Ads Top

Báo Dân Việt: Chuyện lạ: Trong 'chảo lửa' Hà Nội, người dân phải hạn chế tắm giặt

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiều hộ dân ở quận Hà Đông (Hà Nội) phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước về dùng, quần áo gom vài ngày mới giặt bằng tay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/video-anh/chuyen-la-trong-chao-lua-ha-noi-nguoi-dan-phai-han-che-tam-giat-891727.html

Khoảng hơn một tuần nay, gia đình bà Chu Thị Lượng (số nhà 8, dãy G, khu tập thể Học viện Chính trị quân sự, tổ 16, phường Quang Trung, quận Hà Đông) sống trong cảnh mất nước trầm trọng. Bể ngầm cạn khô nhiều ngày, bà Lượng phải mua nước đóng bình rồi sang hàng xóm xin từng xô nước về dùng.

Bể ngầm trơ đáy, bà Lượng phải tính toán tối giản việc dùng nước để tiết kiệm.

Nhà có 9 người trong đó có 3 trẻ nhỏ, bà Lượng phải tính toán tối giản việc dùng nước, ngay cả việc tắm, giặt cũng hết sức hạn chế. Trong gian bếp, bà Lượng đặt một chậu nước sạch nhỏ, bát đũa gom lại trong bồn để rửa một thể, quần áo bẩn góp lại vài ngày để giặt tay mà không dám dùng máy vì sợ tốn nước. Nước giặt quần áo, rửa rau dùng để giội bồn cầu.

Bát đũa gom lại trong bồn để rửa một thể.

“Có lần đang tắm, rửa rau nấu ăn thì hết nước. Đi xin nước nhà hàng xóm nhiều cũng ngại, mà mua nước đóng bình thì có ngày mua cả chục bình cũng chẳng đủ. Trời nóng nực thế này mà tắm cũng chỉ qua loa thì có khổ không”, bà Lượng than thở và cho biết quanh dãy nhà bà có khoảng 6 hộ chịu chung cảnh mất nước, có hộ bơm nước lên bồn chứa tới cháy máy vì không biết bể ngầm hết sạch nước.

Quần áo bẩn góp lại vài ngày để giặt tay, không dám dùng máy giặt vì sợ tốn nước.

Tương tự như gia đình bà Lượng, nhà bà Nguyễn Kim Loan ở kế bên sinh hoạt bị đảo lộn vì thiếu nước. 5 thùng, xô, chậu chứa nước sạch đặt ngay cửa bếp ăn để dùng dần. Hằng ngày, chồng bà là ông Lê Trung Biểu theo dõi đồng hồ nước và ghi lại cẩn thận để đo lượng nước chảy vào bể ngầm.

Tích trữ nước sạch để dùng dần trong những ngày thiếu nước

“Từ ngày 1-3/7, nước chảy vào bể nhà tôi được 300 lít. Nhà tôi có 3 người, như vậy chia đều mỗi người chỉ dùng 100 lít trong 3 ngày qua”, bà Loan tính toán. Không đủ nước dùng, vợ chồng bà Loan phải đi tắm nhờ, xin thêm nước từ người thân và mua thêm nước bên ngoài.

Qua tìm hiểu được biết, những hộ dân ở đây bị mất nước là do bể ngầm cao hơn đường ống dẫn nước, trong khi đó áp lực bơm nước bị giảm nên nước không chảy vào được.

Theo ông Hoàng Văn Tám, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, tình trạng này xảy ra ở khoảng hơn 30 hộ dân, chủ yếu ở tổ 16 của phường. “Vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt này đã được đưa ra tại cuộc họp HĐND quận Hà Đông”, ông Tám nói.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đưa xe téc chở nước tạm thời cho những hộ bị thiếu.

Ông Lại Văn Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho biết, nguồn cấp nước đã tăng hết cỡ nhưng nhu cầu dùng nước của người dân trong những ngày nắng nóng tăng đột biến khiến áp lực bơm giảm, nước không đến được những chỗ cuối nguồn hoặc địa hình cao.

“Trên toàn địa bàn quận Hà Đông có khoảng gần 50 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt ở phường Quang Trung và Mậu Lương. Chúng tôi phải “cấp cứu” bằng cách đưa xe téc chở nước tạm thời cho những hộ thiếu, có ngày phải chở nước tới tận đêm khuya”, ông Thịnh nói.

Thành Trí

Tìm kiếm:✨

  • HĐND quận Hà Đông, Lại Văn Thịnh, Nguyễn Kim Loan, Thành Trí, Mậu Lương, UBND phường Quang Trung, Xe téc, Đồng hồ nước, Đường ống dẫn nước, Tắm giặt, Giặt quần áo, Nước dùng, Tích trữ, Hà Đông, Hà Nội, Nguồn nước

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.