Ads Top

Báo Người Đưa Tin: Đi tìm nguồn gốc nỗi ám ảnh lâu đời mang tên thứ Sáu ngày 13

Theo quy luật, nếu ngày mùng 1 của tháng rơi vào Chủ nhật thì tháng đó chắc chắn sẽ có một thứ Sáu ngày 13. Nhưng dù biết vậy hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây vẫn xem đây là một ngày kém may mắn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: http://nguoiduatin.vn/di-tim-nguon-goc-noi-am-anh-lau-doi-mang-ten-thu-sau-ngay-13-a377656.html

Biểu tượng kém may mắn

Khoảng 49 triệu người Anh được cho bị ám ảnh và ràng buộc bởi niềm tin rằng những điều tồi tệ sẽ xảy ra vào ngày thứ Sáu ngày 13, tờ Mirror đưa tin.

Nỗi ám ảnh về ngày này thậm chí còn có tên riêng của mình -Paraskevidekatriaphobia. Nhưng nó có nguồn gốc từ đâu?

Có một số lý thuyết về nguồn gốc của ngày thứ Sáu 13 và sự liên kết của nó với tất cả những điều xui xẻo. Một giả thuyết cho rằng sự mê tín bắt nguồn từ "Bữa ăn tối cuối cùng" với câu chuyện Giuđa là vị khách thứ 13 ngồi vào bàn và ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh là ngày thứ Sáu.

Nỗi sợ thứ Sáu ngày 13 vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.

Thần thoại Bắc Âu kể rằng vào thứ Sáu hàng tuần, nữ thần hiểm độc Frigga đã tập hợp quỷ dữ và 11 phù thủy khác (tổng cộng 13 người) và vạch ra những hành động xấu xa trong tuần kế tiếp.

Một câu chuyện khác từ thần thoại Bắc Âu cũng kể về Loki, người đã khiến thế giới chìm trong bóng tối và dẫn đến cái chết của một vị thần cùng là vị khách thứ 13 trong một buổi họp mặt.

Một trong những tài liệu tham khảo lâu đời nhất nằm trong lịch sử Babylon cổ đại (năm 1700 TCN). Trong bộ luật Hammurabi, các luật được đánh số và nhảy cóc từ 12 đến 14.

Có thể người Babylon coi số 13 là điềm không may do ảnh hưởng từ một bài thơ sử thi cổ, trong đó dòng thứ 13 chứa tên của một tử thần.

Trong khi số 13 thường gắn với một chút kỳ quái thì số 12 lại được xem là một con số biểu thị sự đầy đủ, vẹn tròn. Có 12 vị thần Olympus và 12 giờ đồng hồ. Cũng có 12 tháng trong một năm và số lượng tương đương các dấu hiệu chiêm tinh trong vòng tròn Hoàng đạo, cũng như 12 Tông đồ của Chúa Giêsu.

Ngoài ra, bản thân thứ Sáu cũng đã bị một số người coi là một ngày xui xẻo. Ví dụ ở xứ Wales có một niềm tin rằng hôm thứ Sáu là một ngày không may mắn, khi các thợ mỏ từ chối bắt đầu công việc mới vào cuối tuần.

Nỗi sợ thứ Sáu ngày 13 vẫn tồn tại đến ngày hôm nay, sau nhiều sự kiện không may xảy ra vào ngày này trong lịch sử và cả thời hiện đại.

Điều này cũng là nguyên nhân một số khách sạn, máy bay không có hàng hay phòng 13 và thậm chí như khách sạn Carlton ở London không hề có tầng 13.

Thảm họa và sự kiện không may trong quá khứ

Còn nhớ, thảm họa Costa Concordia đã diễn ra vào đúng thứ Sáu ngày 13 tháng 1/2012 khi tàu du lịch Costa Concordia chìm xuống ngoài khơi Tuscany, Ý khiến 32 người bị chết đuối.

Chuyến bay 571 của không quân Uruguay đã rơi xuống dãy Andes vào thứ Sáu ngày 13/10 /1972. Trong số 45 hành khách, 29 người chết vì chấn thương do va chạm, tê cóng, đói và một trận tuyết lở, những người còn lại thậm chí đã phải ăn thịt của những người đã chết và vượt qua nhiều thử thách gian khổ để sinh tồn.

Đã có 4 người bị thương và 1 người thiệt mạng khi cung điện Buckingham bị ném bom vào thứ Sáu ngày 13 tháng 9/1940. Vào thứ Sáu ngày 13 tháng 8/1976, ông Daz Baxter (New York) đã quyết định ở lại trên giường nhưng sự lựa chọn này không đem lại may mắn, vì sàn nhà chung cư của ông đột ngột sụp xuống và cướp đi mạng sống của người đàn ông xấu số.

Ngày này cũng được cho là liên quan đến các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vào thứ Sáu ngày 13 tháng 10/2006, tuyết rơi dày khoảng 91cm ở vùng ngoại ô New York đã gây thiệt hại khoảng 130 triệu USD.

Thị trường chứng khoán cũng không thoát khỏi “dớp” đen đủi này. Vào thứ Sáu ngày 13 tháng 10/1989, thị trường toàn cầu lao dốc khi việc mua lại một công ty mẹ của United Airlines thất bại. Kể từ đó nó được gọi là Black Friday – Ngày thứ Sáu đen tối.

Mọi người có thực sự sợ ngày này?

Các công ty báo cáo rằng chẳng ai muốn đặt tiệc cưới vào thứ Sáu ngày 13, với một số địa điểm thậm chí cung cấp giảm giá đáng kể cho những cặp đôi tổ chức vào ngày này.

Dữ liệu từ TheKnot.com cho thấy số cặp vợ chồng cưới vào thứ Sáu ngày 13 tháng 7/2012 ít hơn 1.345 cặp so với số người kết hôn vào thứ Sáu tuần sau.

Được biết, cặp đôi Michael Chopra và Heather Swan kết hôn vào thứ Sáu ngày 13 tháng 5/2008 nhưng họ đã chia tay sau khi cãi nhau trong suốt tuần trăng mật.

Và vào ngày “đáng ngại” này, Bill Murray và Jennifer Butler đã hoàn tất việc ly dị sau 10 năm kết hôn.

Tuy nhiên đối với những người vượt qua nỗi sợ hãi, thứ Sáu ngày 13 có thể đem lại một số lợi ích giá trị cho họ. Theo Zoopla, những ngôi nhà đánh số 13 rẻ hơn 9.000 bảng so với các ngôi nhà và căn hộ lân cận.

Và thứ Sáu ngày 13 là ngày rẻ nhất để bay ở Anh, bởi nhiều người tránh di chuyển vào ngày hôm đó vì sợ điều gì đó không may có thể xảy ra.

Cũng vì một số người cảm thấy 13 là một con số không may mắn, nên bạn có cơ hội chiến thắng cao hơn nếu bạn chọn con số này khi chơi xổ số.

Trong giới giải trí “công chúa nhạc đồng quê” Taylor Swift đã phá vỡ định kiến về số 13 và chứng minh rằng con số này không hề xui xẻo như người ta vẫn nghĩ. Ngày sinh của cô rơi vào thứ 6 ngày 13, “Fearless” album nhạc đồng quê giúp Taylor vươn tới đỉnh cao danh vọng có 13 bài hát.

Nàng ca sĩ nổi tiếng cũng vẽ số 13 trên tay trong các buổi diễn và coi đó như là một điềm may của mình.

Ngân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Costa Concordia, Tàu du lịch, Mê tín, Cổ đại, Bộ luật, Ngoài khơi, Daz Baxter, Ý, Bắt nguồn, Giả thuyết, Thành phố New York, Bill Murray, Olympus, United Airlines, Taylor Swift, Chiêm tinh học, Hầm mỏ

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.