Ads Top

Báo Dân Việt: Đơn sơ, bình yên đến lạ ở bản 'tột cùng' miền tây xứ Nghệ

Bản Ca Da là nơi định cư của người Khơ Mú, nằm cách trung tâm xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn) chừng 7 km. Đây được xem là bản 'tận cùng' của huyện biên viễn Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nong-thon-moi/don-so-binh-yen-den-la-o-ban-tot-cung-mien-tay-xu-nghe-894467.html

Bản Ca Da là nơi định cư của người Khơ Mú, nằm cách trung tâm xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn) chừng 7 km. Đây được xem là bản “tận cùng” của huyện biên viễn Kỳ Sơn.

Bản Ca Da (xã Bảo Thắng - Kỳ Sơn) nằm bên dòng khe Com với hơn 100 hộ và 490 nhân khẩu, là nơi định cư lâu đời của cộng đồng dân tộc Khơ Mú. Tuy chỉ cách trung tâm xã 7 km, nhưng phải mất gần 1 giờ đồng hồ mới vào tới bản, bởi con đường dốc và trơn trượt, gập ghềnh. Ảnh: Đào Thọ.

Người dân Khơ Mú ở Ca Da chủ yếu sống cuộc sống tự cung tự cấp là chính. Nguồn thức ăn của họ chủ yếu dựa vào các sản vật đánh bắt được ở khe suối và trên nương rẫy. Trong ảnh: Đàn ông bản Ca Da săn cá suối. Ảnh: Đào Thọ.

Ngoài trồng lúa, một số hộ còn nuôi lợn đen để phát triển kinh tế và phục vụ lễ cúng trong gia đình. Lợn đen bản Ca Da được ưa chuộng bởi thịt thơm và săn chắc. Ảnh: Đào Thọ.

Do chưa có nhà văn hóa cộng đồng, nên những lúc muốn họp bản, trưởng bản phải báo hiệu bằng cách đánh trống cho mọi người tới nhà mình họp. Ảnh: Đào Thọ.

Người Khơ Mú nơi đây có thói quen trồng cây thuốc lá, chế biến để hút. Ảnh: Đào Thọ.

Một chàng trai Khơ Mú đốt lửa vót mũi tên dưới ánh lửa để chuẩn bị cho cuộc đi săn. Ảnh: Đào Thọ.

Phụ nữ Khơ Mú bản Ca Da với chiếc vòng trang sức bằng đồng độc đáo là món của hồi môn do bố mẹ để lại. Ảnh: Đào Thọ.

Đứa trẻ Khơ Mú hồn nhiên bên chiếc bát đựng thức ăn. Ảnh: Đào Thọ.

Trưa hè nắng nóng, dòng khe Com là nơi tụ tập của đám trẻ. Tất cả gợi lên một cuộc sống đơn sơ nhưng rất đỗi yên bình. Ảnh: Đào Thọ

Tìm kiếm:✨

  • Đào Thọ, Ca Da, Người Khơ Mú, Thịt thơm, Bảo Thắng, Ánh lửa, Biên viễn, Kỳ Sơn, Đựng thức ăn, Của hồi môn, Trang sức, Báo hiệu, Thịt ngọt, Làm rẫy, Làm nương, Sản vật, Vụ lúa, Nỗi đau

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.