý chợ đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền ATVSTP cho các hộ kinh doanh tại chợ. Cùng với đó, trang bị bổ sung các kệ hàng, thùng thu gom rác thải trong chợ. Đặc biệt, xây dựng biểu mẫu sổ ghi chép về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và kiểm tra việc ghi chép của các hộ kinh doanh trong chợ. Trước mắt, cần tập trung làm tốt đối với các hộ kinh doanh cố định trong chợ, sau đó làm rộng ra toàn bộ các hộ kinh doanh vãng lai.

Trong khi đó ông Cao Thế Kiên, Trưởng phòng kinh doanh Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, chợ Đền Lừ cho rằng: Sáng và trưa mỗi ngày, trên hệ thống loa truyền thanh của chợ đều tuyên truyền đến các tiểu thương các văn bản quy định của pháp luật về ATVSTP.

Tuy nhiên khi kiểm tra tại chợ đầu mối, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc các chợ đầu mối hoạt động trong thời gian từ đêm khuya đến gần sáng và sự không trung thực của một bộ phận tiểu thương gây nên. Hơn nữa đa số bà con tiểu thương đều là những người đến từ nơi khác và họ không buôn bán thường xuyên tập trung tại đây, các mặt hàng tập trung cùng một lúc rất đông và sau đó họ đi luôn nên không hề tuân thủ quy định của chợ...

“Thời gian tới, đề nghị Nhà nước quy hoạch lại hệ thống chợ đầu mối, đầu tư cơ sở hạ tầng, sắp xếp các quầy bán thịt theo hệ thống, phân khu từng loại thịt... Quan trọng hơn, các cơ quan chức năng của TP cùng với chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm...”, ông Kiên cho biết thêm.

Theo đề án “Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn 2035”, trong vòng 5 năm tới, Hà Nội sẽ phải xóa bỏ hoặc di dời chợ Long Biên (quận Hoàn Kiếm) và chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai).

Theo đề án “Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn 2035”, trong vòng 5 năm tới, Hà Nội sẽ phải xóa bỏ hoặc di dời chợ Long Biên (quận Hoàn Kiếm) và chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai).

Hoàng Giáp

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Đền Lừ, Trung tâm Kinh, Trần Mạnh Giang, Chợ đầu mối, Vãng lai, Chợ cóc, 2G, Người Kinh, Truyền thanh, Chợ đen, Quy hoạch tổng thể, Tiểu thương, Nylon, Hà Nội, Đường dây điện, Họp chợ, Bãi rác, Chất thải

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.